Cấp kinh phí cho các Hội đặc thù: Nửa mừng, nửa lo!

Cấp kinh phí cho các Hội đặc thù: Nửa mừng, nửa lo!
Dù rất vui mừng với dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cấp, đảm bảo kinh phí từ ngân sách nhà nước đối với các hội có tính chất đặc thù, song không ít ý kiến lo lắng cho rằng ai sẽ là người đảm bảo việc quyết định này thực sự đi vào cuộc sống.

Tại hội thảo góp ý cho dự thảo Nghị quyết được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam – VUSTA tổ chức chiều 5/1, ông Ngô Thuần Khiết, Phó ban Khoa học, Công nghệ và môi trường (VUSTA) dẫn ra hàng loạt các ví dụ liên quan đến chuyện cấp kinh phí cho hoạt động hội gặp nhiều khó khăn, ngay cả khi có phê duyệt nhiệm vụ cụ thể minh chứng cho việc cần phải có những quy định chặt chẽ để “trên bảo, dưới nghe”.

Gỡ thế bí cho các Hội

           Theo dự thảo Nghị quyết, đối với các hội có tính chất đặc thù, ngân sách trung ương sẽ đảm bảo kinh phí đối với một số hoạt động của các hội căn cứ theo chỉ tiêu biên chế đã được cơ quan có thẩm quyền giao và định mức phân bổ chi quản lý hành chính ngân sách trung ương theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

           Các khoản gồm: chi lương và các khoản có tính chất tiền lương, các khoản đóng góp theo lương cho số biên chế đã được cơ quan có thẩm quyền giao; chi thực hiện nhiệm vụ thường xuyên được tính theo định mức phân bổ chi thường xuyên cho khối cơ quan hành chính của Trung ương;

          Dự thảo cũng quy định ngân sách trung ương hỗ trợ kinh phí đối với những Hội thực sự có khó khăn trong việc huy động các nguồn lực tài chính để tăng cường cơ sở vật chất và trang bị phương tiện hoạt động. Theo PGS.TS Hồ Uy Liêm, Phó Chủ tịch thường trực VUSTA, đây là phản ứng mau lẹ của Bộ Tài chính sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định về việc quy định hội có tính chất đặc thù (tháng 11 năm 2010). Việc hỗ trợ kinh phí sẽ đảm bảo các hội này thực hiện tốt nhiệm vụ đã được đặt ra.

Lo khó thành hiện thực

          Mặc dù vui mừng với sự quan tâm này, song ông Ngô Thuần Khiết lại đưa ra những lo lắng có cơ sở. Gần đây nhất, Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng ý cấp cho VUSTA 9,2 tỉ đồng từ ngân sách để thực hiện các nhiệm vụ về bảo vệ môi trường. Thế nhưng Bộ Tài chính chỉ duyệt 2,3 tỷ đồng. Hay như thực hiện Chương trình chống hoang mạc hóa, dù được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã duyệt kinh phí để VUSTA thực hiện nhưng Bộ Tài chính cho rằng không chỉ rõ nguồn thu nên Bộ đã không thể chi. Ông Khiết bức xúc: “Thủ tướng đã ra Quyết định nhưng ai là người đảm bảo cuối cùng để biết được quyết định có hiệu lực thì vẫn là câu hỏi đáng suy nghĩ”.

         GS.TSKH Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam thấy lo ngại khi dự thảo chỉ quy định cấp kinh phí cho các hội đặc thù. Như vậy, nếu theo quyết định này, Tổng hội xây dựng sẽ không nằm trong danh sách được cấp, hỗ trợ kinh phí.

         Hiện theo Quyết định số 68/2010/QĐ-TTg ngày 1.11.2010 của Thủ tướng Chính phủ thì Việt Nam có 28 hội đặc thù, nhưng chưa có tiêu chí xác định hội đặc thù. Ban soạn thảo dự thảo (Bộ Tài chính) cho rằng, sẽ có một quy định riêng về việc cấp kinh phí cho các hội và dự thảo lần này chỉ tập trung vào các hội đặc thù.

 

Bích Ngọc

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 30
  • Lượt xem theo ngày: 1002
  • Tổng truy cập: 2461406