CHUYỂN DỊCH NĂNG LƯỢNG VÀ CƠ HỘI THAM GIA CỦA CÁC CẤP HỘI LÀM VƯỜN.

CHUYỂN DỊCH NĂNG LƯỢNG VÀ CƠ HỘI    THAM GIA CỦA CÁC CẤP HỘI LÀM VƯỜN.
 BBT: Vừa qua, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với ông Antonio Alessandro, Đại sứ Cộng hòa Italia và ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Hà Nội. Hai bên đã trao đổi về Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật mà Việt Nam sẽ gửi cho Ban Thư ký Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu. Trong khuôn khổ chuyến thăm trực tuyến của đại sứ cấp vùng của COP 26, ông Ken O’Flaherty; ngày 23/ 9/ 2020, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam ông Garerth Ward tổ chức cuộc hội thảo trực tuyến về “Chuyển dịch năng lượng và cơ hội tham gia của cấp địa phương”. ông Nguyễn Hồng Sơn Giám đốc Trung tâm Vị Nông là thành viên của Liên minh năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) vinh dự được mời tham dự cuộc hội thảo trực tuyến đó đã viết bài  chuyển dịch năng lượng và cơ hội tham gia của các cấp Hội Làm vườn.Xin giới thiệu với bạn đọc 

 

Tôi rất tâm đắc với cách đặt vấn đề của các Đại sứ Vương quốc Anh và Đại sứ COP 26 về “ Chuyển dịch năng lượng và cơ hội tham gia của cấp địa phương”, vì câu chuyện năng lượng có vẻ như không ăn nhập gì với Biến đổi khí hậu (!). Tại sao Đại sứ COP 26 không đi thẳng vào vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính mà lại bắt đầu từ câu chuyện Chuyển dịch Năng lượng ?!...

Chuyển dịch Năng lượng là một phạm trù rất lớn. Trong bối cảnh chuyển dịch Năng lượng để thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH)giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, ai cũng hiểu rằng phải chuyển dịch tất cả các dạng năng lượng truyền thống (than đá, dầu mỏ, nhiệt điện than .v.v…) sang các dạng năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời và Biomass (năng lượng sinh khối) … Trong năng lượng Biomass còn bao gồm cả mêtan lấy từ các hầm Biogas xử lý chất thải chăn nuôi gia súc và gia cầm, rác thải sinh hoạt hữu cơ, phế phụ phẩm nông nghiệp .v.v... Đúng là một hoạt động đạt được nhiều mục tiêu. Thật là ý nghĩa thiết thực.

Tuy nhiên, khi nói đến năng lượng tái tạo, nhiều người, nhiều nhà lập chính sách thường chỉ quan tâm các dạng năng lượng điện mặt trời, điện gió v.v… mà đang quên đi một mảng năng lượng rất lớn đó là phát triển năng lượng sinh khối (Biomass), trong đó có Biogas. Đặc biệt, trong khu vực Nông nghiệp, nông thôn phần lớn các Biomass luôn gắn liền với phát triển sinh kế, nguồn thu nhập chính của nông dân (chiếm trên 60 % dân số cả nước) và không thể tránh khỏi ô nhiễm môi sinh môi trường là các phế phụ phẩm, rác thải hữu cơ nông nghiệp, như: rơm rạ, bã mía, vỏ bắp, thân cây trồng, rác thải sinh hoạt hữu cơ, phân từ các trại chăn nuôi gia súc và gia cầm .v.v…

Từ trước tới nay, khi nói đến xử lý ô nhiễm môi trường từ chất thải Chăn nuôi, người ta nghĩ ngay đến Biogas. Tuy nhiên, Công nghệ của các mẫu hầm Biogas quy mô nhỏ và vừa hiện có tại Việt Nam và thế giới chưa và không thể đáp ứng được vai trò xử lý triệt để ô nhiễm môi trường chất thải chăn nuôi và rác thải hữu cơ nông nghiệp. Điểm nghẽn của công nghệ Biogas quy mô nhỏ và vừa hiện có, là ở chỗ, suốt 130 năm nay, hoạt động theo nguyên lý của hố xí tự hoại  (WC), có cửa xả nằm khoảng giữa (1/2) chiều cao bể phân hủy, mang lại nhiều nhược điểm và hệ lụy như, không chịu được quá tải; Khi áp suất khí gas đạt P.Max sẽ đẩy váng, phân bán hoai (thậm chí cả phân tươi) ra ngoài, tái gây ô nhiễm môi trường thứ cấp nghiêm trọng hơn ... Do đó, buộc người ta phải tập trung sức vật lực, trí lực để chạy theo tìm cách khắc phục hậu quả của các nhược điểm do lỗi của công nghệ gây ra, như các giải pháp hồ sinh học, hồ lọc lắng .v.v... rất tốn kém, mà vẫn không thể giải quyết được triệt để.

 Tài liệu “Tiêu chuẩn thiết kế hầm biogas”, của Felix ter Heegde (FtH) PPRE Oldenburg University April 26-28, 2011, của Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV) giới thiệu 25 mẫu thiết bị/ hầm Biogas quy mô nhỏ và vừa điển hình, được phổ biến trên thế giới và trên 15 mẫu BSK Biogas được được SNV tài trợ phổ biến, áp dụng tại Việt Nam như KT, các dạng hầm Compusite đã phần nào nói lên điều đó.  

Để góp phần giải quyết các tồn tại trên của công nghệ Biogas quy mô nhỏ và vừa, đáp ứng các yêu cầu đòi hỏi của thực tế đời sống, Kinh tế - Xã hội. Trung tâm Vị Nông đã có bước đột phá nghiên cứu thành công Công nghệ Biogas Vị Nông hoạt động theo nguyên lý Hoàn lưu. Cái khác biệt là nghiên cứu đổi mới công nghệ Biogas mới, thay cho công nghệ Biogas cũ hoạt động theo nguyên lý của hố xí tự hoại, có lịch sử trên 130 năm nay.

Công nghệ Biogas Vị Nông hoạt động theo nguyên lý hoàn lưu, cho phép kết hợp hoàn hảo với hố xí tự hoại hợp vệ sinh; xử lý có hiệu quả đa nguyên liệu, gồm: các loại chất thải chăn nuôi (phân heo, phân trâu bò có độn .v.v...), rác thải sinh hoạt hữu cơ, rác thải hữu cơ nông nghiệp quy mô hộ gia đình; có công năng và hiệu suất hoạt động cao 200 %, khắc phục triệt để các nhược điểm và hệ lụy cố hữu của các loại Biogas quy mô nhỏ và vừa hiện có tại Việt Nam và trên Thế giới; Đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp 2 Bằng độc quyền sáng chế số 0020468, và Bằng số 0020872.

Biogas Vị Nông hoạt động theo nguyên lý hoàn lưu là sự vận dụng sáng tạo quy luật tự làm sạch của Mẹ thiên nhiên. Quy luật tự làm sạch của tự nhiên bằng phân giải yếm khí các chất hữu cơ, trải qua hàng triệu năm, vừa làm cho Trái đất luôn trong lành tinh khôi, vừa cất giấu nguồn năng lượng quý giá được xem như “của để giành” cho nhân loại. Có thể nói, Sáng chế Biogas đa năng Vị Nông (Bằng độc quyền số: 0020468 và bằng số 0020872), cho phép xử lý có hiệu quả ô nhiễm môi trường chất thải chăn nuôi, rác thải sinh hoạt hữu cơ, phế phụ phẩm nông nghiệp; không tái gây ô nhiễm môi trường; Có công năng và hiệu suất hoạt động cao gấp 200 % so các loại Biogas đối chứng; Biến các loại rác thải hữu cơ bỏ đi, thành ít nhất hai (02) sản phẩm có giá trị, thân thiện với môi trường (Chất đốt sạch (Biogas) và phân hữu cơ vi sinh), là nguyên liệu đầu vào cho các chu trình sản xuất Car bon thấp mới, nâng cao được giá trị gia tăng Chuỗi các sinh kế cho Nông dân; đồng thời biến rác thải sinh hoạt hữu cơ, chất thải nông nghiệp luôn luôn là Tài nguyên -  được tái chế, sử dụng mãi mãi; tiết kiệm, bảo vệ tốt tài nguyên, môi sinh môi trường; Có giá thành rẻ và phù hợp để tham gia Chương trình xây dựng nông thôn mới. Có thể tóm tắt các ưu thế nâng cao giá trị gia tăng chuỗi sinh kế của thiết bị Biogas Vị Nông, theo sơ đồ sau:  

 

Về hiệu quả kinh tế, mỗi gia đình nông thôn, nuôi 1 – 2 con trâu bò, 5 – 7 con heo, làm 01 hầm Biogas Vị Nông 7 m3, sẽ có luôn một hố xí tự hoại tiện nghi, hợp vệ sinh; cho phép xử lý triệt để các loại chất thải chăn nuôi, rác thải sinh hoạt hữu cơ, phế phụ phẩm nông nghiệp của gia đình, tự sản xuất được hoàn toàn chất đốt quanh năm. Sau 5 năm thu hồi hết vốn đầu tư, 20 – 25 năm sau là lãi ròng; Và còn có những cái “lãi” khác không thể đo đếm hết được bằng tiền như môi sinh môi trường, thích nghi với BĐKH và giảm phát thải khí nhà kính .v.v…

Thiết nghĩ, với 12 triệu hộ chăn nuôi quy mô nhỏ và vừa trong cả nước, nếu được hỗ trợ đầu tư làm hầm Biogas Vị Nông sẽ vừa huy động được nguồn lực đầu tư to lớn của nông dân vào mục tiêu thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; vừa giải quyết có hiệu quả ô nhiễm môi sinh môi trường trong khu vực nông thôn; sản xuất và tự túc được nguồn năng lượng Sạch cho sinh hoạt gia đình, giải phóng phụ nữ khỏi những công việc nội trợ nặng nhọc, nâng cao được thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trong khu vực Nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Nghị quyết số: 55-NQ/TW, ngày 11 tháng 02 năm 2020, của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Viêt Nam về “định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” đã nêu rõ: “Phát triển đồng bộ, hợp lý và đa dạng hoá các loại hình năng lượng; ưu tiên khai thác, sử dụng triệt để và hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới, năng lượng sạch; khai thác và sử dụng hợp lý các nguồn năng lượng hoá thạch trong nước, chú trọng mục tiêu bình ổn, điều tiết và yêu cầu dự trữ năng lượng quốc gia; ưu tiên phát triển điện khí, có lộ trình giảm tỉ trọng điện than một cách hợp lý; chủ động nhập khẩu nhiên liệu từ nước ngoài cho các nhà máy điện”.   

Hội Làm vườn là tổ chức NGO, có các hoạt động luôn gắn với Khoa học công nghệ. Các hội viên có các hoạt động sinh kế luôn gắn với các tồn dư sinh khối (Biomass), tiềm tàng dễ gây nên ô nhiễm môi sinh môi trường. Do đó các cấp Hội phải có trách nhiệm chuyển giao ứng dụng công nghệ xử lý tồn dư sinh khối, để vừa chủ động biến chất thải thành chất đốt “Sạch”, vừa giảm thiểu phát thải khí nhà kính và thích ứng với Biến đổi khí hậu như kêu gọi của Đại sứ COP 26 và các cam kết của Chính phủ.

Cơ hội tham gia việc làm đó là trong tầm tay. Nhiệm kỳ tới, mong rằng TW Hội Làm vườn Việt Nam quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp đỡ hỗ trợ và tăng cường, nâng cao năng lực cho các cấp Hội để có đủ điều kiện tiếp cận cơ hội tham gia chuyển dịch năng lượng. Trung tâm Vị Nông luôn sẵn sàng chuyển giao phát  triển công nghệ Biogas Vị Nông tới các tỉnh và các cấp Hội, phục vụ xử lý hiệu có quả ô nhiễm môi sinh môi trường, để vừa phát triển nghề làm vườn (VAC), vừa góp phần giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với Biến đổi khí hậu và tham gia chuyển dịch, phát triển Năng lượng tái tạo tại Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết  55-NQ/TW, của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Viêt Nam./.

                                                       

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 8
  • Lượt xem theo ngày: 1145
  • Tổng truy cập: 2635939