GS. Bùi Huy Đáp Ngôi sao sáng của nền khoa học nông nghiệp Việt Nam

GS. Bùi Huy Đáp - Ngôi sao sáng của nền khoa học nông nghiệp Việt Nam
Bùi Huy Đáp (1919-2004) là giáo sư, nhà nghiên cứu nông học. Ông quê ở Nam Định, là người đi đầu xây dựng nền khoa học nông nghiệp Việt Nam theo đường lối quần chúng. Ông được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I năm 1996. Nhân dịp Viện Khoa học nông nghiệp VN (Bộ Nông nghiệp và PTNT )tổ chức hội thảo "GS, Bùi Huy Đáp- cuộc đời và sự nghiệp", Ban biên tập  HLV VN xin giới thiệu sơ lược về những đóng góp của GS cho nền khoa học nông nghiệp Việt Nam.

bui huy dap 2

Tượng GS. Bùi Huy Đáp ở Học Viên Nông nghiệp Việt Nam

Giáo sư Bùi Huy Đáp đã cùng đồng nghiệp và cán bộ thuộc quyền cùng nông dân cả nước đạt được những kỳ tích trong phát triển nền nông nghiệp. Điển hình nhất là công trình chuyển vụ lúa chiêm dài ngày, năng suất thấp thành vụ lúa xuân ngắn ngày năng suất cao ở các tỉnh phía Bắc và đưa vụ Đông trở thành vụ sản xuất chính. Ông được coi là cha đẻ của lúa xuân.Thành tựu này đã góp phần làm tăng năng suất và sản lượng lương thực, thực phẩm đóng góp cho sự nghiệp kháng chiến chống đế quốc Mỹ trước đây và góp phần làm thay đổi đời sống nông dân và bộ mặt nông thôn cả nước như hiện nay. Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nền khoa học nông nghiệp, phát triển sản xuất nông nghiệp, GS Bùi Huy Đáp đã được Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý: Chiến sĩ thi đua toàn quốc (1952), hai Huân chương Lao động hạng Nhì (1955, 1962), Huân chương Kháng chiến hạng Nhất (1956), Huân chương Kháng chiến chống Mỹ, cứu nước hạng Nhất (1980), Huy chương Vì giai cấp nông dân tập thể (1991), nhiều năm là Chiến sĩ thi đua của ngành nông nghiệp. Giáo sư là một trong số ít nhà khoa học được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt đầu (1996).

          Nét đặc sắc của GS. Bùi Huy Đáp thứ nhất là trong tổ chức nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật của ông là người gắn lý luận khoa học với thực tiễn sản xuất ở Việt Nam một cách nhuần nhuyễn. Thứ hai Ông là nhà khoa học nhưng biết cách thuyết phục các lãnh đạo Đảng và chính quyền huy động cả hệ thống chính trị ủng hộ và cuốn hút họ trực tiếp tham gia vào cuộc cách mạng về khoa học và kỹ thuật trong nông nghiệp mà ví dụ điển hình là cuộc cách mạng về lúa xuân và đưa vụ đông thành vụ sản xuất chính. Cuối cùng là sống giản dị, trong sạch cho đến lúc vĩnh biệt trần thế GS đã trở thành tấm gương sáng hy sinh cho sự nghiệp khoa học được mọi thế hệ ngưỡng mộ.

Ngày nay một con đường trong TP. Nam Định quê hương của GS đã mang tên đường Bùi Huy Đáp và Bức tượng của GS được đặt trang trọng tại Học Viện nông nghiệp Việt Nam để tôn vinh người hiệu trưởng Trường Đại học Nông nghiệp đầu tiên./.

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

» Chương trình Hãy hỏi để biết, ngày 13/7/2015
»  Mô hình trồng cây nha đam hiệu quả cao
» Kỹ thuật chăm sóc cây chanh dây chanh leo vào mùa mưa
» Mô hình trồng cây chanh dây hiệu quả ở Lâm Đồng
» Mô hình nuôi vịt trời theo hình thức chăn thả hiệu quả ở Đồng Nai
» Kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa lê Hoàng Hà
»  Tư vấn nhà nông: Giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững
» Kinh nghiệm cho quả vải ngay trên thân cây

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 116
  • Lượt xem theo ngày: 14258
  • Tổng truy cập: 3034268