HLV Việt Nam, HLV & TT, Văn phòng NTM tỉnh Hà Tĩnh tiến hành khảo sát mô hình xây dựng vườn mẫu

HLV Việt Nam, HLV & TT, Văn phòng NTM tỉnh Hà Tĩnh tiến hành khảo sát mô hình xây dựng vườn mẫu
Trong 2 năm 2014- 2015 tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng được 460 vườn mẫu và năm 2016 đang tiếp tục triển khai xây dựng 250 vườn mẫu ở 50 xã NTM, thu nhập bình quân/vườn đạt 51,4 triệu đồng (27,2 triệu đồng/1000m2 - gấp 4 lần trồng lúa); nhiều vườn cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập/vườn đạt trên 300 triệu đồng, thu nhập trên đơn vị diện tích đất vườn đạt trên 50 triệu đồng/1000m2 góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, giải quyết việc làm....Giai đoạn 2016 – 2020, Hà Tĩnh phấn đấu tất cả các xã đều phải có vườn mẫu, Phấn đấu đến năm 2020, thu nhập bình quân đạt tối thiểu 120 triệu đồng/vườn, 60 triệu đồng/1.000m2 đối với vườn mẫu và 60 triệu đồng/vườn, 30 triệu đồng/1.000m2 đối với tất cả các vườn còn lại trong Khu dân cư NTM kiểu mẫu.

IMG_6459 

Đoàn khảo sát trao đổi với nông dân tham gia xây dựng vườn mẫu ở Hương Khê 

Nhằm tổng kết kinh nghiệm của tỉnh Hà Tĩnh về xây dựng vườn mẫu để chia sẻ với các địa phương khác, từ ngày 4 đến ngày 8 tháng 5 năm 2016 Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam (HLV VN) , Hội Làm vườn và Trang trại (HLV& TT) tỉnh Hà Tĩnh, Văn Phòng Nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập đoàn  công tác do Giáo sư Ngô Thế Dân – Chủ tịch HLV VN làm trưởng đoàn nhằm đánh giá kết quả sau 3 năm thực hiện xây dựng Vườn mẫu thông qua điều tra thực địa và ý kiến đánh giá của cán bộ các cấp của địa phương và của nhân dân là người tham gia trực tiếp vào thực hiện chương trình.  Trong thời gian công tác tại Hà Tĩnh , đoàn đã điều tra, khảo sát một số điểm xây dựng Vườn mẫu tại 5 huyện Hương Khê, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Hương Sơn và Đức Thọ tỉnh Hà Tĩnh

IMG_6555

Đoàn khảo sát thăm mô hình canh tác nhiều tầng ở thôn Hà Thanh- Tượng Sơn - Thạch Hà  

Ngày 6 tháng 5 năm 2016 tại Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh,  Đoàn công tác đã có buổi làm việc với ông Đặng Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả khảo sát vườn mẫu của đoàn ở một số huyện trong tỉnh. Tại buổi làm việc, ông Trần Huy Oánh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Phó Chánh văn phòng điều phối XDNTM tỉnh Hà Tĩnh báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu của tỉnh. TS. Đỗ Văn Hòa – Chánh Văn phòng HLV VN thay mặt doàn công tác báo cáo một số nhận xét ban đầu về kết quả khảo sát vườn mẫu.

IMG_6416

Mỗi vườn mẫu đều được thiết kế băng công nghệ 3D

IMG_6421

Hàng rào xanh ở cụm dân cư Hương Trà- Hương Khê 

 

 

IMG_6576

 

Hàng rào xanh ở các khu dân cư kiểu mẫu ở Cẩm Xuyên -Hà Tĩnh 

IMG_6512

 

Nhiều hộ gia đình áp dung công nghệ tưới nhỏ giọt cho các cây trồng trong vườn mẫu 

Tại cuộc họp, GS. Ngô Thế Dân- Chủ tịch HLV VN đánh giá cao những thành tựu trong XDNTM mà Hà Tĩnh đạt được trong thời gian qua và khẳng định Hà Tĩnh là một trong những địa phương thực hiện bài bản, khoa học và hiệu quả chương trình XDNTM và khu dân cư mẫu, vườn mẫu. GS Dân cho rằng thành công quan trọng nhất việc triển khai vườn mẫu của Hà Tĩnh là giúp cán bộ và người dân có sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức, vị trí , tầm quan trọng của xây dựng khu dân cư, vườn mẫu. Người dân bước đầu đã mạnh dạn áp dụng công nghệ cao và có tri thức ( thiết kế, bố trí sắp xếp các cây trồng) và thừa nhận hiệu quả của việc quy hoạch, bố trí cơ cấu sản xuất cũng như áp dụng các TBKT vào sản xuất. Hình ảnh nông thôn mới ngoài cải tạo cơ sở hạ tầng chung cho một cụm dân cư, vườn mẫu thể hiện nông thôn mới ở quy mô hộ thông qua việc sắp xếp nơi ăn, chốn ở và bố trí sản xuất ở quy mô hộ gia đình.  Những cách làm hay, sáng tạo của tỉnh cần được tổng kết, nhân rộng ra toàn quốc. GS Ngô Thế Dân đề nghị tỉnh tạo điều kiện cho HLV các tỉnh bạn tham quan học tập cách làm của Hà tĩnh và đề nghị Ban chỉ đạo NTM của tỉnh và Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với HLV VN tổ chức hội thảo về đánh giá kết quả thực hiện và những kinh nghiệm xây dựng vườn mẫu ở Hà Tĩnh để chia sẻ với các địa phương khác trong cả nước.

ha tinh

Đoàn khảo sát làm việc với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn tại Hà Tĩnh 

Ông Đặng Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tỉnh cảm ơn ý kiến nhận xét và chia sẻ kinh nghiệm của GS.TS. Ngô Thế Dân và đoàn cán bộ Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam với Hà Tĩnh. Đồng thời, ông mong muốn Trung ương Hội sẽ tiếp tục giúp đỡ  Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh, Văn phòng điều phối NTM Hà Tĩnh trong việc thực hiện chương trình phát triển nông thôn mới của tỉnh và đề nghị các ban ngành ở Trung ương nghiên cứu đưa việc xây dựng vườn mẫu trở thành chỉ tiêu trong bộ tiêu chí xây dựng NTM ./.

                                                                                                     TS. Đỗ văn Hòa -CVP HLV VN 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập