Câu lạc bộ Thanh Hóa sinh hoạt chuyên đề nông nghiệp cao

Câu lạc bộ Thanh Hóa sinh hoạt chuyên đề nông nghiệp cao
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là vấn đề được chủ trang trại và các doanh nghiệp quan tâm. Ngày 30 tháng 6 HLV Thanh Hóa đã mời TS, Đào Xuân Thảng -nguyên Phó Viện trưởng Viện Cây lương thực và thực phẩm giới thiệu với 70 chủ trang trại Chuyên đề “Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong sản xuất Rau – Hoa – Quả đem lại hiệu quả kinh tế cao”
Mở đầu buổi sinh hoạt, thay mặt Ban Chủ nhiệm CLB, ông Nguyễn Chí Cường đã giới thiệu một số chủ trang trại có mô hình sản xuất, dịch vụ về giống cây ăn quả, giống cá, ba ba, gia cầm…lên giao lưu, giới thiệu sản phẩm và địa chỉ, tạo điều kiện để hội viên có thể trao đổi, liên hệ, giao dịch.
Vào nội dung chính của buổi sinh hoạt, các chủ trang trại được nghe chuyên đề “Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong sản xuất Rau – Hoa – Quả đem lại hiệu quả kinh tế cao”, do Tiến sĩ Đào Xuân Thảng - nguyên là Phó Viện trưởng Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, giới thiệu.
Sau khi được nghỉ chế độ, TS. Đào Xuân Thảng đã thuê 5ha đất của Viện taị Gia Lộc, Hải Dương để làm trang trại theo hướng “xây dựng các mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong sản xuất Rau, Hoa, Quả phù hợp với điều kiện của Việt Nam”, với tâm nguyện sẽ phổ biến, chuyển giao, nhân rộng các mô hình công nghệ này trong cộng đồng. Theo GS.TS Ngô Thế Dân – Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, thì “Đây là mô hình VAC công nghệ cao theo kiểu Việt Nam với đầu tư chi phí thấp bằng sử dụng nguyên vật liệu trong nước.”
Trải qua quá trình nghiên cứu, áp dụng thành công trong trang trại của mình, TS Đào Xuân Thảng đã giới thiệu các mô hình nhà lưới, nhà màng có cấu  trúc đơn giản bao gồm hệ thống  các cột bê tông cốt thép với kết cấu khung đỡ là các ống tuýp (có thiết kế chi tiết dễ thi công, dễ sử dụng); bên trong có trang bị hệ thống tưới, tiêu tự động hoặc bán tự động một số khâu trong sản xuất tuỳ theo loại cây; nhà màng mái lợp bằng màng nilon chuyên dụng, xung quanh có lưới chống côn trùng; nhà lưới lợp bằng lưới nilon 60-65 lỗ/cm2.
Với cách làm như trên, chi phí đầu tư khoảng 200-400/m2, chỉ bằng 20-30% so với nước ngoài, nhưng công nghệ sử dụng vẫn bảo đảm tiên tiến hiện đại: Canh tác trong bầu, bịch có giá thể phù hợp; hệ thống tưới nhỏ giọt bán tự động; điều tiết được nhu cầu dinh dưỡng đảm bảo hiệu quả đáp ứng các thông số kỹ thuật để cây trồng rau, hoa sinh trưởng phát triển tốt, nâng cao năng suất, chất lượng giá trị, an toàn vệ sinh thực phẩm và hiệu quả kinh tế môi trường tốt. 
Các chủ trang trại đã hết sức chăm chú tới những hình ảnh, những bảng biểu tính toán về hiệu quả kinh tế rất cao của những mô hình trồng rau, hoa, quả trong nhà màng, nhà lưới với các loại giống mới, chất lượng cao, điển hình như: dưa thơm Kim cô Nương, Kim Hoàng hậu; Bí xanh số 2, cà chua; Hoa Lan, Hoa Li, Đại táo vàng, Ổi trắng số 1-3, các giống Bưởi, Xoài, Cam, Chanh, Hồng xiêm, Vú sữa, Chuối tiêu hồng, Đu đủ, Ớt ngọt, Cà tím, Dưa chuột…; trong đó các giống dưa Kim Cô Nương, Kim Hoàng Hậu và hoa Lan đã được chuyển giao giống và kỹ thuật cho Khu nông nghiệp công nghệ cao của Công ty Mía Đường Lam Sơn Thanh Hóa trồng thành công. 
TS. Đào Xuân Thảng vui vẻ, nhiệt tình giao lưu, trả lời những câu hỏi của các chủ trang trại và cho rằng, với những kinh nghiệm mà trang trại của ông đã áp dụng thành công thì một số trang trại của Thanh Hóa hoàn toàn có khả năng áp dụng các mô hình như trang trại của ông; ông Thảng sẵn sàng chuyển giao công nghệ, hướng dẫn qui trình kỹ thuật sản xuất, đào tạo nhân lực và cung ứng một số giống trong những năm đầu. 
Phát biểu kết thúc buổi sinh hoạt, Chủ tịch HVT-TH Lôi Xuân Len chân thành cảm ơn TS. Đào Xuân Thảng đã nhiệt tình cung cấp những thông tin quý báu về nông nghiệp áp dụng công nghệ cao và tâm huyết chia sẻ những kinh nghiệm thành công từ trang trại của mình cho các chủ trang trại của Thanh Hóa. 
Theo ông Len, đây mới là buổi đầu các hội viên CLB được tiếp cận để có “tư duy” về các mô hình nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, mới như “cưỡi ngựa xem hoa”. Hy vọng những hội viên của CLB sẽ là những người đi đầu xây dựng các mô hình nông nghiệp áp dụng công nghệ cao vào trang trại của mình. Để thành công, đòi hòi mỗi người phải có tầm nhìn, có trí tuệ, có đầu tư và phải lâu dài. HVT-TH sẽ giữ vai trò kết nối việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, phát triển sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm các giống cây ăn quả, cây thực phẩm có giá trị kinh tế cao cho các Chủ trang trại của Thanh Hóa; các chủ trang trại cũng có thể trực tiếp liên hệ để học tập, tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ TS Đào Xuân Thảng./.

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 54
  • Lượt xem theo ngày: 2516
  • Lượt xem theo tháng: 24479
  • Tổng truy cập: 3496893