Mô hình HTX VAC tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa các trang trại thành viên, góp phần phát triển kinh tế hộ

Mô hình HTX VAC tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa các trang trại thành viên, góp phần phát triển kinh tế hộ
BắcNinh đến nay đã hình thành 13 vùng sản xuất lúa hàng hóa, 24 vùng sản xuất khoai tây, 26 vùng sản xuất rau xuất khẩu và một số vùng sản xuất hoa cây cảnh, Ước giá trị sản sản xuất nông, lâm ngư nghiệp năm 2014 đạt trên 8,3 nghìn tỷ đồng , giá trị sản xuất trên một đơn vị diên tích canh tác đạt 93 triệu đồng.

Bắc ninh đang nỗ lực chuyển đổi cơ cấu nông, lâm, ngư nghiệp theo hướng giảm tỷ trọng ngành trồng trọt, tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi. Việc phát triển kinh tế VAC theo mô hình trang trại đã góp phần tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi của tỉnh. Hiện nay trên toàn tỉnh đã có trên 3000 trang trại và gia trại sản xuất VAC tổng hợp. Tuy nhiên một số năm gần đây kinh tế trang trại trong tỉnh gặp nhiều khó khăn như dịch bệnh xảy ra liên tiếp, giá bán giảm, đầu vào không ngừng tăng. Trong bối cảnh đó, với sự hỗ trợ của Hội Làm vườn tỉnh, một số trang trại đã liên kết với nhau theo mô hình HTX VAC để tạo ra sức mạnh cùng vượt qua khủng hoảng..


Lãnh đạo HLV VN làm việc với chị Liên Giám đốc trang trại VAC Quế Võ Bắc Ninh.


Về thôn Xuân Hòa, xã Đại Xuân (Quế Võ)- một thôn công giáo toàn tòng với nhiều mô hình nuôi cá - lúa có hiệu quả, bà Nguyễn Thị Liên, Giám đốc HTX VAC Xuân Hòa vui mừng cho biết: “Hai năm qua, chúng tôi lao đao vì sản xuất quá khó, để duy trì hoạt động, các trang trại đều rất cần một nguồn vốn hỗ trợ. Chúng tôi được biết, hiện nay, tỉnh có nhiều nguồn vốn ưu đãi cho nông nghiệp, tuy nhiên, cá thể các hộ tiếp cận nguồn vốn này đều vướng phải thủ tục phức tạp. Vì vậy, ý định ban đầu của chúng tôi khi thành lập HTX là để tiếp cận các nguồn vốn thuận tiện hơn, nhưng quả thật, mô hình HTX đã mang lại cho chúng tôi nhiều cái lợi hơn thế”.

HTX VAC Xuân Hòa được thành lập tháng 11-2013 có 7 thành viên đều là các trang trại tại địa phương. HTX có vốn điều lệ 1,3 tỷ đồng, tổng diện tích canh tác hơn 11 ha, trong đó diện tích chăn nuôi 1ha, nuôi trồng thủy sản 10ha với định hướng ngành nghề kinh doanh chính là: chăn nuôi gia súc gia cầm, thủy đặc sản; cung ứng vật tư, kỹ thuật, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất VAC; sản xuất và cung ứng các sản phẩm thóc, gạo; vận chuyển và cung ứng giống chăn nuôi, thủy sản.

Trên cơ sở đó, hiện nay, HTX đã đứng ra mua thức ăn đầu vào chăn nuôi, thủy sản cho người dân với giá thành được giảm từ 10-20% so với giá mua lẻ. Đồng thời, sau khi thành lập HTX VAC Xuân Hòa cũng được tạo điều kiện vay vốn 500 triệu đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ HTX để các thành viên mạnh dạn mở rộng sản xuất. Hiện nay, hệ thống chuồng trại của các thành viên cơ bản đều được xây dựng quy củ, xa khu dân cư, con giống được mua từ địa chỉ tin cậy, tiêm phòng vật nuôi được tổ chức định kỳ theo quy định.

 


Hội Làm vườn Việt Nam và tỉnh Hội thăm trụ sở làm việc của HTX VAC


Tham quan cơ sở sản xuất của HTX VAC Xuân Hòa


Với việc tập trung được các trang trại, HTX đã được các tổ chức, đơn vị quản lý nhà nước hỗ trợ trong đào tạo, bồi dưỡng dạy nghề ngắn hạn về chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi cá nước ngọt thương phẩm, nuôi con thủy đặc sản, chăn nuôi thú y, quản lý kinh tế... HTX đặt mục tiêu, thời gian tới, chăn nuôi lợn thịt siêu nạc đạt 35 tấn/năm để tiêu thụ tại địa phương và xuất khẩu theo các đơn đặt hàng tại Quảng Ninh, Hải Phòng. Chăn nuôi gà, vịt, ngan đạt 10-12 tấn/ năm, nuôi cá thịt đạt 85 tấn/ năm, trồng lúa đạt 70 tấn/năm phục vụ nhu cầu tiêu dùng tại địa phương và các khu công nghiệp trong huyện. Ngoài ra HTX cũng dự kiến cung ứng 10-12 tấn cá giống cho các hộ nuôi trồng thủy sản trong và ngoài tỉnh.

Theo ông Nguyễn Xuân Vững, Phó Chủ tịch thường trực Hội Làm vườn Bắc Ninh đánh giá: “So với mô hình các câu lạc bộ, tổ nhóm trang trại, mô hình HTX VAC tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa các trang trại thành viên, góp phần phát triển kinh tế hộ”.

Ngoài HTX VAC Xuân Hòa, trên địa bàn tỉnh đã thành lập được một số HTX khác như HTX VAC Trung Nghĩa (Lương Tài), Nhân Hòa (Quế Võ)... Theo định hướng của Liên minh HTX Bắc Ninh, mô hình HTX VAC không đơn thuần là sự cộng dồn các trang trại với nhau, mà mỗi HTX sẽ phải tự đa dạng hóa thành viên với sự tham gia của “4 nhà” để có thể tự khai thác nguồn lực về kinh nghiệm, kiến thức khoa học kỹ thuật, đồng thời giúp đỡ nhau tiếp cận đến những thị trường mới một cách hiệu quả

 

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Trang Thông tin điện tử Bộ NN&PTNT
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 13
  • Lượt xem theo ngày: 2712
  • Tổng truy cập: 2775242