Tin tức
In bài này Gửi bài viết này cho bạn bè
(Thứ Hai, 14/03/2011-2:25 PM)
Đại hội Đại biểu Hội làm vườn tỉnh Vĩnh Long lần thứ IV
Ngày 12/01 đã diễn ra Đại hội Đại biểu Hội Làm vườn tỉnh Vĩnh Long lần thứ IV. Tham dự Đại hội có TS. Võ Mai, Phó Chủ tịch HLV Việt Nam và ông Trương Văn Sáu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long.

Ảnh: TS. Võ Mai, Phó chủ tịch HLV Việt Nam phát biểu tại Đại hội.


              Bám sát Nghị quyết của Đảng, thực hiện tốt nhiệm vụ của Hội

           Nhiệm kỳ qua, Hội làm vườn tỉnh Vĩnh Long đã tập trung tổ chức 15.518 cuộc có 444.212 người tham dự với nội dung tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đồng thời, tuyên truyền nghị quyết Đại hội Hội Làm vườn Việt Nam Lần V; Điều lệ bổ sung và sửa đổi của Hội; chủ trương phát triển hệ sinh thái VAC theo hướng bền vững. Trong đó, Bình Minh, Mang Thít, Vũng Liêm là những huyện có phong trào tốt. Vận động hội viên và các nhà vườn tham dự hội thi trái ngon hàng năm tại Hội chợ triển lãm vật tư nông nghiệp tỉnh nhà và các tỉnh ĐBSCL, đặc biệt là Festival Trái cây Việt Nam lần thứ nhất tại Tiền Giang. Hội đã đạt 114 giải ở các chủng loại như: cam sành, chôm chôm, xoài, mít và bưởi Năm Roi.

            Về công tác tổ chức cũng ngày càng phát triển, kết nạp hội viên nhiều nhất là ở vùng chuyên canh cây ăn trái có nhiều tiềm năng sản xuất VAC, khoảng 11.931 hội viên (đạt 238,62%) nâng tổng số hội viên toàn tỉnh lên 36.634, đã cấp được 27.900 thẻ hội viên. BCH Hội luôn được củng cố đủ về số lượng, mạnh về chất lượng đủ sức lãnh đạo, điều hành công việc của Hội. Mạng lưới cơ sở hội phát triển đều khắp trên các địa bàn xã, phường, ấp, khóm toàn tỉnh. Nhiều chi hội đã hình thành, mở rộng tổ chức Hội dưới dạng “Câu lạc bộ VAC” như các xã Thuận Thới, Thiện Mỹ, Tích Thiện (Trà Ôn); xã Mỹ Lộc, Tân Lộc (Tam Bình). Các chi hội chuyên trồng cây ăn trái ở xã Tân Hòa, Tân Hội (TP.Vĩnh Long); xã An Bình, Bình Hòa Ninh (Long Hồ); xã Quới An, Quới Thiện, Thanh Bình (Vũng Liêm). Chi hội trồng rau màu an toàn ở xã Phước Hậu (Long Hồ); Thành Lợi (Bình Tân); Thuận An (Bình Minh); Tổ hợp tác nuôi ếch ở huyện Mang Thít, Vũng Liêm.

           Nét mới trong nhiệm kỳ là phát triển mô hình trồng hoa kiểng mang lại hiệu quả cao ở Phường 5 (TP.Vĩnh Long ); Tân An Luông (Vũng Liêm); Thị trấn Cái Vồn (Bình Minh). Các huyện hội, thành hội đã hoạt động có nề nếp, 04 đơn vị huyện đạt vững mạnh, 03 đơn vị đạt khá, 01 đơn vị trung bình-khá. Cấp xã có 78/103 đạt vững mạnh. Chất lượng chi hội có 623/797 chi hội đạt vũng mạnh. Bên cạnh đó, HLV Vĩnh Long còn thường xuyên mỡ các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ Hội ở huyện, xã, các chi hội trưởng, phó ở các khóm ấp nhằm trang bị kiến thức về tổ chức và điều hành hoạt động của hội.

          Công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất VAC được xem là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên của hội. Từ đó tỉnh hội đã cử 25 cán bộ đi dự các lớp huấn luyện, đào tạo do Trung ương Hội và Viện nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam tổ chức. Nhiệm kỳ qua, các cấp hội trong tỉnh đã thực hiện công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật được 4.729 cuộc có 141.382 lượt người dự. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp, trung tâm dạy nghề trong công tác tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất VAC theo các chuyên đề: trồng cây ăn trái, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, tổ chức sản xuất và quản lý mô hình VAC theo nông nghiệp hữu cơ… với khoảng 3.895 lớp học và 131.190 người tham dự. Hội còn kết hợp với Trường ĐH. Cần Thơ, Viện nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam tổ chức nhiều cuộc hội thảo với đề tài sát với thực tiển trong sản xuất như xử lý ruồi đục trái trên cây ăn quả, phương pháp bao trái để có sản phẩm ngon, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả… từ đó bước đầu đã cho ra nhiều sản phẩm an toàn chất lượng.

            Bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long – Khóa VIII với mục tiêu “Phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn liền với giải quyết tốt vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, HLV Vĩnh Long đã chỉ đạo và vận động hội viên cải tạo được 6.429,62ha vườn tạp, kém hiệu quả, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh nhằm tăng năng suất và chất lượng nông sản hàng hóa. Hình thành nhiều vùng chuyên canh cây đặc sản nổi tiếng như: Bưởi Năm Roi chất lượng ngon, ổn định với diện tích 1.779ha, sản lượng từ 60.000-90.000 tấn/năm; vùng chuyên canh cam sành là loại đặc sản thứ hai của tỉnh, tuy thời gian qua bị ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng nay cũng đang hồi phục lại diện tích vườn theo hướng đảm bảo an toàn. Ngoài ra, nhiều chủng loại cây trái khác như: nhãn, sầu riêng, chôm chôm, xoài… cũng chiếm vị trí quan trọng trong cơ cấu cây trồng của tỉnh sản lượng bình quân hàng năm là 510.000 tấn (so với đầu nhiệm kỳ III tăng 110.000 tấn). Song song với việc trồng cây ăn trái cũng đã xuất hiện nhiều vườn du lịch sinh thái ở các xã cù lao thuộc huyện Long Hồ, Vũng Liêm với số lượng du khách đến ngày một tăng lên.


              Nằm trong vùng châu thổ Sông Cửu Long quanh năm nước ngọt, tỉnh Vĩnh Long có điều kiện thuận lợi trong việc nuôi thủy sản thường xuyên hoặc theo thời vụ. Hiện, hội viên và nông dân vào tổ hợp tác nuôi cá trên ruộng lúa với diện tích là 1.631,98ha đã cho thu nhập cao nên phong trào ngày càng được mở rộng. Ngoài ra, tận dụng 1.085,51ha mương, ao vườn để nuôi thủy sản nhằm cung cấp nguồn thực phẩm và góp phần cải thiện cuộc sống người dân. Trên tuyến sông Tiền và sông Hậu mô hình nuôi cá lồng, bè cũng phát triển nhanh, có 525 lồng, bè nuôi cá diêu hồng, cá tra xuất khẩu cung cấp phần lớn sản lượng nguyên liệu cho ngành chế biến thủy sản xuất khẩu của tỉnh. Ước tính sản lượng thủy sản đạt 70.680 tấn, cá tra thâm canh đạt 57.490 tấn.

             Việc chăn nuôi gia súc, gia cầm đang từng bước được phát triển theo hướng tập trung có qui mô lớn, tổ chức chăn nuôi theo hướng sn toàn sinh học và kiểm soát chặc chẻ tình hình dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh thú y. Tổng đàn heo của tỉnh có 349.397 con, đàn bò 66.293 con, đàn gia súc gia cầm có 4.225.465 con.

         Phát triển kinh tế VAC

          Phong trào phát triển kinh tế VAC tăng nhanh, nhiều nơi hội viên và nông dân đã tổ chức sản xuất theo mô hình kết hợp tăng thu nhập trên cùng một diện tích đất canh tác. Xây dựng được 4.105 mô hình VAC, nâng tổng số toàn tỉnh lên 12.755 mô hình trong đó có 72% mô hình đạt hiệu quả cao. Tùy theo điều kiện sản xuất mà hội viên còn xây dựng mô hình kết hợp VA, VC, AC để tận dụng phế phẩm bổ sung vào sản xuất. Nơi có phong trào tốt là huyện Vũng Liêm, Mang Thít, Long Hồ, tam Bình và Trà Ôn đa hình thành nhiều mô hình đa dạng như: mô hình VAC kết hợp IPM với nuôi cá trên rộng lúa, mô hình VAC nuôi tôm càng xanh, mô hình VAC kết hợp ủ biogas, mô hình VAC kết hợp du lịch sinh thái.

             Kết quả phong trào phát triển VAC thời gian qua đã có nhiều mô hình đạt giá trị lợi nhuận từ 50 triệu đồng trở lên ở các huyện Trà Ôn, Long Hồ, Mang Thít,Vũng Liêm, Tam Bình, Bình Minh, Bình Tân. Ngoài ra, còn xây dựng được 159 trang trại, mô hình kinh tế hợp tác để có lượng hàng hóa tập trung, an toàn, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, giảm chi phí đầu tư sản xuất, tăng thu nhập, nâng cao cuộc sống cho hội viên và nông dân. Thời gian qua, toàn tỉnh đã vận động hội viên giúp nhau 5.229 ngày công lao động, 30.744 cây giống, con giống các loại. Huy động vốn xoay vòng được 1.141.100.000đ/198 tổ. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, toàn tỉnh đã phát động xây dựng 40 ao vườn, 15 ao tình nghĩa, 10 vườn, 07 ao, 09 VAC tình thương tặng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Năm năm qua, từ nguồn vốn Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm, HLV tỉnh đã được giải ngân cho 527 hộ với tổng số tiền là 4,7 tỷ đồng , giải quyết việc làm cho 1.375 lao động nông thôn.

           Phát biểu tại Đại hội, TS. Võ Mai, Phó chủ tịch HLV Việt Nam đã đánh giá cao những kết quả HLV Vĩnh Long đạt được trong nhiệm kỳ qua. Tuy nhiên, theo bà, sự sản xuất của nhà vườn còn mang tính tự phát cao, thiếu sự bền vững và an toàn từ đó không tạo được uy tín và thế đứng vững chắc cho mặt hàng nông sản Việt Nam trên thị trường thế giới. Đây là một hạn chế rất lớn, cần có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo và sự phấn đấu nỗ lực hết mình của các cấp hội để khẳng định thương hiệu nông sản của chúng ta trên thị trường trong nước và thế giới thì đời sống hội viên và nông dân ngày càng được nâng cao hơn.

  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
  "Phù thuỷ vải thiều" : bắt cây vải thiều ra hoa, đậu quả ngay trên thân cây.
  Hội Làm vườn Nam Định chỉ đạo mô hình Phát triển cây dược liệu trên đất lúa ở Nam Định
  Cơn sốt Dinh lăng ở Nam Định
  Kiếm tiền tỷ nhờ trồng nhãn chín muộn
  Khí thế mới của VAC xứ Lạng
  Nuôi ong nguy hiểm, thu tiền tỷ mỗi mùa ở Mộc Châu
  Những sáng tạo của nông dân thật đáng trân trọng
  Mô hình VAC: Vườn bưởi sạch của gia đình anh Nguyễn Văn Năm ở Sóc Sơn - Hà Nội:
  Bạch Thông - Bắc Cạn làm giàu từ cây quýt
  Người đóng góp vào việc xây dựng thương hiệu “Na dai Lục Nam”
  Đồng Tháp: Trồng xoài mùa nghịch, thu lãi tới nửa tỷ đồng mỗi hecta
  Trông bơ Mỹ, dân thu tiền tỷ
  Người trồng chanh tứ thời ở vùng hồ Thác Bà Yên Bái
  Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu vì sự phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn
  Trang trại nuôi cá sấu lớn nhất ở các tỉnh phía Bắc
  Thoát nghèo từ nuôi gà rừng
  HLV Nghệ An nhiều hứa hẹn mới
  Nối tiếp tiền nhân
  Thú chơi cây cảnh của người Sài Gòn
  Mô hình VAC đạt hiệu quả cao ở Sơn La
  Hội làm vườn Bắc Giang: Chỗ dựa tin cậy của hội viên làm kinh tế VAC
  Hội Làm vườn xã Đông Hà:Giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu
  VAC trên quê hương vua Lý
  Thêm những mùa quả ngọt
  Chủ trang trại trên đất chè
  Người giữ rừng nơi vùng cao
  Chuyện làm giàu của nông dân xứ công tử Bạc Liêu
  Lập nghiệp trên quê mới
  Triệu phú trồng xoài đất Hòa An
  Tỷ phú cam Canh trên đất vải
  Số lượt truy cập: 2244256 © 2006 - Bản quyền thuộc về hội làm vườn Việt Nam Website được thiết kế bởi 3CSoft inc.