• BBT: EVFTA rõ ràng mở ra cơ hội lớn, tuy nhiên có khai thác được lợi thế hay không bên cạnh vai trò quản lý, hỗ trợ của nhà nước thì hành động của doanh nghiệp, HTX, nông dân, trong đó có các hội viên tổ chức, hội viên cá nhân của Hội Làm vườn Việt Nam - VACVINA có vai trò quyết định.
 • BBT: Xu hướng tiêu dùng của EU, nhất là các nước Bắc Âu, Tây Âu là người tiêu dùng yêu cầu ngày càng cao về ATTP, bảo vệ môi trường, thương mại công bằng, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, phát triển bền vững….( xem Bài 2). Vì vậy, các nhà nhập khẩu, hệ thống siêu thị, tổ chức phi chính phủ, hội người tiêu dùng… xây dựng hoặc chấp nhận các tiêu chuẩn quốc tế có yêu cầu cao hơn về dư lượng thuốc BVTV hoặc các bộ tiêu chí chặt chẽ hơn trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh để sản phẩm không chỉ chất lượng, ATTP mà còn đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, công bằng cho người lao động, bảo vệ trẻ em…vừa phù hợp các quy định chung của EU, vừa thỏa mãn nhu cầu của nhóm người tiêu dùng có yêu cầu cao hơn mặt bằng chung và cũng sẵn sàng trả giá cao hơn. Nên trong nhiều trường hợp, nhà nhập khẩu yêu cầu sản phẩm phải được chứng nhận phù hợp với 1 hoặc một số tiêu chuẩn đó. Như vậy, mặc dù EU cũng như trong EVFTA không quy định phải sản xuất theo tiêu chuẩn nào, nhưng ở đây nhà nhập khẩu mới là người quyết định. (Ví như tại Việt Nam, nhiều siêu thị yêu cầu rau, quả phải có chứng nhận VietGAP, mặc dù nhà nước không bắt buộc mà chỉ khuyến khích sản xuất theo VietGAP). 
 • BBT: EVFTA mở ra cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam, nhưng thị trường EU cũng yêu cầu rất cao về chất lượng, ATTP, truy xuất nguồn gốc, bảo vệ môi trường, bảo vệ quyền lợi người lao động... Các yêu cầu đối với nông sản xuất khẩu vào EU bao gồm các quy định, quy chuẩn bắt buộc do Ủy ban châu Âu - EC ban hành, ngoài ra các nhà nhập khẩu, hệ thống siêu thị lại có các yêu cầu riêng của họ (ví dụ, dư lượng thuốc BVTV phải thấp hơn quy chuẩn hay sản phẩm phải được chứng nhận sản xuất bền vững, thương mại công bằng...) để phục vụ những nhóm khách hàng sẵn sàng trả giá cao hơn nhưng cũng đòi hỏi cao hơn so mặt bằng chung về ATTP, bảo vệ môi trường, công bằng xã hội.  Chúng tôi sẽ đề cập chi tiết đến các yêu cầu nói trên tại Bài số 3 và Bài số 4 của loạt bài về EVFTA. Mời các ban tiếp tục theo dõi.   
 • BBT: Nhờ EVFTA, thuế nhập khẩu đối với phần lớn sản phẩm rau quả, chè, mật ong của Việt Nam vào EU  ở mức 0% từ 1/8/2020 tạo ra lợi thế lớn cho Việt Nam ta. Việc tìm hiểu xu hướng tiêu dùng để khai thác hiệu quả thị trường này là rất cần thiết. 
 • BBT: Hiệp định thương mại tự do EU - VIỆT NAM ( EVFTA) sau gần 10 năm đàm phán, có hiệu lực từ tháng 8/2020. Với mức ưu đãi thuế nhập khẩu là 0% ngay khi có hiệu lực hoặc về 0% sau 3-7 năm (tùy nhóm nông sản), EVFTA mở ra cơ hội rất lớn cho nông sản Việt Nam tiếp cận và cạnh tranh hiệu quả trên thị trường lớn với hơn 500 triệu dân, sức mua hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, EU cũng là thị trường " khó tính" bậc nhất, với yêu cầu rất cao về chất lượng, ATTP, truy xuất nguồn gốc, bảo vệ môi trường, bảo vệ quyền lợi người lao động...Bằng các giải pháp hợp lý, khoa học, nếu chúng ta khai thác thành công EVFTA, Việt Nam ta không chỉ hưởng lợi lớn về kinh tế mà còn chứng minh cho thế giới, các thị trước khác thấy rằng, nông nghiệp Việt Nam lớn mạnh, đủ sức cạnh tranh toàn cầu và phát triển bền vững. Nhằm giúp các Hội viên tìm hiểu và khai thác lợi thế EVFTA trong phát triển kinh tế VAC, VACVINA trân trọng giới thiệu loạt bài viết tổng hợp của TS. Phạm Đồng Quảng, Tổng Thư ký, kiêm Chánh Văn phòng Hội về 1 số chủ đề liên quan đến EVFTA trong xuất khẩu nông sản Việt Nam. 
 •  BBT: Tháng 4 hàng năm, những người làm vườn tại Mỹ kỷ niệm một sự kiện đặc biệt, đó là “Tháng Quốc gia làm vườn ” ( National Garden Month) với các hoạt động sôi nổi, thiết thực và bổ ích diễn ra trên khắp đất nước. Người Mỹ đã đúc kết kinh nghiệm thực tiễn trong lịch sử của nước mình là: Bất cứ khi nào đất nước gặp khó khăn với bất kỳ lý do gì như: chiến tranh, suy thoái kinh tế, khủng hoảng tài chính, năng lượng hoặc ngay cả do đại dịch COVID 19 hiện nay gây ra thì nghề làm vườn lại có cơ hội phát huy thế mạnh và  thể hiện vai trò đậm nét hơn lúc nào hết, góp phần quan trọng giúp đất nước vượt qua thử thách. BBT xin giới thiệu bài viết của PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng - Phó Chủ tịch HLV VN 
 • BBT: Từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 3 năm 2019 tại thành phố Bilbao ( Tây Ban Nha), WRF đã diễn ra Hội nghị toàn cầu về Nông nghiệp hộ gia đình với sự tham gia của gần 250 đại biểu đến từ 68 quốc gia trên Thế giới đại diện cho các cơ quan chính phủ, phi chính phủ, các tổ chức quốc tế và khu vực để lấy ý kiến về  Kế hoạch hành động toàn cầu Thập kỷ nông nghiệp hộ gia đình do FAO và IFAD dự thảo. PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng- Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, Chủ tịch Mạng lưới Phát triển nguồn nhân lực nông thôn châu Á (AsiaDHRRA) tham dự hội nghị này.
 • Trước thực trạng tại một số địa phương, người dân mua giống mắc ca không rõ nguồn gốc, Bộ NN&PTNT khuyến cáo các địa phương kiểm soát chặt việc sử dụng giống, đồng thời khuyến cáo người dân chỉ sử dụng giống đã khảo nghiệm để bảo vệ lợi ích của mình. Bên cạnh đó, các địa phương muốn phát triển mắc ca cũng phải gắn với nhà máy chế biến, bởi hạt mắc ca từ khi rụng trong vòng 24 tiếng phải mang vào chế biến, sấy và bảo quản ngay, nếu không sẽ giảm chất lượng.
 • Mỹ là nước có GDP/PPP tới 14 660 tỷ USD (2010), nông nghiệp chỉ chiếm tỷ lệ có 1,1% trong GDP. Lao động làm nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản chỉ chiếm có 0,7% trong tổng số 153,9 triệu lao động trên toàn nước Mỹ. Vậy mà nông nghiệp Mỹ lại là một mô hình công nghiệp hóa, hiện đại hóa rất điển hình.
 • Có nhiều định nghĩa khác nhau cho lĩnh vực du lịch tại vùng nông thôn bao gồm du lịch nông thôn, du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái, du lịch xanh và du lịch gắn với nghề nông. Ở đây chúng tôi muốn sử dụng thuật ngữ “Du lịch giải trí tại nông thôn” (Leisure Farm or Agro-tourism).
 • Không phải ngẫu nhiên khi Israel tự hào là một trong những quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến nhất thế giới. Khả năng nghiên cứu, sáng tạo và đặc biệt là tính hiệu quả trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật là lời giải đáp dễ hiểu. Israel có diện tích rất nhỏ, trên 20.000 km2, tức là chỉ lớn hơn tỉnh Nghệ An của Việt Nam chút ít...
 • Côn Minh là miền ôn đới giữa miền nhiệt đới, dịu mát quanh năm; bốn mùa chỉ một sắc xuân hoa tươi quả chín xum xuê bốn mùa. Đẹp nhất miền xuân ấy là Công viên triển lãm hoa thế giới, trải miên man khắp một triền đồi núi rộng tới 218 ha, cách trung tâm thành phố 7 km về phía Đông Bắc.
Quảng cáo phải vị trí 1

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Trang Thông tin điện tử Bộ NN&PTNT
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

 • Trực tuyến: 247
 • Lượt xem theo ngày: 3569
 • Tổng truy cập: 2386543