Hội nghị phát triển cây ăn quả phía Nam

Hội nghị phát triển cây ăn quả phía Nam
BBT: Ngày 15/3, tại TP.Tân An (Long An) đã diễn ra Hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Nam, do Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Long An tổ chức. Đến dự và chủ trì hội nghị có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh; đại diện các tỉnh Long An; Đồng Nai; Sóc Trăng, hậu Giang; đại diện các Cục, Vụ, Viện, Trường và các Sở NN-PTNT của 20 tỉnh thành phía Nam có trồng nhiều cây ăn trái; các doanh nghiệp chế biến nông sản và trái cây, HTX, các nông dân tiêu biểu sản xuất giỏi …  

Theo báo cáo, diện tích của các tỉnh phía Nam trong những năm gần đây liên tục tăng, tính đến nay diện tích cây ăn quả ước đạt 596,331 ha (chiếm 60% diện tích cây ăn quả cả nước), với tổng sản lượng đạt khoảng hơn 6,6 triệu tấn (chiếm khoảng 67% sản lượng cả nước).

Miền Nam có 14 loại quả có diện tích lớn trên 10.000ha/loại, trong đó xoài có diện tích lớn nhất (80.000ha), chuối (78.000 ha), thanh long (53.000 ha), cam, bưởi (44.000 ha), nhãn (35.000 ha), sầu riêng (47.000 ha), dứa (33.000 ha)…Tuy nhiên, diện tích cây ăn quả còn phân tán, không tâp trung nên rất khó khăn cho các nhà đầu tư  cơ sở hạ tầng, tổ chức liên kết sản xuất  và kiểm soát chất lượng sản phẩm. Hiện chỉ có một số loại quả như thanh long chuối, cây có múi đang hình thành các vùng sản xuất tập trung và chuyên canh với quy mô lớn.

Cả nước hiện có khoảng 145 cơ sở chế biến rau, quả quy mô công nghiệp, nhưng trái cây đưa vào chế biến hiện còn rất ít cả về chủng loại và sản lượng. Riêng miền Nam có 71 cơ sở chế biến, tuy nhiên hầu hết các nhà máy chế biến đều trong tình trạng thiếu nguyên liệu.

Hầu hết các ý kiến của đại biểu các tỉnh đều tập trung vào nêu và phân tích các giải pháp xây dựng vùng sản xuất chuyên canh và đẩy mạnh liên kết sản xuất chất lượng hướng đến xuất khẩu vào các thị trường khó tính. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh khâu chế biến các mặt hàng trái cây nhằm đa dạng hóa sản phẩm…

          Sau khi nghe ý kiến các đại biểu, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị các doanh nghiệp tập trung thực hiện tốt khâu sản xuất giống với việc duy trì nghiên cứu chọn tạo cung ứng giống mới cho sản xuất; Tiến hành bình tuyển cây đầu dòng, xây dựng vườn đầu dòng tốt cung ứng giống bảo đảm chất lượng cho sản xuất; nâng cao khâu chế biến các mặt hàng trái cây nhằm đa dạng hóa sản phẩm…

Tại Hội nghị Thứ trưởng giao các việc cụ thể như sau:

  1. Các cục, vụ Bộ NN&PTNT

- Vụ Kế hoạch chủ trì phối hợp với Cục Trồng trọt hoàn thành Đề án phát triển cây ăn quả toàn quốc đến 2025. triển khai;

- Cục Trồng trọt: rà soát nội dung đầu tư và các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đế cây ăn quả.

- Cục BVTV mở rộng thị trường xuất khẩu và rà soát, cập nhật danh mục thuốc BVTV trên cây ăn quả theo hướng an toàn.tiếp tục phối hợp địa phương cấp mã số vùng trồng cây ăn quả.

Cục Chế biến và PTTTNS tổ chức xây dựng lại chiến lược cho Viện Cây ăn quả miền nam

  1. Đối với Sở NN&PTNT

Tham mưu đề xuất với UBND tỉnh, xây dựng vùng CAQ tập trung, tổng kết mô hình thâm canh , rải vujthu hoạch . giống mới , tăng cương liên kết sản xuất tiêu thụ CAQ…

 

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

» Chương trình Hãy hỏi để biết, ngày 13/7/2015
»  Mô hình trồng cây nha đam hiệu quả cao
» Kỹ thuật chăm sóc cây chanh dây chanh leo vào mùa mưa
» Mô hình trồng cây chanh dây hiệu quả ở Lâm Đồng
» Mô hình nuôi vịt trời theo hình thức chăn thả hiệu quả ở Đồng Nai
» Kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa lê Hoàng Hà
»  Tư vấn nhà nông: Giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững
» Kinh nghiệm cho quả vải ngay trên thân cây

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 20
  • Lượt xem theo ngày: 2265
  • Tổng truy cập: 2394954