Lập nghiệp trên quê mới

Lập nghiệp trên quê mới
Quê ở Châu Thành (Long An) nhưng anh Hồ Văn Kiệt lại đến lập nghiệp ở xã Sông Xoài, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trên vùng đất mới, anh tích cực học hỏi, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để xây dựng mô hình VAC và đã thành công với mức thu nhập 840 triệu đồng/năm (đã trừ chi phí).

Qua nghiên cứu thị trường, học hỏi cách tổ chức sản xuất nông nghiệp của các mô hình trong và ngoài địa phương, thêm vào đó là sự giúp đỡ, động viên tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương, của Hội Làm vườn, Kiệt bắt tay vào phát triển kinh tế VAC trên diện tích 1,7ha đất nông nghiệp của gia đình.

 


Hồ Văn Kiệt khởi đầu với suy nghĩ của những người nông dân chân chính: làm ra sản phẩm nông nghiệp, nhưng phải đảm bảo sạch, an toàn và phải bảo vệ được môi trường sống xung quanh. Từ suy nghĩ đó, anh quyết định đầu tư trồng 500 cây bưởi Năm Roi trên 1,7ha đất, dưới mặt đất, anh trồng toàn bộ là cỏ. “Cỏ là i nguồn thức ăn chính cho thỏ và nhím”, Kiệt cho biết.

Năm 2009 – 2010, anh thu được 30 tấn bưởi Năm Roi, 10 tấn bưởi da xanh, trừ chi phí lãi 380 triệu đồng. Năm 2011, do chuyển đổi từ bưởi Năm Roi sang bưởi da xanh nên sản lượng có giảm (thu được 20 tấn bưởi da xanh), nhưng nhờ được giá, anh vẫn thu lãi 450 triệu đồng, chăn nuôi gà thả vườn lãi 40 triệu đồng. Năm 2012, tổng thu nhập đạt 840 triệu đồng, trong đó thu nhập từ bưởi đạt 790 triệu đồng, gà thả vườn 50 triệu đồng. Năm 2013, nguồn thu của gia đình chắc chắn sẽ tăng do bưởi đang vào giai đoạn cho năng suất ổn định.

Trên cơ sở những thắng lợi đó, năm 2012, Kiệt mạnh dạn mở rộng thêm diện tích quýt đường với 3,2ha. Hiện, quýt đang phát triển xanh tốt, dự kiến năm 2014 sẽ cho thu hoạch trái bói.
Để đạt lợi nhuận cao nhất, Kiệt áp dụng kỹ thuật để cây bưởi cho quả vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Trái bưởi được bao bằng túi bao chuyên dùng, nên chống được sâu bệnh phá hoại. Anh không phun thuốc bảo vệ thực vật cho bưởi, và áp dụng một triết lý rất đơn giản: “Không phun thuốc sẽ tạo điều kiện cho thiên địch phát triển, góp phần khống chế sâu bệnh và không ô nhiễm môi trường”.

Khi gia đình đã có của ăn của để, Kiệt có điều kiện đi giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Trong những năm qua, anh đã giúp đỡ cho 21 hộ nghèo bằng cây giống (220 cây giống bưởi và quýt, trị giá 264 triệu đồng); cho mượn phân bón cho kịp thời vụ. Nhờ sự giúp đỡ của anh, đến nay, đã có trên 10 hộ thoát nghèo, kinh tế phát triển ổn định. Ngoài ra, anh còn tư vấn, hướng dẫn bà con cải tạo vườn tạp, chuyển sang trồng bưởi, quýt. Trang trại của anh cũng tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức thu nhập bình quân 2,5 triệu đồng/người/tháng.

Với những thành tích đã đạt được, từ năm 2009 đến năm 2013, Kiệt đã nhận được nhiều phần thưởng do các cấp chính quyền, ngành chức năng trao tặng như: Bằng khen của tỉnh vì thành tích sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2007 – 2011; Bằng khen của Hội Làm vườn tỉnh; Bằng khen nông dân sản xuất giỏi của tỉnh năm 2012; giải thưởng Nhà nông sáng tạo do Cục Trồng trọt trao tặng tại Festival trái cây Việt Nam năm 2010; UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 1991 – 2011,…

Kiệt chia sẻ: “Có được thành quả như hôm nay là do tôi đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương, trong đó có Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trạm Bảo vệ thực vật, Hội Nông dân, Hội Làm vườn,… đã chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, tổ chức đi tham quan các mô hình sản xuất có hiệu quả ở các địa phương để rút kinh nghiệm và áp dụng vào thực tế sản xuất một cách hiệu quả.

Kiệt cho rằng, trong bối cảnh sản xuất ngày càng cạnh tranh gay gắt, các nông dân không thể làm ăn riêng lẻ mà phải hướng tới liên kết sản xuất kinh doanh như thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã nhằm thống nhất cùng nhau sản xuất và tìm đầu ra cho nông sản. Chính vì vậy, năm 2013, Hợp tác xã bưởi da xanh Sông Xoài đã được thành lập, bản thân Kiệt là một trong những thành viên ban sáng lập và được bà con tín nhiệm bầu là chủ nhiệm hợp tác xã. Dự kiến năm 2014, Hợp tác xã bưởi da xanh Sông Xoài phấn đấu hoàn thành các thủ tục pháp lý để có thương hiệu hàng hóa cũng như đạt tiêu chuẩn VietGAP cho mặt hàng bưởi da xanh của địa phương.

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập