Gao lứt và tác dụng đối với sức khỏe - Hội Làm vườn Việt Nam

Gao lứt và tác dụng đối với sức khỏe

 Trên thế giới có khoảng 3,5 tỷ người ăn gạo, chiếm 50% dân số. Ở Việt Nam số người ăn gạo chiếm 99%. Tuy nhiên chủ yếu sử dụng gạo sát trắng, số người sử dụng gạo lức không nhiều. Trong khi đó nhiều công trình nghiên cứu khẳng định, sử dụng gạo lức tốt hơn ăn gạo sát trắng.    

 

- Thế nào là gạo lứt

+ Gạo lức là hạt gạo còn nguyên lớp cám (lớp anoron) do chỉ xay thóc bỏ vỏ trấu.

+ Gạo lức khác gạo trắng thông thường hiện nay, gạo lức còn nguyên lớp cám, gạo trắng đem xát không còn lớp cám nữa.

+ Gạo lức có ba mầu: Trắng ngà, đỏ và đen. Mầu đỏ dương hơn mầu trắng, mầu trắng dương  hơn mầu đen.

- Tác dụng của gạo lức:

+ Gạo lức chứa nhiều các chất vi lượng (B1, Ca, Fe.) và nhóm omega (omega 3, omega 6, omega 9). Gạo lức chứa nhiều sinh khí, gạo thường chứa nhiều tử khí. Sử dụng gạo lức nấu cơm, nấu cháo, chế biến bún bánh để ăn tốt hơn gạo xát trắng.

+ Gạo lức trắng ngà  (Brownrice) quân bình  âm dương hơn gạo lức đỏ và gạo lức đen, nên được sử dụng rộng rãi cho tất cả những người bình thường.

+ Gạo lức đỏ (Redrice) dùng cho những người có thể trạng âm, mắc các bệnh tiểu đường, ung thư, lao, đường ruột …..(Thể trạng âm ăn giống gạo dương tốt hơn)

+ Gạo lức đen (Blackrice) dùng cho những người thể trạng dương, mắc các bệnh nở, mề đay, mặt đỏ, nóng người…..( Thể trạng dương ăn giống gạo âm tốt  hơn).

+ Sử dụng gạo lức nói chung, đặc biệt là gạo lức lúa thảo dược phòng được bệnh tiểu đường, béo phì các bệnh về tim mạch, chống lão hoá, suy giảm trí nhớ, phát triển trí thông minh, da mềm mại tươi trẻ.

- Về giống lúa:

+ Giống có từ lâu đời tốt hơn giống mới, giống hạt tròn dương  hơn hạt dài.

Giống có thời gian sinh trưởng dài (Lúa 6 tháng) tốt hơn giống ngắn ngày.

+ Trong đông y có câu “Thân thổ bất nhị”. Con người, khí hậu, môi trường nơi mình đang sống có quan hệ chặt chẽ và tương tác với nhau. Vì thế sống ở đâu ăn gạo ở đó sẽ tốt hơn.

+ Công ty CP giống cây trồng Quảng Ninh đã chọn tạo được 10 giống lúa thảo dược, các giống lúa này có hàm lượng các chất vi lượng và nhóm omega cao gấp hàng chục lần gạo thông thường. Tiêu biểu là giống lúa thảo dược Hồng hương ĐT 128, gạo mầu đỏ (gạo dương), giống lúa thảo dược ĐT 135, gạo mầu đen (gạo âm). Từ giống lúa thảo dược Hồng Hương ĐT 128, Công ty đã chế biến ra gạo lức Hồng hương ĐT 128, Cốm hồng hương Yên Tử, gạo thảo dược ĐT 128. Những người mất quân bình âm dương (Thể trạng âm hoặc thể trạng dương), sử dụng những sản phẩm trên phòng được nhiều bệnh, có lợi cho sức khoẻ.

+ Nước ta không  còn nhiều giống bản địa, giống lúa dài ngày. Tỉnh Quảng Ninh chỉ còn ba giống là Bao thai, Mộc tuyền và Nếp cái hoa vàng. Các giống lúa này đều là những giống quân bình âm dương, chất lượng ngon, rất có lợi cho sức khoẻ, ai dùng cũng được. Tuy nhiên do tồn tại lâu (Khoảng trên 60 năm) giống đã bị thoái hoá vì thế cần được phục tráng, lưu giữ để không bị thất truyền. Giống Nếp cái hoa vàng Đông Triều đã được bảo hộ nhãn hiệu tập thể, là sản phẩm Ocop của tỉnh Quảng Ninh. Giống đã được Công ty CP giống cây trồng Quảng Ninh phục tráng, năng suất tăng 15 -20%, chất lượng ngon, cơm bóng, dẻo lâu, có mùi thơm đặc trưng. Giống Bao thai hội tụ đầy đủ các yếu tố dài ngày, lâu đời, hạt tròn. Được gieo trồng gần 10.000 ha ở các huyện Miền đông, nơi đất có nhiều vi lượng, biên độ  nhiệt độ ngày và đêm cao. Vì thế gạo Bao thai  có nhiều sinh khí, là một giống lúa quý. Cũng như Nếp cái hoa vàng, giống Bao thai cần được xây dựng thương hiệu, phục tráng giống để lưu giữ, nâng cao giá trị.

- Về canh tác:

+ Thời gian canh tác càng dài thì giống lúa đó càng dương, hạt lúa càng hấp thu sinh khí của đất trời càng nhiều.

+ Mỗi năm canh tác một vụ để đất có thời gian cải tạo, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây lúa. Lúa cấy trên đất một vụ, gạo tốt hơn trên đất hai vụ

+ Canh tác bón phân hữu cơ tốt hơn bón phân hoá học, thuốc trừ sâu. Vì các chất hoá học làm cho cây lúa và hạt lúa âm hơn.

- Cách nấu cơm:

+ Cơm nấu bằng cách chưng cách thuỷ trong nồi áp suất là tốt nhất, nấu càng lâu thì cơm càng dương và càng ngon.

+ Nấu bằng củi, bằng ga tốt hơn nấu bằng điện, thực dưỡng không khuyến khích sử dụng điện để nấu cơm hay bất kỳ thức ăn nào.

Môi trường sống ngày càng có nhiều thay đổi, số người có thể trạng âm và thể trạng dương tăng nhanh. Mất quân bình âm dương, đồng nghĩa với việc con người ngày càng mắc nhiều bệnh hiểm nghèo.  Đến một lúc nào đó, con người khôn ngoan hơn chỉ sử dụng gạo lức, đặc biệt là gạo lức lúa thảo dược, thay cho gạo truyền thống hiện nay. Vì vậy việc nghiên cứu từ khâu giống, quy trình sản xuất và chế biến gạo lức phù hợp với thể trạng của từng người, để con người ăn  vào có lợi cho sức khoẻ là việc làm  hết sức cần thiết.

                                                                                           Nguyễn Ngọc Tiến

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 35
  • Lượt xem theo ngày: 5946
  • Tổng truy cập: 3853988