100% trái cây Thái nhập đều xuất sang Trung Quốc?

100% trái cây Thái nhập đều xuất sang Trung Quốc?
BBT: Dù số liệu kim ngạch xuất khẩu trái cây VN nhiều năm nay rất hoành tráng nhưng trong đó có trái cây nhập khẩu rồi mượn đường VN để xuất khẩu. Cần xem xét lại cách tính để có bức tranh sản xuất và xuất khẩu rau quả chính xác.

 

Số liệu từ Bộ Công thương cho biết tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả VN trong nửa đầu năm nay ước đạt 2 tỉ USD, tăng 20,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các thị trường xuất khẩu chính đều có kim ngạch tăng khá, dẫn đầu là Trung Quốc với 1,2 tỉ USD, chiếm 74,6% tỉ trọng và đứng thứ hai là thị trường Hoa Kỳ với trị giá 50,9 triệu USD.

Ngược lại, VN cũng nhập khẩu khoảng 754 triệu USD rau quả, tăng 18,5%, chủ yếu từ Thái Lan (chiếm 45,7% tổng lượng nhập khẩu) và Trung Quốc chiếm 9%.

Dù số liệu kim ngạch xuất khẩu trái cây VN rất hoành tráng nhưng trong đó là trái cây nhập khẩu rồi mượn đường VN để xuất khẩu. Một số loại trái cây Thái Lan nhập khẩu vào VN đã được xuất 100% sang Trung Quốc.

Cụ thể, số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cung cấp cho thấy trong 5 tháng đầu năm qua, VN nhập 266 triệu USD trái cây Thái Lan và xuất sang Trung Quốc là 266 triệu USD.

Theo đó, có 4 loại trái cây Thái Lan được nhập vào VN và 100% được xuất sang Trung Quốc, gồm nhãn tươi (92 triệu USD), sầu riêng (86 triệu USD), măng cụt (56 triệu USD) và nhãn khô (20 triệu USD). Hầu hết số lượng trái cây trên được xuất qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn).

Dù việc doanh nghiệp nhập khẩu hàng từ Thái Lan rồi lại xuất khẩu sang Trung Quốc không cấm, nhưng không hiểu sao Bộ Công thương lại tính vào trong giá trị xuất khẩu trái cây của VN. Cần phải xem lại việc thống kê này có chính xác hay không. Bởi vì đưa cả vào như vậy sẽ cho ra một bức tranh không đúng về hiện trạng trồng trọt cũng như xuất khẩu trái cây của VN./.

Gửi ý kiến của bạn


Tin mới hơn

Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 9
  • Lượt xem theo ngày: 121
  • Tổng truy cập: 2634921