MÔ HÌNH VAC: CHĂN NUÔI GẮN VỚI SẢN XUẤT RƯỢU NGÔ Ở CAO BẰNG

MÔ HÌNH VAC: CHĂN NUÔI GẮN VỚI SẢN XUẤT RƯỢU NGÔ Ở CAO BẰNG
Sau gần 20 năm làm ăn tích lũy, cùng với phong trào làm kinh tế VAC thoát nghèo làm giàu, ông Phước đã tìm ra hướng làm ăn của gia đình là đầu tư xây dựng một trang trại chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp. Trong trang trại được phân thành từng khu như: khu nuôi lợn nái mang thai, khu lợn nái đẻ, khu chăn nuôi lợn thịt thương phẩm

 

DSC02128

Ngay từ khi còn nhỏ, ước mơ của ông Vi Văn Phước đơn giản là có cơm ăn, áo mặc, được cấp sách đến trường. Lớn lên anh nhận thấy, để đời sống khá hơn thì phải làm kinh tế.

Với quy mô 300 con lợn thương phẩm, một năm cho 25.500 kg lợn hơi, bán với giá 48.000 đ/kg cho tổng thu 1.224.000.000 đồng, trừ chi phí đầu tư chăn nuôi 600.000.000 đồng/năm, còn thu lãi 624.000.000 đồng. Nguyên nhân có chi phí sản xuất thập là do gia đình đã biết tận dụng bã rượu làm thức ăn cho lợn.

Gia đình đang có hướng mở rộng trang trại để tăng số nái để và nâng số lượng đàn lợn thương phẩm lên 600 con/năm.

Để phát triển bền vững và có hiệu quả về chăn nuôi lợn, năm 2013, gia đình ông Phước đã tiếp tục đầu tư thêm mô hình sản xuất rượu mang thương hiệu “Rượu ngô Thiên vương” với mục đích:

- Tạo ra sản phẩm rượu sạch

- Tận dụng phế phẩm bã rượu phục vụ chăn nuôi lợn.

- Tạo điều kiện giúp đỡ cho bà con nông dân 12 xã vùng cao Lục Khu - Hà Quảng tiêu thụ nguồn nguyên liệu ngô thương phẩm giống địa phương – một nguồn gen quý cần được bảo tồn.

Xưởng sản xuất rượu được xây dựng hoàn toàn khép kín gồm các khu:

- Văn phòng làm việc,

- Phân xưởng phân loại và tách nguyên liệu ngô. Nguyên liệu ngô được sử dụng là giống ngô bản địa, hạt nhỏ, không lai tạp

- Phân xưởng chế biến rượu ngô: có khu lên men, khu chưng cất, khu lọc khử độc tố rượu, hầm ủ tàng trữ rượu, khu chiết chai và đóng gói sản phẩm, kho thành phẩm.

Phế phẩm sau khi chưng cất rượu là bã rượu được chuyển theo một đường ống dẫn đến bể chứa thức ăn cho lợn, từ đó bã rượu được phân phối đến các chuồng lợn theo khẩu phần quy định.

Để giải quyết vấn đề môi trường cho chăn nuôi, gia đình ông Vi Văn Phước đã đầu tư xây dựng 3 hầm Biogas với thể tích 140 m3. Phân lợn từ các ô chuồng được rửa sạch hàng ngày chạy theo đường ống vào khu hầm khí Biogas. Khí sinh học từ hầm khí Biogas được dẫn về lò đốt để nấu ngô, chưng cất rượu và phục vụ sinh hoạt của gia đình theo một hệ thống khép kín. Bã phân từ hầm Biogas được sử dụng bón cho rau màu và cây ăn quả.

Cách bố trí sản xuất theo một hệ thống khép kín đã giúp cho việc quản lý và kiểm soát chặt chẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bao quanh khu trang trại là khu rừng thông, sa mộc, các loại cây ăn quả và cây cảnh khác.

Hiện nay trang trại của gia đình ông Phước đã giải quyết được công ăn việc làm cho 15 lao động, lương bình quân 4.000.000 đ/tháng/người.

Gia đình ông Vi Văn Phước đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba và được đề cử đi dự Đại hội thi đua toàn quốc vào tháng 12/2015 tại Hà Nội sắp tới.

 

Gửi ý kiến của bạn


Tin tức mới

Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 24
  • Lượt xem theo ngày: 880
  • Lượt xem theo tháng: 114274
  • Tổng truy cập: 2652260