Hội Làm vườn tỉnh Ninh Thuận tổ chức Đại hội lần thứ 4 thành công

Hội Làm vườn tỉnh Ninh Thuận tổ chức  Đại hội lần thứ 4 thành công
 Ngày 09/11/2016  Hội Làm vườn tỉnh Ninh Thuận tổ chức  Đại hội lần thứ 4 ( 2016 – 2021). Về dự Đại hội có ông Bùi Sỹ Tiếu , đại diện Trung ương Hội làm vườn Việt Nam, ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh , Nguyễn Khắc Lâm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT và các Chi Cục khuyến nông, các Sở, Ban, ngành, đoàn thể của tỉnh cùng 73 đại biểu đại diện cho gần 4.000 hội viên trong 7 huyện của tỉnh. 

 HLV2016

       Báo cáo Đại hội đã nhất trí đánh giá những thành tích nổi bật đã đạt được và những tồn tại yếu kém trong nhiệm kỳ vừa qua cụ thể là: Mặc dù gặp nhiều khó khăn về kinh phí hoạt động, cộng với khó khăn về biến đổi khí hậu diễn ra gay gắt ở Ninh Thuận, nhưng các thành viên của Hội từ tỉnh tới huyện và cơ sở đã không ngại khó khăn, với lòng nhiệt tình và trách nhiệm cao đã vượt qua những khó khăn ấy và làm nên những thành tích đáng ghi nhận, đó là:

    +  Đã lập được các cấp Hội ở tỉnh , huyện, xã, ấp cụ thể tổng số hội viên gần 4.000, 7 huyện thị thành lập Hội huyện và 51 chi Hội cơ sở và hàng trăm phân chi hội ở các Ấp, Bản. Hàng năm đều kết nạp thêm được hội viên mới và chi hội mới chứng tỏ Hội vẫn có sức sống và có ích lợi nên vẫn tập hợp được nhiều nông dân tham gia.

    + Những năm qua Hội đã mở được nhiều lớp tập huấn, đào tạo nghề, hội thảo, tham quan học tập trao đổi kinh nghiệm hay, mô hình tốt với 94 lớp cho  3.436 hội viên tham gia với kinh phí trên 3 tỷ đồng. Đặc biệt Hội làm vườn Ninh Thuận, Sở Nông nghiệp & PTNT, cùng các huyện đã nhân rộng được 20 ngàn ha cây ăn quả và cây đặc sản trên phạm vi toàn tỉnh

    + Hội đã đưa nhiều những tiến bộ mới vào sản xuất cây ăn quả có chất lượng cao như: Dừa xiêm xanh lùn, chôm chôm, sầu riêng, mít, điều, táo, dê cừu sinh sản…  mở rộng quy mô thành cây con hàng hóa, nhiều cây con đã tạo thành thương hiệu trên phạm vi cả nước: Nho, táo, cừu, dê, tỏi…

    + Những hội viên tham gia hội đã xóa được đói, giảm được nghèo, khuyến khích các hội viên mở rộng quy mô VAC, tín chấp xin vay vốn tăng cường đầu tư, áp dụng những tiến bộ  KHcN mới chuyển Vac truyền thống thành các VAC trang trại, toàn tỉnh đã có 350 trang trại Vac đã làm ăn có hiệu quả, sản xuất hàng hóa, có trang trại  đã thu tỷ đồng/ năm.

Tuy vậy, hoạt động của hội còn nhiều hạn chế:

- Phát triển vườn, VAC chưa đồng đều giữa các huyện, giữa các vùng đồng bằng và miền núi; sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền khác nhau nên phong trào phát triển kinh tế VAC  ở các vùng, các huyện cũng khác nhau.

- Công tác tuyên truyền chưa kịp thời, nhiều mô hình VAC rất hiệu quả, song chưa được nhân nhanh, rộng ra các vùng.

- Sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ, liên doanh liên kết các hộ sản xuất kinh doanh các trang trại với nhau nên sản xuất VAC chưa có nhiều quy mô lớn để thành hàng hóa cạnh tranh trong cơ chế thị trường.

Đại hội đã đề ra 4 mục tiêu và 3 giải pháp cho nhiệm kỳ tới, đó là:

- Phải bám sát phương hướng, mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh mà tham gia, đề xuất với Sở, tỉnh để được sự ủng hộ đề tài, dự án mở rộng các mô hình hiệu quả ra các huyện và các vùng trong tỉnh.

- Ninh thuận có nhiều tiềm năng phát triển vùng cây ăn quả đặc sản các loại, hội cần tổng kết đưa nhiều mô hình, phát triển cây ăn quả, chăn nuôi các con đặc sản như: nho, táo, Thanh long, điều, mít, sầu riêng, chôm chôm, dừa xiêm xanh, dê, cừu… tạo ra vùng cây ăn quả, vùng chăn nuôi lớn thành thương hiệu đặc thù của Ninh Thuận.

- Hội phải tạo ra nhiều cuộc họi thảo, tập huấn, đưa  tiến bộ khoa học công nghệ mới cho hội viên, thậm chí đi tham quan, học tập ở các tỉnh bạn, các vùng trong nước thấy được những mô hình hay, hiệu quả mà áp dụng vào địa phương mình.

- Hội cần tranh thủ sự giúp đỡ của tỉnh, trung ương, nước ngoài để có nhiều dự án phát triển kinh tế VAC, nhất là Ninh Thuận đang phải vật lộn với biến đổi khí hậu, để tìm ra cây gì, con gì phù hợp với vùng nhiều nắng, nhiều gió, nhiều hạn hán và lũ lụt này…

- Đại hội đã bầu ra được 17 đồng chí trong BCH Hội khóa mới, trong đó khóa cũ nghỉ 11 đồng chí.

- Đồng chí Lưu Khoan được bầu là Chủ tịch Hội làm vườn tỉnh Ninh thuận khóa 2016 – 2021

- Đồng chí Lê Trần An được bầu là Phó chủ tịch  thường trực của Hội 2016 -2021.  

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 14
  • Lượt xem theo ngày: 1912
  • Tổng truy cập: 2974165