HỘI NGHỊ GIAO BAN HỘI LÀM VƯỜN VÀ CÂU LẠC BỘ TRANG TRẠI CÁC TỈNH PHÍA BẮC

HỘI NGHỊ GIAO BAN HỘI LÀM VƯỜN VÀ CÂU LẠC BỘ TRANG TRẠI CÁC TỈNH PHÍA BẮC
Ngày 21 tháng 11 năm 2014, tại Tp. Bắc Ninh đã diễn ra Hội nghị giao ban Hội làm vườn và Câu lạc bộ trang trại các tỉnh phía Bắc lần thứ XI. Hoạt động này do Hội Làm vườn Tuyên Quang và Hội Làm vườn Hà Giang khởi xướng vào năm 2003, là hội nghị thường niên do các tỉnh hội luân phiên đăng cai tổ chức, đó là 6 tỉnh hội thành viên: Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lào cai và Lạng Sơn.

Ngoài 6 thành viên chính thức, Hội nghi giao ban lần thứ XI còn mời một số hội bạn: Hội Làm vườn Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Thái Nguyên. Có tổng số gần 150 đại biểu tham dự Hội nghị, đến từ các cơ quan, đơn vị:

- Trung ương Hội Làm vườn Việt nam: GS.TS. Ngô Thế Dân, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Chủ tịch Hội; TS. Bùi Sỹ Tiếu, nguyên UV Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Hội và một số cán bộ Văn phòng TW hội.

- Một số cơ quan, ban ngành tỉnh Bắc Ninh: Liên hiệp các hội KHKT tỉnh, Sở NN và PTNT

- Lãnh đạo hội làm vườn và các chủ trang trại của 11 tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lào Cai, Lạng Sơn, Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Thái Nguyên.

- Các cơ quan thông tin, truyền thông: Báo Kinh tế Nông thôn, Báo Bắc Ninh, Đài PT-TH tỉnh Bắc Ninh.

Sau phát biểu khai mạc của Ông Nguyễn Xuân Vững, UV thường vụ TW Hội Làm vườn Việt nam, PCT thường trực HLV tỉnh Bắc Ninh, các đại biểu đã được xem phim về hoạt động và các thành tựu đạt được của HLV tỉnh Bắc Ninh trong những năm qua trong việc xây dựng và củng cố tổ chức hội, triển khai các họat động tập huấn, xây dựng mô hình chuyển giao TBKT và thúc đẩy phát triển kinh tế trang trại tại địa phương. Đây là một hình thức báo cáo mới, sinh động và được các đại biểu hoan nghênh.


                                            Ký kết tiêu thụ sản phẩm giũa các HLV các tỉnh với Hà Giang

Tại hội nghị lần này các đại biểu đã được nghe nhiều tham luận rất bổ ích của các đồng chí lãnh đạo các tỉnh hội, của các chủ trang trại. Đó là các tham luận của:

- Ông Hướng Xuân Thái- Chủ trang trại ở Lạng Sơn;

- Ông Thân văn Hiển-PCT Hội Làm vườn tỉnh Bắc Giang;

- Ông Ngô Văn Chiến-Chủ nhiệm HTX chăn nuôi gia cầm sạch Cường Thịnh, Yên Phong, Bắc Ninh;

- Ông Ngô Văn Cảnh-Chủ trang trại cây ăn quả ở Hưng Yên;

- Bà Trần Thị Hoa-PCT Hội Làm vườn huyện Gia Bình, Bắc Ninh;

- Ông Phạm Việt Toàn-Chủ trang trại ở Tuyên Quang;

- Ông Hoàng Quyền-Chủ tịch HLV tỉnh Hà Giang;

- Ông Hoàng Văn Thịnh-Chủ tich HLV tỉnh Hưng Yên.

Các tham luận tập trung vào kinh nghiệm hoạt động công tác hội, kinh nghiệm vận động hội viên phát triển kinh tế VAC và kinh tế trang trại. Nhiều mô hình kinh tế trang trại mới và hiệu quả cũng gây được chú ý tại Hội nghị lần này. Đó là mô hình trồng măng tây xanh-một loại rau xanh quý và có tác dụng như một loại dược liệu trong việc chống lão hóa và phòng chống một số bệnh hiểm nghèo; mô hình ứng dụng Bioplant để xử lý chuồng nuôi, ao nuôi, xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp làm phân bón vi sinh; mô hình kỹ thuật xử lý nhãn ra hoa và đậu qủa nhiều …

Cuối phần tham luận, Ông Bùi Sỹ Tiếu thay mặt lãnh đạo TW Hội đã phát biểu với Hội nghị. Phó Chủ tịch TW Hội đánh giá cao các hoạt động và thành tựu của HLV tỉnh Bắc Ninh: Là hội đặc thù, 8/8 huyện đều có huyện hội và 262/264 xã có tổ chức hội. Hội Làm vườn tỉnh Bắc Ninh đã cùng với hội viên và các ban, ngành xây dựng được các mô hình trang trại đa dạng các cây, con với hiệu quả kinh tế cao. Theo TS. Bùi Sỹ Tiếu, các CLB trang trại hiện đang khá phổ biến và hoạt động hiệu quả tại các huyện, xã; đã và đang hình thành mô hình Hợp tác xã VAC-Đây là mô hình hoạt động mới cần được tổng kết để tìm ra mô hình hiệu quả, phù hợp trong tiến trình CNH và HĐH đất nước. Kinh tế trang trại đã được chính thức thừa nhận. Vấn đề phát triển kinh tế trang trại hiện nay cần phải quan tâm đến quy hoạch trên cơ sở phải phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai, tập quán canh tác, phát huy lợi thế của vùng và đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Đối với vùng trung du miền núi Phía Bắc, cần tập trung xây dựng các trang trại lâm nghiệp, trang trại phát triển chăn nuôi đại gia súc. Các tỉnh ĐBSH cần chú trong đến các mô hình trang trại ứng dụng công nghệ cao; mô hình cây, con đặc sản có giá trị kinh tế cao …. Cần đẩy mạnh liên doanh, liên kết giữa các trang trại, các tỉnh, các vùng miền trong việc phổ biến các giống cây, con mới, trong chế biến, tiêu thụ sản phẩm để nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế.

Cuối Hội nghị, đại diện lãnh đạo một số tỉnh hội đã cùng HLV tỉnh Hà Giang ký giao ước hỗ trợ và liên kết tiêu thụ sản phẩm trang trại.

Hội nghị lần thứ XII sẽ diễn ra tại Hà Giang vào năm 2015./.

                                                                                                         Phùng Quốc Quảng – HLV VN

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Trang Thông tin điện tử Bộ NN&PTNT
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 11
  • Lượt xem theo ngày: 2797
  • Tổng truy cập: 2775327