Hội thảo "Kỹ năng tác nghiệp về thông tin Phổ biến kiến thức, tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong hệ thống báo chí thuộc LHHVN"

Hội thảo
Ngày 25/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội thảo: “Kỹ năng tác nghiệp về thông tin Phổ biến kiến thức, tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong hệ thống báo chí thuộc LHHVN". HLV VN với tư cách là hội thành viên có trang điện tử cũng được mời tham dự

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phan Tùng Mậu Phó Chủ tịch LHHVN nhấn mạnh: Hiện nay với 200 tờ báo, tạp chí, báo điện tử, trang thông tin, nhà xuất bản trực thuộc LHHVN. Hệ thống này góp phần phát triển và nâng cao vị thế của hiệp hội trong thực hiện các nhiệm vụ của mình. Trong thời gian gần đây, báo chí LHHVN đã phần nào thể hiện bản lĩnh trong phản biện, trong tranh luận có lý lẽ, khoa học và giàu tính xây dựng. Một số tờ báo LHH đã đi từ báo chí đưa tin đến phản biện xã hội phong phú đa chiều và sâu sắc. Tuy nhiên, để hoạt động của báo chí trong LHHVN thực sự hiệu quả, đúng tôn chỉ mục đích phát huy được vai trò phản biện giám định xã hội, vấn đề quan trọng nhất là năng lực của báo chí và người tham gia vào hoạt động báo chí cần được nâng cao.Phát biểu tham luận tại hội thảo, Phó Giáo sư Phạm Bích San, Ban tư vấn phản biện, giám định xã hội của LHHVN, cho rằng: “Vai trò phản biện xã hội của báo chí rất quan trọng vì báo chí có khả năng trực tiếp thể hiện cũng như tạo ra những cơ hội, diễn đàn để nhân dân tham gia nhận xét, thẩm định, đánh giá, góp ý cho các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Thế nhưng, nếu người nhà báo không có năng lực kiến thức nhất định thì không thể phát huy tốt vai trò phản biện và giám định xã hội".
Đề cập đến tính phản biện qua thư bạn đọc, nhà báo Bùi Hoàng Tám, Thư ký tòa soạn báo điện tử Dân trí cho biết: "Là tờ báo đầu tiên mở chiến dịch tổ chức duyệt và xuất bản comment bạn đọc gửi về. Với tinh thần tôn trọng các quan điểm khác nhau, không phân biệt đó là ý kiến đồng tình hay phản đối miễn là trên tinh thần xây dựng, có trách nhiệm và văn hóa…v.v. 3 năm qua thực hiện nhiều ý kiến đóng góp, phản hồi của bạn đọc Báo điện tử Dân trí đã chuyển tải đến các vị lãnh đạo, các cơ quan nhà nước một cách trung thực tâm tư, nguyện vọng qua đó góp phần làm tăng tính phản biện và giám định của xã hội của báo chí cũng như giúp tòa soạn có điều kiện tiếp cận được thông tin đa chiều củng cố thêm tính chân thực của bài viết".
Bên cạnh những tham luận, các đại biểu còn đưa ra những giải pháp để tháo gỡ khó khăn, bất cập trong tác nghiệp, xây dựng phương thức hoạt động, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động hệ thống báo chí của Liên hiệp Hội Việt Nam, đặc biệt về phương pháp tiếp nhận, xử lí thông tin và nâng cao nhận thức đối với vấn đề thông tin phổ biến kiến thức, tư vấn, phản biện và giám định xã hội cũng như tập trung thảo luận và đề xuất những bất cập trong một số quy định của Luật báo chí hiện nay./

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

» Chương trình Hãy hỏi để biết, ngày 13/7/2015
»  Mô hình trồng cây nha đam hiệu quả cao
» Kỹ thuật chăm sóc cây chanh dây chanh leo vào mùa mưa
» Mô hình trồng cây chanh dây hiệu quả ở Lâm Đồng
» Mô hình nuôi vịt trời theo hình thức chăn thả hiệu quả ở Đồng Nai
» Kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa lê Hoàng Hà
»  Tư vấn nhà nông: Giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững
» Kinh nghiệm cho quả vải ngay trên thân cây

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 7
  • Lượt xem theo ngày: 606
  • Tổng truy cập: 3460230