Đại hội đại biểu Hội Làm vườn tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2016 2021

Đại hội đại biểu Hội Làm vườn tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2016 - 2021
BBT - Chiều 28/10, Hội Làm vườn tỉnh Lào Cai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự Đại hội có các ông: GS.  Ngô Thế Dân, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam; ông Nguyễn Quốc Tuấn –PCT Hội Làm vườn Việt Nam , ông  Nguyễn Hữu Thể, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Giàng Mạnh Nhà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng 62 đại biểu đại diện cho 5.573 hội viên Hội Làm vườn tỉnh Lào Cai tham dự Đại hội.

 

 

Quang cảnh đại hội.

 

Ra mắt Ban Chấp hành khóa  

Theo báo cáo tại Đại hội, nhiệm kỳ vừa qua, Hội Làm vườn tỉnh Lao Cai đã chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên thi đua lao động sản xuất, tích cực đóng góp vào sự phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh.

Về tổ chức, Hội đã phát triển được thêm 2 tổ chức hội cơ sở, với 65 hội viên, nâng tổng số tổ chức hội lên 147với 5.573 hội viên. Các cấp hội thường xuyên duy trì tốt các phong trào, hoạt động, hoàn thành cơ bản các mục tiêu đề ra, được tỉnh và Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam ghi nhận. Phong trào phát triển kinh tế vườn - ao - chuồng (VAC) và kinh tế trang trại của Hội được triển khai ngày càng sâu rộng, đóng góp quan trọng trong việc nâng cao đời sống của người dân. Từ những mô hình sản xuất mang tính tự cung, tự cấp là chủ yếu, đến nay, phong trào làm vườn có quy mô lớn ngày càng nhiều, phát triển mạnh theo hướng kinh tế trang trại…Để phát huy vai trò của tổ chức Hội trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội sẽ tiếp tục củng cố tổ chức theo tinh thần Nghị định số 45/2010/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 49/2012/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai về công tác quản lý Hội. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế VAC, kinh tế trang trại, thực hiện xoá đói, giảm nghèo và làm giàu; đóng góp tích cực vào Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp”, thực hiện thắng lợi chương trình “Xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn tỉnh…

Sau khi nghe báo cáo tổng kết hoạt động Hội nhiệm kỳ III, Đại hội thông qua việc điều chỉnh tên gọi mới chính thức của Hội là “Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Lào Cai”. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh khóa IV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 gồm 23 người và bầu Ban Thường vụ Hội gồm 7 người; ông Phạm Đình Quê nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh khóa IV.

Phát biểu tại Đại hội, GS  Ngô Thê Dân – Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam  đã ghi nhận và đánh giá cao thành tích về công tác củng cố Hội và phát triển kinh tế VAC của tỉnh trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị cho Đại hội ( nhân sự, Báo cáo tổng kết, tham luân của đại biểu dự Đại hội). Nhất trí với phương hướng hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ tới, GS Ngô Thế Dân đã thông tin thêm một số vấn đề để Đại hội tham khảo như sau:

-  Tôn chỉ mục đích của Hội Làm vườn là xóa đói, giảm nghèo, giảm nghèo bền vững và làm giàu. Với nhiệm trong tâm là tiếp tục thực hiện cải tạo vườn tạp, ao hoang.chuồng trống, phát triển kinh tế VAC theo hướng công nghệ cao đảm bảo VSATTP.

-  Hiện nay, hệ thống tổ chức Hội từ Trung ương đến địa phương có cả ở 4 cấp. Cả nước có 58 tỉnh Hội trong đó có 15 tỉnh được xếp là hội có tính chất đặc thù, 15 hội không là hội đặc thù nhưng vẫn được giao biên chế và kinh phí hoạt động. Số tỉnh Hội còn lại tuy gập khó khăn, tự lo kinh phí nhưng vẫn duy trì được hoạt động.

- Hội Làm vườn là tổ chức xã hội nghề nghiệp, vì vậy cán bộ tham gia tổ chức Hội  phải thạo nghề, biết vận động quần chúng. Nguyên tắc hoạt động của Hội là tự nguyện, tự quản, tự trang trải, tự chịu trách nhiệm. Nhà nước chỉ hỗ trợ kinh phí theo nhiệm vụ được giao. Muốn được giao nhiệm vụ, hội phải tìm nội dung phục vụ được nhiệm vụ kinh tế-xã hội của tỉnh, nắm được chương trình kế hoạch-dự án-đề tài tỉnh đang triển khai. Hội phải xây dựng dụ án, kế hoạch hàng năm trình UBND tỉnh va các cơ quan liên quan để được giao việc thì Hội mới có tiền, có điều kiện để hoạt động.

- Phương hướng hoạt động của Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Lào Cai là vận động phát triển công nghệ cao nhất là đối với rau-hoa quả-cá nước lạnh là ưu thế của địa phương với mục tiêu là sản xuất hàng hóa phục vụ cho các khu du lịch của tỉnh như Sa Pa, Bắc hà …

- Chương trình xây dựng NTM hiện nay chưa đi vào cổng nhà người dân, nên Hội vận động người dân phát triển kinh tế VAC để nâng cao giá trị thu nhập trong khuôn viên hộ gia đình có ý nghĩa hết sức quan trọng.

- Với kinh nghiệm của Hội Làm vườn tỉnh Bắc Ninh, Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Lao Cai cần thúc đẩy lập và phát triển Câu Lạc bộ trang trại của tỉnh và dựa vào trang trại để hoạt động có hiệu quả hơn.

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí với ý kiến của GS. Ngô Thế Dân, ghi nhận và biểu dương những kết quả Hội đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời hy vọng bằng sự năng động, sáng tạo, Hội Làm vườn& Trang trại tỉnh Lao Cai sẽ tiếp tục khơi dậy được sức sáng tạo của hội viên và người dân, hình thành nhiều mô hình sản xuất giỏi mang lại thu nhập cao và có tính lan tỏa, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh.Ông cũng đề nghị, Hội cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động hội viên, người dân vươn lên trong sản xuất, mạnh dạn đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, khai thác hiệu quả lợi thế so sánh sẵn có của tỉnh; thường xuyên đổi mới hơn nữa về nội dung, phương thức, tránh hình thức để hoạt động Hội ngày càng hiệu quả, trở thành nơi sinh hoạt, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, chỗ dựa tin cậy của hội viên; tham gia đào tạo nghề cho nông dân, góp phần phát triển nông thôn bền vững./.

 

 

 
 
 
 

Gửi ý kiến của bạn


Tin tức mới

Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 14
  • Lượt xem theo ngày: 2320
  • Lượt xem theo tháng: 26665
  • Tổng truy cập: 2934375