• Sándor Petöfi (tên khai sinh: Petrovics; tiếng Hungary: Petőfi Sándor, tiếng Slovak: Alexander Petrovic; Serbia: Александар Петровић; sinh ngày 1 tháng 1 1823 - 1849) là một nhà thơ cách mạng và là nhà thơ lớn Hungary, đóng vai trò lớn trong Cách mạng Hungary năm 1848. Ông hy sinh trong trận chiến Segesvár.
 • Những tài liệu dưới đây được viết bằng chữ Hán - Nôm, là những ghi chép về dân tục của vùng Kinh Bắc, vào năm Khải Định thứ 5 (1920), do Viễn Đông Bác Cổ chủ trương và các nhà nho Việt Nam tiến hành khai báo.Tài liệu này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Hán Nôm biên dịch trong cuốn sách: Địa phương chí tỉnh Bắc Ninh qua tư liệu Hán Nôm, do GS Đinh Khắc Thuân chủ biên. Nhà xuất bản Khoa học Xã hội năm 2009. Phần biên dịch được trích dẫn dưới đây do Nguyễn Thị Hường - Nguyễn Tô Lan dịch, Đinh Khắc Thuân hiệu đính.
 • Taras Hryhorovych Shevchenko (tiếng Ukraina: Тарáс Григóрович Шевчéнко;( 9 tháng 3 năm 1814 – 10 tháng 3 năm 1861) là Đại thi hào dân tộc, là chiến sĩ đấu tranh vì dân tộc Ukraina, người đã có công phát triển và hoàn thiện nền văn học và ngôn ngữ mới của Ukraina. Bài thơ Lời di chúc của ông đã và đang có một sự ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa Ukraina, đặc biệt là trong thời nay, khi Ukraina là một quốc gia độc lập.
 • Trịnh Cường ngữ lục - bài diễn thuyết bị ngắt quãng bởi 127 lần vỗ tay. Ghi chép những phát ngôn nổi tiếng của giáo sư Trịnh Cường (Zheng Qiang) - Đại học Chiết Giang (Trung Quốc).
 • Hàm Nghi (3 tháng 8 năm 1871 – 4 tháng 1 năm 1943) là vị Hoàng đếthứ 8 của nhà Nguyễn, vương triều phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam. Ngày nay, Việt Nam xem ông, cùng với các vua chống PhápThành Thái, Duy Tân là ba vị vua yêu nước trong thời kỳ Pháp thuộc. Là em trai của vua Kiến Phúc, năm 1884 Hàm Nghi được các phụ chính đại thần Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết đưa lên ngôi ở tuổi 13. Sau khi cuộc phản công tại kinh thành Huế thất bại năm 1885, Tôn Thất Thuyết đưa ông ra ngoài và phát hịch Cần Vương chốngthực dân Pháp. Nhân danh ông, Tôn Thất Thuyết đã phát động phong trào Cần Vương, kêu gọi văn thân, nghĩa sĩ giúp vua, giúp nước. Phong trào này kéo dài đến năm 1888 thì Hàm Nghi bị bắt. Sau đó, ông bị đem an trí ởAlger (thủ đô xứ Algérie). Ông qua đời tại đây năm 1943 vì bệnh ung thư dạ dày. Nhà báo  Phạm Cao Phong từ Paris, Pháp đã có cuộc gặp gỡ cháu gái 5 đời của vua Hàm Nghi và kể lại cuộc gặp gỡ này trong bài báo nha đề "người có đôi mắt vua Hàm Nghi" để giới thiệu một góc khuất cuộc đời của vị vua yêu nước đã phải di đày ở xứ người. Xin giới thiệu với bạn đọc 
 • Sông Hằng (Gangā) là con sông nổi tiếng nhất trong lục địa Ấn Độ ngày nay. Tầm quan trọng của con sông này được thể hiện qua ảnh hưởng của nó trong lịch sử văn minh Ấn Độ suốt hơn năm nghìn năm qua. Nếu lịch sử tư tưởng Ấn Độ là một phần quan trọng trong lịch sử tư tưởng thế giới thì sông Hằng là một nhân tố quan trọng để hình thành hệ thống tư tưởng uyên thâm của Ấn độ, đặc biệt của Phật giáo. Bài viết này đề cập đến vai trò của sông Hẳng và những tương hệ của nó đối với sự hình thành và phát triển của Phật giáo Ấn Độ. Trong Kinh điển Đại Thừa, Đức Phật không chỉ dùng hình tượng cát sông Hằng để ví cho vô số chư Phật và chư Bồ tát trong mười phương, mà còn để dụ cho thần lực, pháp thân và hào quang của Đức Phật.
 • Israel có diện tích rất nhỏ, trên 20.000 km2, tức là chỉ lớn hơn tỉnh Nghệ An của Việt Nam chút ít. Tuy nhiên Israel lại được mệnh danh là “thung lũng silicon” của thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghệ nước. Chỉ với 2,5% dân số làm nông nghiệp nhưng mỗi năm Israel xuất khẩu chừng 3 tỷ USD nông sản, là một trong những nước xuất khẩu hàng đầu thế giới. Ít ai biết rằng, những sản phẩm rau quả từ Arava – một trong những nơi khô cằn nhất thế giới – lại chiếm tới trên 60% tổng sản lượng xuất khẩu rau của Israel và 10% tổng sản lượng hoa xuất khẩu.
 • Lịch sử nghề làm vườn có từ rất lâu. Từ xưa quan niệm làm vườn được coi là một hoạt động thư giãn cho nhiều người giàu có ở đô thị. Họ thường tậu cho gia đình mảnh đất ở quê để ngày nghỉ về nghỉ ngơi. Cây trồng trong vườn thường là cây ăn quả, các loại rau củ, rau ăn lá và thảo dược hoặc trồng hoa, cây cảnh để tạo vẻ đẹp cho ngôi nhà. 
 • Như chúng ta đã biết tranh 3D hay các hình ảnh 3D đang là trào lưu mới tại Việt Nam và các nước trên toàn thế giới. Và đã có rất nhiều người ham mê muốn tìm tòi khám phá nghệ thuật vẽ tranh 3D, cách làm tranh 3D, vẽ 3D, ảnh 3D...! Xin giới thiệu tranh 3 Đ của họa sĩ người Đức Stefan Pabst.  
 • Tonlé Sap hay Biển hồ Campuchia là một hệ thống kết hợp giữa hồ và sông có tầm quan trọng to lớn đối với Campuchia. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á và được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 1997. Thường thì vào mùa khô từ Tháng Mười Một đến Tháng Năm hồ khá hẹp và nông, tầm sâu chỉ khoảng 1 m với diện tích 10.000 km². Vào mùa mưa bắt đầu từ Tháng Sáu, thay vì sông Tonle Sap rút nước từ hồ ra sông Mê Kông thì sông chảy ngược dòng, tiếp nước vào hồ khiến mực nước hồ dâng cao và tăng diện tích hồ thành 16.000 km². Với lượng nước đó, hồ có thể sâu đến 9 m, làm ngập lụt đồng ruộng và cây rừng trong khu vực. Vùng ngập nước biến thành nơi sinh sản lý tưởng của nhiều loài cá nước ngọt. Đến Tháng Mười thì nước lại rút xuống theo sông Tonle Sap ra sông Mê Kông. Vì địa thế đặc biệt với hệ thống thủy văn đổi dòng hai lần mỗi năm hồ Tonle Sap là một trong những hồ nước ngọt có hệ sinh thái đa dạng và phong phú. Phù sa cùng chất bổ từ hạ lưu bồi bổ lòng hồ nên Tonle Sap có sản lượng cá lớn đáng kể trên thế giới. Ngư nghiệp trên hồ nuôi sống 3 triệu người và cung cấp 75% sản lượng cá nước ngọt cùng 60% lượng chất đạm cho dân Campuchia. Có nguồn cho rằng vì lượng phù sa đổ vào hồ, Tonle đang bị lấp cạn dần. Tuy nhiên các cuộc khảo cứu cho biết lòng hồ chỉ nhận khoảng 0,1-0,16 mm/năm từ hơn 5.000 năm nay nên nguy cơ hồ bị lấp cạn không đúng. Lượng phù sa không những không làm hại mà còn giúp ích giữ môi trường Tonle Sap luân chuyển. Cũng vì hồ Tonle Sap điều tiết mà hạ lưu sông Mê Kông bớt nạn lũ lụt vào mùa mưa, và ngược lại vào mùa khô khoảng 50% lượng nước sông ở châu thổ sông Cửu Long là do hồ Tonle Sap bù vào. Cư dân sinh sống trên hồ hầu hết là người Việt Nam và người Chăm, người Việt Nam di cư qua đây được biết là vào nữa đầu thế kỷ 20, cuộc sống của người Việt Nam nơi đây rất vất vả và không được ăn học, chỉ sống bằng những công cụ thô sơ để đánh bắt cá qua ngày, người dân tập chung sống thành làng nổi đây cũng chính là điểm thu hút rất nhiều khách phương tây bởi nét độc đáo và khá thú vị. Họ buôn bán trên những chiếc thuyến khá tấp nập. Tuy nhiên, tới đây Campuchia sẽ di dời khoảng 1500 hộ gia đình sống trên thuyền, bè hoặc gần bờ sông Tonle Sap trong đó có 1000 hộ người Việt nhằm mang lại vẻ mỹ quan cho Biển Hồ. Cùng với cả ngàn hộ gia đình Việt Nam còn có hàng trăm hộ người Khmer và người Chăm pa thuộc diện phải di dời để thực hiện kế hoạch phát triển 5 năm 2015-2019 của tỉnh này.
 • Hoa là biểu tượng mùa xuân cuộc đời, vì vậy nhiều danh họa dành cả cuộc đời vẽ về đề tài này. Dưới đây là 10 bức họa đẹp nhất mọi thời đại của các họa sĩ lừng danh thế giới do Guardian bình chọn. Vẻ đẹp duyên dáng đến mê mẩn, ý nghĩa biểu tượng…là những điểm độc đáo của các tuyệt phẩm này. Xin gioqia thiệu với bạn đọc.
 •   Sĩ Tiếp (chữ Hán: "士燮" hoặc "士爕"; 137 - 226), nhiều sách phiên âm sai là Sĩ Nhiếp, là một viên Thái thú cai trị quận Giao Chỉ từ năm 187 đến năm 226, tương ứng cuối thời Đông Hán, đầu thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Ông được coi là một vị quan cai trị có tâm và có tài được giới Nho học Việt Nam suy tôn là “Nam Giao Học Tổ”. Sĩ Tiếp còn được đánh giá cao bởi có công trong việc duy trì tình trạng hòa bình yên ổn ở Giao Châu trong suốt giai đoạn nội chiến thời Tam Quốc. Công lao của Sỹ Tiếp vẫn được các triều đại tôn trọng và bảo vệ, vì vậy ngày nay đến thôn Tam Á nơi cố Đền thờ và ngôi mộ Sĩ Tiếp trải qua gần 2000 năm vẫn nằm yên giữa vùng đất kinh đô Luy Lâu một thời vàng son.
 • Năm 1858, thực dân Pháp nổ súng vào Đà Nẵng,  sau khi chiếm được thành Gia Định  quân Pháp bắt đầu một quá trình mở rộng tấn công ra các vùng lân cận như Tân An, Cần Giuộc, Gò Công v.v...Đêm rằm tháng 11 năm Tân Dậu (ngày 16 tháng 12 năm 1861) những nghĩa sĩ mà trước đây vốn là nông dân, đã tập kích đồn Pháp ở Cần Giuộc, tiêu diệt được một số quân của đối phương và viên tri huyện người Việt đang làm cộng sự cho Pháp. Khoảng 15 nghĩa sĩ bỏ mình. Những tấm gương hy sinh đó đã gây nên niềm xúc động lớn. Theo yêu cầu của Tuần phủ Gia Định là Đỗ Quang, Nguyễn Đình Chiểu làm bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, để đọc tại buổi truy điệu các nghĩa sĩ đã hi sinh trong trận đánh. Bài văn là dùng nhiều ngôn ngữ và chi tiết bình thường, quen thuộc trong đời sống hàng ngày và là một thành tựu xuất sắc về nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật, kết hợp nhuần nhuyễn chất trữ tình và tính hiện thực. Ngôn ngữ thì bình dị, mộc mạc, giàu lời ăn tiếng nói của nhân dân, bản sắc địa phương Nam Bộ. Bài văn là một thiên anh hùng ca đặc sắc, bởi vậy, khi bài văn tế này lan truyền đến Huế, chính vua Tự Đức đã ra lệnh phổ biến trong nhiều địa phương khác. Nhà thơ Miên Thẩm Tùng Thiện Vương và Mai Am nữ sĩ đã có thơ ca ngợi Nguyễn Đình Chiểu (Đồ Chiểu ), là: "thư sinh giết giặc bằng ngòi bút" (Tùng Thiện Vương), là "Quốc ngữ một thiên truyền mãi mãi" (Mai Am).  
 • Hàn Quốc là một đất nước xinh đẹp nằm ở phía Nam bán đảo triều tiên. Dân số Hàn Quốc khoảng trên  48 triệu người(Thống kê 2005). Hàn Quốc là một đất nước có một dân tộc duy nhất, nói và viết một thứ ngôn ngữ. Người Hàn được coi là con cháu của một vài bộ lạc Mông Cổ từ vùng Trung á di cư đến bán đảo Triều Tiên. Vì vậy họ không bị vướng vào các vấn đề dân tộc và rất đoàn kết. Cùng với thời gian, đất nước Hàn Quốc được coi là hình ảnh hiện đại và đầy sức sống của một quốc gia đã đứng lên từ đống tro tàn của cuộc chiến tranh thế giới thứ II để trở thành một cường quốc kinh tế trong khu vực Châu Á. Hơn thế nữa, Hàn Quốc đã thành công trong việc phát triển những đặc tính dân tộc độc đáo kết hợp với bản sắc văn hóa truyền thống. Điều này cũng thể hiện niềm tự hào của người dân Hàn Quốc khi thực hiện một nề dân chủ tự do, đạt được sự thịnh vượng khinh tế nhưng vẫn gìn giữ được  bản sắc văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc.
 • Một trong những kiệt tác điêu khắc mà người Champa sáng tạo ra là hình tượng vũ nữ Yang Naitri (Apsara) ở các bức phù điêu, tượng bằng sa thạch. Vũ nữ Apsara hiện diện hầu khắp di tích Champa như Mỹ Sơn, Đồng Dương, Trà Kiệu thuộc tỉnh Quảng Nam.
Trang Previous page   1 2 3   Next page
Quảng cáo phải vị trí 1

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

 • Trực tuyến: 21
 • Lượt xem theo ngày: 1583
 • Tổng truy cập: 2745672