Một số lưu ý khi trông nấm rơm

Ở khu vực ĐBSCL nói chung, trồng nấm trên rơm là nghề đã có từ lâu. Nghề này phù hợp với điều kiện của hầu hết gia đình nông dân và mau đem lại hiệu quả. Vì thế, những năm gần đây nghề trồng nấm rơm không ngừng phát triển và thực sự đã trở thành một nghề cho thu nhập khá đối với nông dân. Theo kinh nghiệm một số nông dân đã trồng thành công thì khi trồng nấm rơm cần lưu ý các điểm sau:
 
nam rom 2
Một số lưu ý khi trông nấm rơm
 
 

1. Chọn địa điểm trồng:

 

Nấm rơm có thể trồng nhiều trên nền đất khác nhau như đất ruộng, rẩy, vườn cây,… hoặc trong nhà nhưng phải thoát nước tốt, không bị đọng. Nơi trồng ít chịu ảnh hưởng của gió mạnh.

 

2. Chọn nguyên liệu trồng:

 

Nguyên liệu tốt không mục nát, không bị nhiễm phèn hoặc bị ngập nước thối đen.

 

3. Chọn meo giống:

 

Phải chọn meo giống tốt, đạt chất lượng.  Meo giống là một trong những yếu tố quan trọng quyết định năng suất và phẩm chất nấm . Meo tốt sẽ có mùi của nấm rơm và các tơ nấm màu trắng, trong mọc đều khắp bịch. Bịch meo kém chất lượng có mùi hôi, chua, đáy bịch bị đọng nước và thường có đốm màu vàng hay xanh đen.

 

4. Nước tưới:

 

Các nguồn nước sạch như: nước sông, mương , nước giếng khoan,…Tránh tưới bằng nước nhiễm phèn mặn hoặc bị hôi thối.

 

5. Ủ rơm:

 

Rơm trước khi chất (giồng) để vô meo cần phải ủ. Cách ủ : rải rơm từng lớp mỏng, vừa tưới vừa dặm cho dẻ đến khi thành đống cao khoảng 1,5 m, rộng 1,5 – 2 m, chiều dài tùy theo lượng rơm muốn làm và mặt bằng cho phép. Có thể đậy đống, ủ bằng nilon. Làm cách này vừa sử dụng hết lượng rơm ủ, không phải bỏ lớp ngoài, vừa ít tốn thời gian ủ. Thời gian ủ tùy độ thấm hước của rơm. Khi thấy cọng rơm mềm nhũn, có màu vàng sậm là đuợc.

 

6. Làm giống, vô meo:

 

Rơm sau khi ủ, chất giồng như giồng khoai rộng 4 – 5 tấc, cao khoảng 3 tấc, dài tùy ý. Rãi đều hai hàng meo cách rìa giồng 1 tấc. Rồi, phủ lên lớp rơm dày 3 – 5 cm cho kín meo vừa phải. Sau đó, rãi 1 lớp rơm áo dày khoảng 10 cm để giữ ẩm và bảo vệ giồng nấm. Nếu được, trước khi đậy lớp rơm có thể đốt giồng để vừa vệ sinh vừa cung cấp một phần dinh dưỡng cho nấm. Mùa mưa, sau khi vô meo nên làm ngay áo mô.

 

7. Chăm sóc:

 

- Thường xuyên theo dõi nhiệt độ và ẩm độ của giồng nấm. Nhiệt độ thích hợp ở giữa giồng khoảng 35 – 45oC (hơi nóng tay) là được. Nếu cao hơn hoặc thấp hơn phải can thiệp ngay. Nếu nhiệt độ cao hơn 40oC, bớt lớp áo mô để giảm nhiệt độ.

 

- Kiểm tra độ ẩm bằng cách rút một nấm rơm từ trong giồng, nắm chặt lại, nếu nước chỉ rịn ra ở kẻ ngón mà không nhỏ giọt là đủ ẩm không cần tưới; nếu nước nhỏ thành giọt là thưà, cần bớt áo mô (lúc trời mát) để nước bốc hơi bớt, nếu không thấy nước rịn ra là thiếu, cần tưới ngay.

 

- Khi thành mô có tơ giăng (khoảng 6 – 7 ngày sau khi vô meo) thì tiến hành tưới đón nấm. Tưới đều khắp luống bằng thùng vòi có búp sen giọt mịn. Khi nụ nấm phát triển lớn, nên tưới ít lại và tưới lúc chiều mát.

 
 
 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 14
  • Lượt xem theo ngày: 1484
  • Tổng truy cập: 4423844