•   BBT: Thực trạng còn rất nhiều vườn trồng nhiều loại cây theo kiểu " mùa nào thức ấy", một loại cây nhưng không đồng đều về giống, không thực hiện đầy đủ quy trình kỹ thuật thâm canh, chăm bón tùy tiện đã dẫn đến vườn không tạo ra sản phẩm hàng hóa đủ lớn, năng suất và chất lượng sản phẩm thấp, thu nhập của người làm vườn thấp. Việc cải tạo vườn tạp đã triển khai nhiều năm, nhưng đến nay vẫn là một yêu cầu bức thiết. Chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật cải tạo vườn tạp cùng bà con nông dân tham khảo để có được vườn cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao.
 • BBT: Chuối là cây ăn quả rất phổ biến, có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao được trồng với diện tích lớn nhất trong số các loại cây ăn quả ở nước ta. Những năm gần đây, các doanh nghiệp và nông dân tại nhiều địa phương đang đầu tư thâm canh, mở rộng diện tích nhằm khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của cây trồng này, hình thành nên nhiều vùng sản xuất chuối tập trung, quy mô lớn. Tuy nhiên, người trồng chuối nước ta cũng như tại nhiều nước khác đang và sẽ gặp phải một vấn đề nan giải mà nhiều người cho rằng đây là mối đe dọa lớn nhất mang tính toàn cầu đối với nghề trồng chuối trên Thế giới, đó là bệnh chết héo FocTR4. Xin giới thiệu với ban đọc bài viết của PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng- Phó Chủ tịch HLV VN về vấn đề trên.
 • Israel là một nước nhỏ ở Trung Đông có điều kiện tự nhiên vô cùng khắc nghiệt, 2/3 diện tích lãnh thổ là sa mạc, còn lại là đồi núi đá trọc, khí hậu cực kỳ khô hạn. Thế nhưng ít ai ngờ rằng đây là một trong những quốc gia có nền nông nghiệp thông minh hiện đại nhất thế giới.
 • Bùi Huy Đáp (1919-2004) là giáo sư, nhà nghiên cứu nông học. Ông quê ở Nam Định, là người đi đầu xây dựng nền khoa học nông nghiệp Việt Nam theo đường lối quần chúng. Ông được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I năm 1996. Nhân dịp Viện Khoa học nông nghiệp VN (Bộ Nông nghiệp và PTNT )tổ chức hội thảo "GS, Bùi Huy Đáp- cuộc đời và sự nghiệp", Ban biên tập  HLV VN xin giới thiệu sơ lược về những đóng góp của GS cho nền khoa học nông nghiệp Việt Nam.
 •  Cây đậu núi (cây sachi ) là cây trồng mới được trồng thử ở Việt Nam được cho là có triển vọng. Hiện nay, cây đậu núi được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết về "cây đậu núi -kết quả nghiên cứu đầu" của 3 đồng tác giả là Nguyễn Thị Bích Hồng, Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Thị Trâm .
 • Nhờ những dưỡng chất có giá trị dinh dưỡng vô giá mà Sachi đã soán “ngôi vương” của dầu oliu vốn được coi là một loại dầu thực vật cao cấp nhất từ trước đến nay của loài người. Trong dịp làm việc với các tỉnh miền Trung, GS Ngô Thế Dân- Chủ tịch HLV VN đã đến thăm và làm việc với trang trại trồng Sa Chi ở Tam Điệp - Ninh Bình 
 • Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đồng Nai đang thực hiện đề tài "Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật cấy truyền phôi động vật trong việc nhân giống bò thịt, bò sữa cao sản" trên đàn bò của tỉnh.
 • Ðây là những giống lúa cho năng suất cao, thích ứng ở các chân ruộng đất cát bạc màu, nghèo dinh dưỡng, vùng chua phèn và khả năng kháng bệnh sâu đục thân, rầy nâu, khô vằn và đạo ôn lá... rất tốt.
 • Có lẽ, trong số các chủ trương phát triển trồng trọt từ trước đến nay ít có loại cây nào tạo ra tranh luận đa chiều, sôi nổi như cây mắc ca – một cây trồng mới được Chính phủ chủ trương mở rộng mạnh mẽ, triển khai ráo riết và cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều.
 • Rau Bina trồng trong vườn có lá rộng màu xanh xẫm (có thể luộc ăn như rau thường). Ghép gen của rau Bina vào citrus để chữa bệnh vàng lá Greening dẫn tới phát triển cây quả có múi chuyển gen ở bang Texas, Mỹ.
 • Đề tài thực hiện ở huyện Trà Lĩnh, huyện Thạch An, huyện Nguyên Bình và thị xã Cao Bằng. Vùng thực hiện đề tài là vùng sinh sống của đồng bào các dân tộc là vùng sâu vùng xa vùng cao biên giới, là nới vẫn sản xuất với tập quán canh tác cũ kết hợp với điều kiện tự nhiên nên cuộc sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn vất vả.
 • Báo Nông nghiệp Việt Nam đã có bài phỏng vấn Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn về triển vọng của cây mắc ca ở Việt Nam. Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn là người đã giành rất nhiều tâm sức cho cây mắc ca. Sau đây lược ghi nội dung chủ yếu ý kiến của Nguyên Phó Thủ tướng về vấn đề này.
Quảng cáo phải vị trí 1

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Trang Thông tin điện tử Bộ NN&PTNT
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

 • Trực tuyến: 15
 • Lượt xem theo ngày: 30
 • Tổng truy cập: 2386610