Cách dùng: Quả thường được dùng ăn. Cành lá già phơi khô, nấu nước uống thay chè giúp dễ tiêu hoá. Cây dùng làm trà uống mát, lợi tiểu tiện với liều 10 - 15g hãm hoặc sắc uống. Quả chữa đau thận hư, tinh ứ, liệt dương, đái són, vãi đái, hoạt tinh, di tinh. Cành lá (và rễ) dùng chữa viêm gan cấp và mạn, viêm tuyến vú, viêm loét miệng, dùng cho phụ nữ sinh đẻ uống làm thông máu, tiêu cơm. Ở Ấn Ðộ người ta dùng quả làm thuốc chữa bệnh đái dầm của trẻ em. Lá được dùng làm thuốc điều kinh, gây sẩy thai.
- Chữa viêm gan mạn tính, sưng gan, viêm tuyến vú, dùng 30 - 40g cành lá cây mâm xôi, với cây ô rô, mộc thông, mỗi vị 15 - 20g, sắc uống.
- Liệt dương, di tinh, hoạt tinh, đái són, đau thận hư: 20 - 30g quả sắc uống hoặc phối hợp với các vị ba kích, kim anh, mỗi vị 10 - 15g, sắc uống./.
Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam |
Hoạt động có hiệu quả |
Hoạt động không hiệu quả |
Không có ý kiến |