• BBT: EVFTA rõ ràng mở ra cơ hội lớn, tuy nhiên có khai thác được lợi thế hay không bên cạnh vai trò quản lý, hỗ trợ của nhà nước thì hành động của doanh nghiệp, HTX, nông dân, trong đó có các hội viên tổ chức, hội viên cá nhân của Hội Làm vườn Việt Nam - VACVINA có vai trò quyết định.
 • BBT: Xu hướng tiêu dùng của EU, nhất là các nước Bắc Âu, Tây Âu là người tiêu dùng yêu cầu ngày càng cao về ATTP, bảo vệ môi trường, thương mại công bằng, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, phát triển bền vững….( xem Bài 2). Vì vậy, các nhà nhập khẩu, hệ thống siêu thị, tổ chức phi chính phủ, hội người tiêu dùng… xây dựng hoặc chấp nhận các tiêu chuẩn quốc tế có yêu cầu cao hơn về dư lượng thuốc BVTV hoặc các bộ tiêu chí chặt chẽ hơn trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh để sản phẩm không chỉ chất lượng, ATTP mà còn đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, công bằng cho người lao động, bảo vệ trẻ em…vừa phù hợp các quy định chung của EU, vừa thỏa mãn nhu cầu của nhóm người tiêu dùng có yêu cầu cao hơn mặt bằng chung và cũng sẵn sàng trả giá cao hơn. Nên trong nhiều trường hợp, nhà nhập khẩu yêu cầu sản phẩm phải được chứng nhận phù hợp với 1 hoặc một số tiêu chuẩn đó. Như vậy, mặc dù EU cũng như trong EVFTA không quy định phải sản xuất theo tiêu chuẩn nào, nhưng ở đây nhà nhập khẩu mới là người quyết định. (Ví như tại Việt Nam, nhiều siêu thị yêu cầu rau, quả phải có chứng nhận VietGAP, mặc dù nhà nước không bắt buộc mà chỉ khuyến khích sản xuất theo VietGAP). 
 • BBT: EVFTA mở ra cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam, nhưng thị trường EU cũng yêu cầu rất cao về chất lượng, ATTP, truy xuất nguồn gốc, bảo vệ môi trường, bảo vệ quyền lợi người lao động... Các yêu cầu đối với nông sản xuất khẩu vào EU bao gồm các quy định, quy chuẩn bắt buộc do Ủy ban châu Âu - EC ban hành, ngoài ra các nhà nhập khẩu, hệ thống siêu thị lại có các yêu cầu riêng của họ (ví dụ, dư lượng thuốc BVTV phải thấp hơn quy chuẩn hay sản phẩm phải được chứng nhận sản xuất bền vững, thương mại công bằng...) để phục vụ những nhóm khách hàng sẵn sàng trả giá cao hơn nhưng cũng đòi hỏi cao hơn so mặt bằng chung về ATTP, bảo vệ môi trường, công bằng xã hội.  Chúng tôi sẽ đề cập chi tiết đến các yêu cầu nói trên tại Bài số 3 và Bài số 4 của loạt bài về EVFTA. Mời các ban tiếp tục theo dõi.   
 • BBT: Nhờ EVFTA, thuế nhập khẩu đối với phần lớn sản phẩm rau quả, chè, mật ong của Việt Nam vào EU  ở mức 0% từ 1/8/2020 tạo ra lợi thế lớn cho Việt Nam ta. Việc tìm hiểu xu hướng tiêu dùng để khai thác hiệu quả thị trường này là rất cần thiết. 
 • BBT: Hiệp định thương mại tự do EU - VIỆT NAM ( EVFTA) sau gần 10 năm đàm phán, có hiệu lực từ tháng 8/2020. Với mức ưu đãi thuế nhập khẩu là 0% ngay khi có hiệu lực hoặc về 0% sau 3-7 năm (tùy nhóm nông sản), EVFTA mở ra cơ hội rất lớn cho nông sản Việt Nam tiếp cận và cạnh tranh hiệu quả trên thị trường lớn với hơn 500 triệu dân, sức mua hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, EU cũng là thị trường " khó tính" bậc nhất, với yêu cầu rất cao về chất lượng, ATTP, truy xuất nguồn gốc, bảo vệ môi trường, bảo vệ quyền lợi người lao động...Bằng các giải pháp hợp lý, khoa học, nếu chúng ta khai thác thành công EVFTA, Việt Nam ta không chỉ hưởng lợi lớn về kinh tế mà còn chứng minh cho thế giới, các thị trước khác thấy rằng, nông nghiệp Việt Nam lớn mạnh, đủ sức cạnh tranh toàn cầu và phát triển bền vững. Nhằm giúp các Hội viên tìm hiểu và khai thác lợi thế EVFTA trong phát triển kinh tế VAC, VACVINA trân trọng giới thiệu loạt bài viết tổng hợp của TS. Phạm Đồng Quảng, Tổng Thư ký, kiêm Chánh Văn phòng Hội về 1 số chủ đề liên quan đến EVFTA trong xuất khẩu nông sản Việt Nam. 
 • BBT: Ngày 24/12/2020 Bộ NN&PTNT đã tổng kết năm 2020.  Năm 2020, dịch covid 19 và thiên tai khốc liệt, đặc biệt là lũ lụt khu vực miền Trung đã gây khó khăn và thiệt hại nghiêm trọng đối với ngành nông nghiệp. Trong bối cảnh đó, toàn ngành đã vượt qua khó khăn, thách thức để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển ngành vừa phòng, chống tốt dịch bệnh...  
 • BBT:  Ngày 10/11/2020, tại tỉnh Hòa Bình, Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả có múi tại các tỉnh phía Bắc. Chủ trì hội nghị có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Công Sứ. Ngoài ra còn có đại diện lãnh đạo các Cục, vụ thuộc Bộ NN&PTNT và đại diện các  Sở NN&PTNT 22 tỉnh phía Bắc. Ông Phan Huy Thông, PCT thường trực Hội LVVN tham dự hội nghị.
 •  BBT: Cùng với tiến trình phát triển nền nông nghiệp nước ta, phạm vi của kinh tế vườn ngày càng mở rộng. Đặc biệt  từ khi thực hiện  Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững theo Quyết định số 899/ QĐ- TTg ngày 10/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều cơ chế chính sách quan trọng đã được ban hành, triển khai kịp thời và thường xuyên cập nhật, hoàn thiện, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp nói chung và kinh tế vườn nói riêng.
 • BBT: Trong khuôn khổ của Dự án “Xây dụng Mô hình Vườn mẫu phát triển kinh tế VAC (vườn, ao, chuồng) theo hướng nông nghiệp hữu cơ ở một số tỉnh trung du và miền núi phía Bắc” do Chương trình nghiên cứu khoa học phục vụ xây dựng nông thôn mới của Bộ Nông nghiệp tài trợ, từ tháng1-3/2020 nhóm khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cộng đồng nông thôn (CCRD) đã phối hợp với cán bộ thuộc Hội làm vườn các địa phương tiến hành điều tra thực trạng về tình hình sản xuất VAC ở 3 huyện thuộc 3 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc là Yên Thế (Bắc Giang), Võ Nhai (Thái Nguyên) và Yên Thủy (Hòa Bình). Xin giới thiệu bài viết của TS. Đỗ Văn Hòa về "Những phát hiện chính qua điều tra khảo sát về vai trò kinh tế VAC của Hộ gia đình ở một số tỉnh miền núi phía Bắc" như sau:
 •  BBT: Tháng 4 hàng năm, những người làm vườn tại Mỹ kỷ niệm một sự kiện đặc biệt, đó là “Tháng Quốc gia làm vườn ” ( National Garden Month) với các hoạt động sôi nổi, thiết thực và bổ ích diễn ra trên khắp đất nước. Người Mỹ đã đúc kết kinh nghiệm thực tiễn trong lịch sử của nước mình là: Bất cứ khi nào đất nước gặp khó khăn với bất kỳ lý do gì như: chiến tranh, suy thoái kinh tế, khủng hoảng tài chính, năng lượng hoặc ngay cả do đại dịch COVID 19 hiện nay gây ra thì nghề làm vườn lại có cơ hội phát huy thế mạnh và  thể hiện vai trò đậm nét hơn lúc nào hết, góp phần quan trọng giúp đất nước vượt qua thử thách. BBT xin giới thiệu bài viết của PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng - Phó Chủ tịch HLV VN 
 • BBT: Ngày 06/5/2019, tại Mộc Châu – Sơn La, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Sơn La tổ chức hội nghị “Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Bắc” do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì nhằm tìm ra giải pháp phát triển bền vững cây ăn quả. Đây cũng là cơ hội để định hướng, mở rộng sản xuất, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ và hội nhập quốc tế về cây ăn quả của Việt Nam nói chung và các tỉnh phía Bắc nói riêng. TS. Bùi Sỹ Tiếu- Phó Chủ tịch thường trực HLV VN tham dự và phát biểu tại Hội nghị.  
 • BBT: Từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 3 năm 2019 tại thành phố Bilbao ( Tây Ban Nha), WRF đã diễn ra Hội nghị toàn cầu về Nông nghiệp hộ gia đình với sự tham gia của gần 250 đại biểu đến từ 68 quốc gia trên Thế giới đại diện cho các cơ quan chính phủ, phi chính phủ, các tổ chức quốc tế và khu vực để lấy ý kiến về  Kế hoạch hành động toàn cầu Thập kỷ nông nghiệp hộ gia đình do FAO và IFAD dự thảo. PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng- Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, Chủ tịch Mạng lưới Phát triển nguồn nhân lực nông thôn châu Á (AsiaDHRRA) tham dự hội nghị này.
 • BBT: Ngày 15/3, tại TP.Tân An (Long An) đã diễn ra Hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Nam, do Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Long An tổ chức. Đến dự và chủ trì hội nghị có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh; đại diện các tỉnh Long An; Đồng Nai; Sóc Trăng, hậu Giang; đại diện các Cục, Vụ, Viện, Trường và các Sở NN-PTNT của 20 tỉnh thành phía Nam có trồng nhiều cây ăn trái; các doanh nghiệp chế biến nông sản và trái cây, HTX, các nông dân tiêu biểu sản xuất giỏi …  
 • Phát biểu tại diễn đàn, GS.TS. Ngô Thế Dân, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam cho biết, những năm qua, kinh tế vườn ngày càng khẳng định vị trí trong ngành nông nghiệp. Từ vườn, nhiều hộ có thu nhập cả tỷ đồng/năm. Kinh tế vườn làm thay đổi bộ mặt nông thôn nhiều vùng quê.Những năm trước, nhiều tỉnh còn tình trạng đất trống, đồi trọc. Giờ đây, đã hình thành vùng chuyên canh, thâm canh mang lại giá trị kinh tế cao. Nhờ tái cơ cấu nông nghiệp mà kinh tế vườn ngày càng phát triển. Giá trị xuất khẩu rau quả hàng năm liên tục được nâng lên, năm 2017 đạt 3,5 tỷ USD, năm 2018 ước đạt 4,2 tỷ USD.   Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm sao để không để xảy ra tình trạng được mùa mất giá. Vấn đề này cũng là chủ đề để diễn đàn bàn luận, đưa ra giải pháp khắc phục.
 • Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định 886 phê duyệt chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016 – 2020. Trọng tâm chương trình là nâng cao năng suất, chất lượng và phát huy giá trị của từng loại rừng; tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần XĐGN, cải thiện sinh kế cho người dân làm nghề rừng, gắn với tiến trình xây dựng nông thôn mới.
Trang  1 2   Next page
Quảng cáo phải vị trí 1

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Trang Thông tin điện tử Bộ NN&PTNT
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

 • Trực tuyến: 18
 • Lượt xem theo ngày: 2955
 • Tổng truy cập: 2385929