Hội Làm vườn Việt Nam tổ chức Diễn đàn "Làm vườn hữu cơ "

Hội Làm vườn Việt Nam tổ chức Diễn đàn
BBT: Trong 3 ngày từ 19 đến 21 tháng 4 năm 2018 tại Khách sạn La Thành, Hội Làm vườn Việt Nam tổ chức Hội thảo : Diễn đàn " Làm vườn hữu cơ" do tổ chức Asia DHRRA tài trợ. Tham dự Diễn đàn có trên 40 đại biểu là các nhà khoa học từ các viện, trường, hội xã hội nghề nghiệp, doanh nghiệp và lãnh đạo tổ chức một số Hội Làm vườn và một số HTX ở các tỉnh phái Bắc. GS Ngô Thế Dân-Chủ tịch HLV VN, GS. TS Bùi Quang Toản – Chủ nhiệm VietDHRRA, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tự nguyện, PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng- Phó Chủ tịch HLV VN chủ trì Diến đàn. Hội thảo cũng dành 1 ngày để các đại biểu đi tham quan 2 HTX trồng rau sạch tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.  

Tại Hội thảo các đại biểu được nghe tham luận của một số cán bộ khoa học sau: PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng trình bày về Nông nghiệp hữu cơ- triển vọng, thách thức và giải pháp về chính sách, pháp luật để thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam, TS Phạm Đồng Quảng trình bày về Dự thảo Nghị định của Chính phủ về nông nghiệp hữu cơ, TS Phạm Thanh Hải trình bày hệ thống đảm bảo cùng tham gia (PGS) trong nông nghiệp hữu cơ, PGS.TS Trần Kim Vân trình bày về một số vấn đề về BVTV trong nông nghiệp hữu cơ và GS.TS Ngô Thế Dân trình bày về tiềm năng phát triển kinh tế vườn theo hướng nông nghiệp hữu cơ.

IMG_9862

Các dại biểu tham dự Diễn đàn 

Khai mạc Hội thảo, GS.TS Ngô Thế Dân-Chủ tịch TƯ Hội Làm vườn Việt Nam cho rằng, tiềm năng phát triển kinh tế vườn VAC theo hướng hữu cơ ở nước ta là rất to lớn. Đất để làm vườn có trên 1 triệu ha trong đó đất vườn tạp khoảng 328.000ha, đất có mặt nước chưa sử dụng 370.000ha, với trên 10 triệu  ha đất nông nghiệp hàng năm nước ta có trên 45 triệu tấn rơm rạ với 37 triệu gia súc, trên 300 triệu gia cầm, phế thải chăn nuôi tạo ra 85 triệu tấn phân bón hữu cơ, tạo điều kiện cho Việt Nam phát triển một nền nông nghiệp hữu cơ nói chung và kinh tế vườn hữu cơ nói riêng.

Tham luận tại Hội thảo PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển nông nghiệp hữu cơ. Xu hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ đang được các doanh nghiệp, người sản xuất và người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn trong bối cảnh yêu cầu về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường ngày càng tăng. Đặc biệt, các sản phẩm hữu cơ của nghề làm vườn (Organic horticulture) như rau, quả… có thị trường rất rộng lớn, giá trị cao, đang tạo động lực mạnh mẽ cho nhiều doanh nghiệp và người sản xuất.

PGS. TS Trần Kim Vân nêu khó khăn trong quá trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ: người sản xuất chỉ được phép phòng trừ cỏ dại, sâu bệnh bằng các biện pháp canh tác hoặc sử dụng thuốc trừ sâu, bệnh sinh học nên mất nhiều công lao động và khó thực hiện trên diện rộng, đặc biệt ở nước ta khí hậu nóng ẩm rất thuận lợi cho nhiều loài sâu bệnh phát triển và gây hại.  Đây là cản trở chính phát triển nông nghiệp hữu cơ ở nước ta.

IMG_9881

Thăm HTX sản xuất theo nông nghiệp hữu cơ ở Lương Sơn - Hòa Bình 

Nhiều đại biểu tham dự cũng nêu những khó khăn khác như: Phần lớn các hộ nông dân Việt Nam sản xuất với quy mô nhỏ, manh mún nên khó khăn trong việc tập trung diện tích để cùng sản xuất hữu cơ. Do năng suất không cao, công lao động nhiều nên giá thành sản phẩm từ NNHC thường cao. Một vấn đề khác nữa là thiếu công cụ kiểm soát nên người tiêu dùng chất lượng các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ bán trên thị trường.

Các đại biểu tham dự nhất trí với kiến nghị thúc đẩy phát triển NNHC cần có nhiều giải pháp đồng bộ. Tuy nhiên, ở nước ta, chính sách, pháp luật liên quan đến NNHC còn thiếu và đây là nút thắt chính cần tháo gỡ để mở đường cho sự phát triển của NNHC trong những năm tới.

Kết luận tại Hội thảo GS.TS Ngô Thế Dân đề nghị một số biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế vườn hữu cơ như sau:

Thứ nhất là vườn mẫu, khu dân cư NTM kiểu mẫu là cốt lõi của chương trình nông thôn mới giai đoạn II của chương trình MTQG về nông thôn mới. Do đó, cần quy hoạch sắp xếp lại vườn để khuôn viên hộ gia đình luôn xanh, sạch, đẹp, môi trường an lành, đủ điều kiện để phát triển sản xuất VAC theo hướng ATTP và nông nghiệp hữu cơ.

Thứ hai là kinh tế vườn cần đặt trong chương trình tái cơ cấu nông nghiệp. Vì kinh tế vườn VAC là giải pháp chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp phát triển các loại nông sản có lợi thế so sánh như phát triển rau quả đặc sản  phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu.

Thứ ba là cần phát triển đa dạng các loại hình vườn để cải thiện đời sống vật chất tinh thần cho người dân, như: Vườn dàn, vườn chậu, vườn treo, vườn trên trần, mái nhà; vườn chuyên canh, vườn sinh thái kết hợp du lịch...

Thứ tư là đẩy mạnh cải tạo vườn tạp bằng cách chặt bỏ cây già cỗi, sâu bệnh, chất lượng kém. Ghép đoạn cành giống tốt thực hiện đốn tỉa tạo tán, bọc quả.

Thứ năm là phát triển kinh tế vườn theo hướng ATTP, nông nghiệp hữu cơ là chủ đạo. Ngoài ra, phải giải quyết được nguồn nước tưới sạch, thực hiện chế biến toàn bộ phế thải trồng trọt, chăn nuôi có sử dụng chế phẩm sinh học, sử dụng thuốc phòng trừ sâu sinh học. 

GS.TS Ngô Thế Dân nhấn mạnh: Hiện nay kinh tế vườn không còn là kinh tế tự cấp tự túc mà đang trở thành động lực cải thiện đời sống vật chất văn hóa tinh thần cho nông dân, làm giàu ở những vùng thuần nông. Tuy nhiên, phải sử dụng các biện pháp kỹ thuật mới để nâng cao hiệu quả, nâng cao chất lượng sản phẩm, loại trừ các biện pháp gây nên mất ATTP và gây ô nhiễm môi trường. Nói một cách khác, là cần -pp-;.tập trung xây dựng các loại vườn mẫu theo hướng ATTP hữu cơ, có khuôn viên xanh sạch đẹp, tăng nhanh được thu nhập cho ngườinông dân./.

 

 

Gửi ý kiến của bạn


Tin tức mới

Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 23
  • Lượt xem theo ngày: 1351
  • Tổng truy cập: 2456495