HỘI LÀM VƯỜN VIỆT NAM 35 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG NÔNG DÂN

HỘI LÀM VƯỜN VIỆT NAM 35 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG NÔNG DÂN
BBT: Nhân dịp Đại hội Hội Làm vườn Việt nam làn thứ VII nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ diễn ra tại Hà Nội, GS. TS Ngô Thế Dân - Chủ tịch HLV VN có bài viết: " Hội Làm vườn Việt nam 35 năm đồng hành cùng nông dân" BBT Xin trân trong giới thiệu với bạn đọc. 

DSC02934 

GS. TS Ngô Thế Dân trao đổi với hội viên về kỹ thuật trồng cây ăn quả

I. Mấy nét chính về tổ chức quản lý Hội

Hội Làm vườn Việt Nam ra đời từ phong trào thi đua yêu nước “Thi đua phát triển vườn cây ao cá Bác Hồ” năm 1979, mười năm sau ngày Bác Hồ đi xa do Bộ Nông nghiệp  và Bộ Thủy sản  phát động ( nay là Bộ Nông nghiệp & PTNT). Là Hội xã hội nghề nghiệp đầu tiên thành lập theo Quyết định 31/BT ngày 22/2/1986 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ). Mục tiêu của Hội là tập hợp các nhà quản lý, các nhà khoa học kỹ thuật để giúp nông dân khôi phục và phát triển nghề vườn truyền thống đã bị mai một trong thời kỳ chiến tranh chống ngoại xâm và một thời theo nền kinh tế bao cấp, ruộng đất và công cụ sản xuất tập trung vào hợp tác xã nông nghiệp.

Trải qua 35 năm xây dựng và trưởng thành Hội đã có bề dày lịch sử được  xã hội biết đến. Hội đã có trên 800.000 hội viên là nông dân là cán bộ kỹ thuật và cán bộ quản lý đã nghỉ hưu. Tổ chức Hội có cả ở 4 cấp, Trung ương, tỉnh, huyện xã. Hội là tổ chức thành viên của Mặt trận tổ quốc Việt Nam và của Liên Hiệp các  Hội KHKT Việt Nam. Là Hội xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận, hoạt động với mục đích giúp nông dân thực hiện xóa đói giảm nghèo nên được Nhà nước khuyến khích phát triển, được dân hưởng ứng đồng hành ủng hộ. Hội ở các cấp đều được Nhà nước tạo điều kiện, phần lớn Hội ở cấp tỉnh huyện đều có trụ sở riêng, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản. Văn phòng Trung ương Hội Làm vườn được Chính phủ tạo điều kiện và hiện nay có trụ sở riêng  tại tầng 7 Tòa nhà ADG, số 37 phố Lê Văn Thiêm – Thanh Xuân – Hà Nội.

II. Những thành tựu nổi bật của Hội Làm vườn Việt Nam

  1. Tổ chức Hội  vững mạnh

Theo Nghị định 45 của Chính phủ ban hành năm 2010, Hội Làm vườn ở các địa phương không phải là cấp dưới của Hội Làm vườn Việt Nam như trước đây, nhưng  ở các Hội vẫn tự nguyên tham gia là tổ chức Hội thành viên của Hội Làm vườn Việt Nam. Lãnh đạo Hội Làm vườn Việt Nam vẫn là trung tâm vận động phát triển kinh tế VAC trên quy mô toàn quốc, theo dõi, tổng kết đúc rút và đề xuất nội dung hoạt động, hướng dẫn cho các Hội Làm vườn địa phương hoạt động, vẫn cùng nhau tổ chức các phong trào thi đua làm vườn giỏi và xây dựng vườn mẫu phục vụ chương trình Mục tiêu Quốc Gia về xây dựng nông thôn mới.

 

Hội Làm vườn Việt Nam vẫn tổ chức Hội nghị tuyên dương các điển hình tiên tiến  những gương người làm vườn xuất sắc trên qui mô toàn quốc.

Báo Kinh tế  nông thôn, nay là Tạp chí kinh tế nông thôn thuộc Hội Làm vườn Việt Nam vẫn thường xuyên và  kịp thời thông tin tình hình hoạt động Hội Làm vườn  các địa phương và các đơn vị trực thuộc Hội .

  1. Là Hội không được thụ hưởng ngân sách, hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự lo kinh phí, tự quản nhưng với cách làm dựa vào dân, dựa vào chính sách của Đảng và Nhà nước, dựa vào sức sáng tạo của đội ngũ chuyên gia, Hội đã huy động được mọi nguồn lực để duy trì và phát triển. Có thể nêu ra 4 giai đoạn phát triển chính của Hội trong vận động phát triển kinh tế vườn và kinh tế VAC gồm:
  • Phong trào làm ô vườn dinh dưỡng ở các hộ gia đình: Mỗi nhà dân trồng  1 luống rau, nuôi con gà đẻ trứng, hoặc trồng 1-2 cây ăn quả để có bữa ăn ngon, chất lượng hơn, chống đói, suy dinh dưỡng thời kỳ sau chiến tranh;
  • Phong trào cải tạo vườn tạp, xóa bỏ ao hoang, chuồng trống, phát triển kinh tế VAC thực hiện xóa đói giảm nghèo và từng bước vươn lên làm giàu. Từ phong trào này nhiều hộ gia đình có thể mua sắm được các tiện nghi sinh hoạt như xe đạp, xe máy, ti vi…
  • Phong trào phát triển kinh tế VAC sản xuất ra sản phẩm sạch: Không ít số hộ nhờ làm kinh tế VAC này trở lên giàu có, thu nhập 500 – 700 triệu/năm, tạo ra các vùng sản xuất chuyên canh xuất khẩu;
  • Phong trào làm vườn mẫu gắn với Phong trào xây dựng nông thôn mới để nông dân có nhà sạch, vườn đẹp, môi trường sống trong lành, là nơi đáng sống đồng thời tăng nhanh thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân.

Hội Làm vườn và Trang trại Hà Tĩnh đề xuất và làm thử vườn mẫu. Hội Làm vườn Việt Nam đã tổng kết đúc rút và đề xuất với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và kiến nghị với Chương trình đưa vườn mẫu, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thành tiêu chí chính của Chương trình Nông thôn mới và được chấp thuận.

Do nguồn lực của Hội có hạn, Hội thường chủ yếu tìm tòi, phát hiện, để xuất rồi xây mô hình, tập huấn và tuyên truyền để quần chúng làm theo. Đúng như  nhận xét của đồng chí  Vũ Oanh – Nguyên ủy viên Bộ Chính trị ĐCSVN: “Hội Làm vườn Việt Nam đã góp nhiều công sức  cho công việc “ích nước lợi nhà” xây dựng một Hội nghề nghiệp- xã hội nhưng có ý nghĩa chính trị to lớn”. Trong 35 năm hoạt động Hội đã được Nhà nước 2 lần tăng Huân chương Lao động hạng nhất, 1 lần tăng Huân chương Lao động hạng nhì và 1 số lần Huân chương Lao động hạng 3 cho các đơn vị trực thuộc.

Có thể nói rằng Hội Làm vườn Việt Nam là một tổ chức vững mạnh, có thương hiệu, được nông dân cả nước biết đến, tin cậy và quý mến, hoạt động không vì lợi nhuận. Ở đâu có vườn tược, có nông dân nông thôn thì ở đó có Hội Làm vườn./.

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 21
  • Lượt xem theo ngày: 1118
  • Tổng truy cập: 2635912