Hội Làm vườn và Trang trại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục vận động phát triển mô hình sản xuất kinh tế VAC đô thị

Hội Làm vườn và Trang trại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục vận động phát triển mô hình sản xuất kinh tế VAC đô thị
BBT: Ngày 05/5/2017 Hội Làm vườn và Trang trại Thành phố Hồ Chí Minh (HLV&TT TP.HCM) đã tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ VII (2017 - 2022) với 141 đại biểu đại diện cho trên 4.500 Hội viên . Thay mặt Ban Chấp hành HLV & TT TP HCM. Ông Nguyễn Minh Hải – Chủ tịch Hội đã đọc bản báo cáo về kết quả hoạt động của HLV&TT Thành phố nhiệm kỳ VI (20`11-2016). Chúng tôi xin giới thiệu tóm tắt Báo cáo trên.

7

Mặc dù trong quá trình thực hiện nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ VI (2011 - 2016) gặp một số khó khăn do quá trình đô thị hóa nhanh, diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp đáng kể, môi trường bị ô nhiễm, giá cả vật tư điện nước, xăng dầu đều tăng, thị trường tiêu thu không ổn định nhất là sản phẩm sạch VietGAP tiêu thụ còn khó khăn, sản xuất theo chuỗi giá trị chưa được thực hiện rộng khắp.

Đứng trước những khó khăn nêu trên dưới sự lãnh đạo của tập thể thường vụ Ban chấp hành HLV&TT TP.HCM đã xác định với đặc điểm của một thành phố công nghiệp gần 10 triệu dân việc đẩy mạnh phát triển kinh tế VAC được coi là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi tăng giá trị thu được trên một đơn vị diện tích, góp phần xây dựng nông thôn mới đã đạt được một số thành tích rất đáng trân trọng, cụ thể:

Theo báo cáo chính thức trình trước Đại hội giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác VAC năm 2010 bình quân đạt 158,5 triệu đồng/ha/năm; năm 2016 đạt 410 triệu đồng/ha/năm, tăng gấp 2,58 lần so với năm 2010. Nhiều hộ Hội viên có thu nhập từ 500 triệu đến 10 tỷ đồng/năm, thu nhập tăng cao đã góp một phần xây dựng nông thôn mới của thành phố thắng lợi, trong đó phải kể đến các vườn cây ăn trái, vườn hoa cây kiểng gắn liền với du lịch sinh thái cộng đồng…

Có thể nói trong nhiệm kỳ qua kinh tế nông nghiệp Thành phố chuyển dịch theo hướng phát triển nông nghiệp đô thị khá mạnh trong đó phải kể đến kinh tế VAC và trang trại cụ thể: diện tích cây ăn trái được cải tạo và trồng mới đạt 2.817 ha / 10.000 ha hiện có. Ngoài ra các mặt sản xuất khác cũng được đẩy mạnh như hoa cây kiểng, trồng cỏ chăn nuôi, số lượng bò sữa tăng lên dần 110.000 con chiếm 62% tổng đàn bò sữa cả nước, phong trào gây nuôi động vật hoang dã cũng tăng khá mạnh, riêng cá sấu tăng 30% lên 210.000 con, năm 2015 đã xuất khẩu được 3.750 con….

Đạt được những kết quả nêu trên là do lãnh đạo Hội Làm vườn và Trang trại Thành phố Hồ Chí Minh rất quan tâm đến công tác củng cố, phát triển tổ chức Hội. Năm 2015 có 4.589 Hội viên, số kết nạp mới trong nhiệm kỳ là 864 Hội viên (trong đó có 8 chủ trang trại). Tính đến nay Hội có 131 cơ sở Hội, chi Hội, câu lạc bộ chuyên ngành và câu lạc bộ khuyến nông VAC, tổ hợp tác, hợp tác xã v.v… ở hầu hết các xã, phường, thị trấn thuộc 9 quận huyện. Trong nhiệm kỳ đã thành lập được 10 chi Hội, Câu lạc bộ chuyên ngành, trong đó ở cấp thành phố có câu lạc bộ trang trại hoa lan với trên 64 Hội viên là chủ trang trại đăng ký sinh hoạt. Hiện đang chuẩn bị thành lập Câu lạc bộ trang trại nuôi và tiêu thụ cá sấu và Câu lạc bộ trang trại bưởi da xanh thành phố.

Song song với công tác củng cố và phát triển tổ chức Hội Làm vườn và Trang trại Thành phố Hồ Chí Minh còn rất quan tâm đến công tác thông tin tuyên truyền, tập huấn kỹ thuật và hoạt động giao lưu đối ngoại.

Trong nhiệm kỳ các cơ sở Hội đã tổ chức được 3.600 buổi sinh hoạt với 65.100 lượt Hội viên và bà con tham dự nhiều buổi đã lồng ghép tuyên truyền chủ trương chính sách, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, phòng chống dịch bệnh, sản xuất vệ sinh an toàn thực phẩm, tham gia hiến kế, hiến đất xây dựng nông thôn mới, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tuyên truyền bầu cử Quốc Hội và Hội đồng Nhân dân các cấp.

- Đã phối hợp với Đài truyền hình Thành phố xây dựng 03 phóng sự về phát triển kinh tế VAC ở các huyện: Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè và tuyên truyền về phong trào VAC tình nghĩa, tình thương ở Củ Chi, Thủ Đức kết quả đã xây dựng được 03 nhà tình thương

- Hội đã trực tiếp tổ chức 08 lớp tập huấn tuyên truyền chủ trương chính sách chuyển đổi cơ cấu sản xuất ở 06 điểm nông thôn mới thuộc các huyện Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè v.v...

- Ngoài ra Hội còn trực tiếp tổ chức 24 lớp tập huấn kỹ thuật, nâng cao kiến thức chuyên ngành như: Hoa cây kiểng, cải tạo vườn tạp, nuôi tôm, cua, cá cảnh, bò sữa, sản xuất rau VietGap v.v… cho 930 lượt Hội viên và bà con xã viên ở các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè và 02 lớp tập huấn phòng trị sâu bệnh trên cây xoài cho 76 bà con và Hội viên ở huyện Bình Chánh, Cần Giờ. Phối hợp tổ chức 01 lớp dạy nghề ngắn hạn ( 40 ngày) về trồng hoa phong lan cho trên 40 bà con ở huyện Củ Chi trong năm 2010.

- Về hoạt động giao lưu đối ngoại cũng có nhứng khới sắc nhất định đã tiếp đoàn trang trại nông nghiệp của Căm pu chia, Thái Lan đến làm việc trao đổi học tập kinh nghiệm về phát triển trồng trọt VAC đô thị với thành Hội và Câu lạc bộ Trang trại, Thành Hội còn đón tiếp trên 10 đoàn của các tỉnh Hội bạn đến trao đổi kinh nghiệm, tham quan mô hình VAC đô thị của thành phố như: Hội giống cây trồng của Hà Nội, Hội Làm vườn các tỉnh Hà Giang, Hội Làm vườn và trang trại tỉnh Thanh Hóa, Hội Làm vườn Đồng Tháp, Bà Rịa- Vũng Tàu, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương v.v… Cùng với các hoạt động đối ngoại nêu trên Thành Hội đã ký kết dự án thực hiện tuyên truyền về môi trường của tổ chức phi Chính phủ Đức tài trợ đã được UBND thành phố cho phép.

Trên tinh thần quán triệt và thực hiện Nghị quyết Đại Hội Đảng bộ TP lần thứ 10, thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp của TP, Hội xác định mục tiêu là:

  1. Phát huy nội lực, khắc phục khó khăn tạo bước chuyển biến mới về phát triển kinh tế VAC đô thị theo hướng hiệu quả ngày càng cao, VSATTP, bảo vệ môi trường với qui mô phù hợp, đáp ứng thị trường tiêu thụ, nâng cao năng lực cạnh tranh với sản phẩm nước ngoài và các tỉnh…
  2. Tham gia tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp TP, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững.
  3. Xây dựng và củng cố Hội theo tinh thần NĐ 45/CP với quan điểm Hội Làm Vườn &Trang trại thật sự của người làm vườn và chủ trang trại với ý thức tự chủ, năng động, sáng tạo, đoàn kết, tự nguyện liên kết tạo sức mạnh và giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển SX.
  4. Nâng cao đời sống hội viên, góp phần thực hiện chương trình giảm hộ nghèo tăng hộ khá và giàu của TP.

 Nguyễn Quốc Tuấn - HLV VN

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 18
  • Lượt xem theo ngày: 1905
  • Tổng truy cập: 2974158