Hội Làm vườn Bình Định:Sau 30 năm thành lập và trưởng thành

Hội Làm vườn Bình Định:Sau 30 năm thành lập và trưởng thành
Hội Làm vườn tỉnh Bình Định là một trong những Hội thành lập sớm  trong hệ thống tổ chức của HLV VN từ năm 1986. Trải qua 30 năm đến nay tổ chức Hội đã có 806 chi hội ở 11 huyện, thị, thành hội với 63.725 hội viên. Những thành tích nổi bật 30 năm qua của Hội như sau:

binh dinh 3 

1. Công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và dạy nghề

        Được sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp và Lao động thương binh và xã hội, tỉnh hội cùng các tỉnh đã tổ chức được 36.100 ngày tập huấn kỹ thuật và dạy nghề cho 418.460 lượt hội viên..

Nội dung của tập huấn và dạy nghề là kỹ thuật là kỹ thuật sản xuất các loại rau sạch, sản xuất giống và chăm sóc các giống cây ăn quả của tỉnh, sản xuất gia súc gia cầm an toàn, sản xuất thủy sản nước ngọt và nước lợ… Hướng dẫn hội viên kinh nghiệm sử dụng thuốc BVTV có hiệu quả, tiết kiệm, không gây ô nhiễm môi trường….

 • Đã tổ chức 67 buổi hội thảo có 1.950 hội viên tham gia về hiệu quả các mô hình và cây con có triển vọng. Tổ chức 776 hội viên tham quan học tập lẫn nhau giữa các huyện và các xã trong tỉnh, các mô hình sản xuất cho thu nhập và lợi nhuận cao.
 1. Kết quả cải tạo vườn tạp

Từ năm 1986, tỉnh hội đã phát động phong trào thi đua cải tạo vườn tạp thành vườn kinh tế cho thu nhập và lợi nhuận cao, thời gian quay vòng ngắn.

Cải tạo vườn tạp đã trở thành phong trào sôi nổi khắp các địa phương, trở thành mối quan tâm thường xuyên của hội viên. Nhờ phong trào mà đến nay Bình Định cơ bản không còn vườn tạp, ngày càng nhiều vườn cho thu nhập hàng trăm triệu/ ha, góp phần đáng kể xóa nghèo cho hội viên.

Tính đến năm 2015, toàn tỉnh đã có khoảng 2.721 ha vườn tạp và 1.546 ao hồ hoang hóa không cho thu nhập được cải tạo thành vườn ao sản xuất các loại cây trồng vật nuôi có giá trị cao, đầu tư thấp.

 1. Xây dựng mô hình sản xuất
  • Được sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp, các huyện và tỉnh hội đã xây dựng được 320 mô hình sản xuất các loại, một số mô hình đã nhanh chóng phát triển thành nghề hoặc thành giải pháp kỹ thuật như phát triển rau ngắn ngày cho huyện miền núi, nuôi heo, gà trên đệm lót sinh học…
  • Tỉnh hội đã gợi ý, hỗ trợ, xây dựng 3 đề tài, dự án thành công: Sản xuất hành tím tại xã Cát Hải, sản xuất chôm chôm tại Hoài Ân; Sản xuất lạc xen sắn ở Phù Cát và Tây Sơn. Mô hình lạc xen sắn đang mở rộng ra đại trà, đến năm 2015 có khoảng hơn 1.000ha.

Cả 3 mô hình được đánh giá hiệu quả cao, góp phần lớn xóa đói giảm nghèo, giúp các xã đặc biệt khó khăn như Cát Hải ( Phù Cát), Ân Tín ( Hoài Ân), Cát Hiệp, Cát Lâm, Cát Trinh ( Phù Cát), Bình Tân (Tây Sơn),..thoát nghèo.

Mô hình lạc xen sắn ngoài ý nghĩa tăng thu nhập, giảm nghèo còn có ý ngĩa rất lớn là chống thoái hóa cho những vùng đất thoái hóa, bạc màu, bảo vệ đất để sản xuất bền vững, mô hình nằm trong dự án bảo vệ môi trường đất do Quỹ môi trường toàn cầu và UBND tỉnh Bình Định tài trợ kinh phí.

 1. Tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ sơ sinh nông thôn.

Phố hợp với ngành y tế tổ chức 40 lớp cho 2.750 lượt hội viên được bồi dưỡng kiến thức về dinh dưỡng, các phương pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe cho bà mẹ nuôi con, cho trẻ em các giai đoạn.

Tỉnh hội đã biên soạn tài liệu về mối quan hệ giữa sản xuất VAC với dinh dưỡng và sức khỏe cho nông dân, được hội viên tiếp thu và vận dụng tốt.

 1. Hỗ trợ hội viên vay vốn sản xuất

Đã giúp 18.366 lượt hội viên xây dựng dự án giải quyết việc làm, vay số tiền 132.974.000.000 đồng để sản xuất. Các dự án giải quyết việc làm đã giúp hội viên có thêm việc làm, mở rộng sản xuất, thu  hút thêm lao động, thêm thu nhập cho hội viên.

binh dinh 2

 1. Tổ chức xuất bản “ Bản tin kinh tế nông thôn Bình Định”

Đã xuất bản 120 số với 36.000 bản tin phục vụ sản xuất. Nội dung chủ yếu là thông tin kết quả sản xuất VAC trong tỉnh, chủ trương của tỉnh về sản xuất nông nghiệp, các giải pháp kỹ thuật sản xuất từng thời vụ, từng năm, các mô hình sản xuất cho thu nhập cao, lãi cao, kinh nghiệm sản xuất hiệu quả của những hội viên có thu nhập cao, làm giàu nhanh…

Bản tin ra đều 2 tháng/ kỳ, được các huyện, các ngành đánh giá có nội dung phục vụ thiết thực, Sở thông tin và truyền thông đánh giá là bản tin có chất lượng phục vụ tốt, đúng các quy định của pháp luật.

 1. Khen thưởng:
 2. Năm 2001 chính phủ tặng huân chương lao động hạng 3.
 3. Năm 2008 trung ương Hội làm vườn Việt Nam tặng cờ thi đua giai đoạn 2004 -2008.
 4. UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen vì thành tích phục vụ sản xuất, góp phần xói đói giảm nghèo Hội làm vườn Bình Định.

 

                                                                                        Theo báo cáo của HLV tỉnh Bình Định

                                     

           

 

 

Gửi ý kiến của bạn


Tin tức mới

Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

 • Trực tuyến: 91
 • Lượt xem theo ngày: 965
 • Tổng truy cập: 2456109