HỘI NGHI ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ MÔ HÌNH XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG CHĂN NUÔI TẠI XÃ PHÙ ĐỔNG

HỘI NGHI ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ MÔ HÌNH XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG CHĂN NUÔI TẠI XÃ PHÙ ĐỔNG
Ngày 30 tháng 10 năm 2015, tại Trụ sở UBND xã Phù Đổng (Gia lâm, Hà nội), Hội Làm vườn Tp. Hà Nội phối hợp với Trung tâm Vật liệu mới (Liên hiệp các Hội KH & KT Tp. Hà Nội) và Hội Làm vườn-Sinh vật cảnh xã Phù Đổng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả mô hình xử lý môi trường chăn nuôi. Tham gia Hội nghị có đại diện lãnh đạo Liên hiệp các Hội KH&KT  Tp. Hà Nội, Trung tâm Vật liệu mới, Hội Làm vườn Tp. Hà Nội, Hội Làm vườn- Sinh vật cảnh xã Phù Đổng, đại diện Đảng Ủy, UBND xã Phù Đổng, đại diện các ban, ngành và các hộ chăn nuôi trong xã. Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam cùng một số cán bộ Văn phòng Trung ương Hội tham dự Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các phóng viên Đài truyền hình Việt Nam (VTV2), Báo Kinh tế và Đô thị ….

PHU DONG 2 

Theo báo cáo tại Hội nghị của Ông Đỗ Như Sưởng (Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Tp. Hà Nội), từ tháng 8 năm 2014 Hội Làm vườn Tp. Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Vật liệu mới triển khai các mô hình xử lý môi trường chăn nuôi tại các xã Phù Đổng (H. Đông Anh), xã Cấn Hữu (H. Quốc Oai) và xã Phú Cường (Huyện Sóc Sơn). Tại mỗi điểm mô hình, Hội tiến hành 03 lớp tập huấn cho các hội viên nông dân (mỗi lớp 100 học viên) sau đó chọn ra các hộ tham gia mô hình thử nghiệm (xã Phù Đổng: 40 hộ, xã Cấn Hữu: 20 hộ và xã Phú Cường: 20 hộ). Các chế phẩm được sử dụng trong  mô hình là dung dịch AD và Bột Bioktiv-Eco, phun hàng tuần vào khu vực chuồng nuôi, rãnh thoát chất thải…. Dung dịch AD có hoạt chất diệt khuẩn dạng polyme muối cao phân tử từ Polyhexanmethyleme Guanidine (PHMG) còn Bột Bioaktiv-Eco là phấn đá thiên nhiên CaCO3 96,2% cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác, chế tạo bằng cong nghệ của CHLB Đức

 Kết quả thử nghiệm đã cho kết quả rất tốt, được các hộ chăn nuôi và các đại biểu tham dự Hội nghi đánh giá cao. Đây là các chế phẩm thân thiện với môi trường, không gây độc hại, dị ứng; có tính diệt khuẩn cao (các vi khuẩn Gram -, vi khuẩn Gram +, các virút, nấm mốc ….); kích hoạt tích cực hệ vi sinh vật háo khí, làm phân hủy nhanh các chất hữu cơ trong nguồn chất thải và làm mất mùi hôi hoàn toàn khu vực chăn nuôi.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Nguyễn Quốc Tuấn  có ý kiến như sau: 

1.Môi trường chăn nuôi là một trong những nguồn gây ô nhiễm lớn nhất trong sản xuất nông nghiệp ở nước ta hiện nay, phương thức chăn nuôi qui mô hộ vẫn chiếm tỉ lệ lớn. Vì vậy, việc xử lý và quản lý chất thải chăn nuôi ngày càng khó khăn. Theo số liệu thống kê của Cục chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp & PTNT cả nước có 8,5 triệu hộ chăn nuôi qui mô hộ gia đình, nhưng mới chỉ có 8,7% số hộ xây dựng công trình khí sinh học (hầm Biogas). Tỉ lệ  hộ gia đình có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh cũng chỉ chiếm 10% và chỉ có 0,6% số hộ có cam kết bảo vệ môi trường vẫn còn phần lớn số hộ chăn nuôi không xử lý  chất thải bằng bất kỳ một phương pháp nào mà đều xả thẳng ra môi trường bên ngoài, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng dân cư.

2.Xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội có trên 1.800 con bò sữa với 777 hộ chăn nuôi, sản lượng sửa tươi đạt trên 16 tấn/ngày. Nuôi bò sữa là nguồn thu nhập chính của các hộ, số lượng đàn bò lớn mà lại chăn nuôi ở từng hộ gia đình  nằm trong khu dân cư ảnh hưởng đến  đời sống  và sức khỏe  của người dân. Trước tình hình trên Hội Làm vườn TP. Hà Nội phối với với Trung tâm vật liệu mới thuộc Liên Hiệp Khoa học và Kỹ thuật  Hà Nội đã chọn xã Phù Đổng làm điểm thực nghiệm xử lý môi trường trong các hộ chăn nuôi  bò sữa với phương pháp diệt khuẩn mới áp dụng các chế phẩm thân thiện với môi trường  dựa trên hoạt tính sinh học cao, không độc, không mùi,  an toàn  tuyệt đối đó là đặc trưng của chất sát trùng diệt khuẩn. Chế phẩm được sử dụng là dung dịch Polymer diệt khuẩn AD, là hoạt chất diệt khuẩn dạng Polymer muối cao phân tử từ Polyhe Xanmethyleme Guanidine (PHMG) và bột kích hoạt  vi sinh BioaKtiv – Eco là chất phấn đá thiên nhiên CaCO3­ ­­ 96,2%, các chất khác (MgCO3, SiO2 Al203 ...) và nhiều chất vi lượng khác chế tạo bằng công nghệ đặc biệt của Cộng Hòa Liên Bang Đức.

Tại xã Phù Đổng đã triển khai thử nghiệm từ tháng 8/2014 đến tháng 10/2015 với trên 40 hộ tham gia, kết quả đạt được rất khả quan, những người sử dụng và các hộ tham gia đều đánh giá cao về hiệu quả, chất lượng và giá trị sử dụng.

Với kết quả thử nghiệm tại xã Phù Đổng  và sau hội nghị đánh giá ngày hôm nay (30/10/2015) đề nghị Đảng ủy  và Chính quyền cho triển khai mở rộng  công tác xử lý môi trường  bằng phương pháp sinh học này ra toàn xã Phù Đổng. Đồng thời, Hội Làm vườn TP. Hà Nội báo cáo Sở Nông nghiệp & PTNT và các ngành liên quan tiếp tục mở rộng triển khai thử nghiệm thêm một số huyện, xã, phường trên địa bàn TP. Hà Nội. /.

 

                                                                                                                      BBT HLV VN 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 10
  • Lượt xem theo ngày: 2716
  • Lượt xem theo tháng: 2716
  • Tổng truy cập: 3252430