Một số mô hình "vườn đô thị" tại TP Hồ Chí Minh

Một số mô hình
BBT: Vườn rau, hoa, cây cảnh trên sân thượng các tòa nhà là một dạng của mô hình VƯỜN ĐÔ THỊ,  một xu hướng phát triển tại các độ thi trên thế giới, cũng như nước ta. Không chỉ tạo ra sản phẩm an toàn, hữu cơ,  mô hình này còn tạo cảnh quan, môi trường trong lành, tạo niềm vui, thói quen vận động, có lợi cho sức khỏe con người. VACVINA xin giới thiệu bài của tác giả Tấn Đạt- Thanh niên Online giới thiệu 2 mô hình vườn trên sân thượng nhà của anh Lê Thanh Tịnh, ngụ đường Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP.HCM và chị Trần Thị Hoa, Q.12, TP.HCM.

Một số mô hình "vườn đô thị" tại TP Hồ Chí Minh

1. Anh Lê Thanh Tịnh, đường Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP.HCM

Tại đây, mọi người vẫn không khỏi bất ngờ với vườn cà chua (giống cherry của Nhật Bản) trĩu quả, căng mọng ngay trên sân thượng 20 mét vuông của anh.

Anh Tịnh cho hay sân thượng này đã được anh làm thành vườn trồng cà chua từ hơn 2 năm nay. Ngoài ra, anh còn trồng thêm dưa lưới, khổ qua…. một ít rau xanh. 

Vườn cà chua cherry trĩu quả /// Ảnh: Tấn Đạt

 Giống cà chua này cao 2 m, cho trái liên tục khoảng 3 đến 4 tháng. Nếu chăm sóc tốt và không bị bệnh thì mỗi cây có thể cho thu hoạch liên tục. Trái chín trên cây khoảng 3 đến 4 chùm thì bắt đầu hái 1 đến 2 chùm bên dưới trước, lúc đó trái rất ngọt. Mỗi cây trồng một vụ cho từ 1,5  - 3 kg quả. 

 

Vườn cà chua cherry trĩu quả, căng mọng ở ngay trung tâm thành phố - ảnh 1

Vườn cà chua trĩu quả

 

 
Vườn cà chua cherry trĩu quả, căng mọng ở ngay trung tâm thành phố - ảnh 2

Con gái anh Tịnh thích thú với vườn cà chua của bố

 

 

 

Vườn cà chua cherry trĩu quả, căng mọng ở ngay trung tâm thành phố - ảnh 3

Khổ qua ra trái tươi tốt

 

Vườn cà chua cherry trĩu quả, căng mọng ở ngay trung tâm thành phố - ảnh 4

Học hỏi trên mạng, anh Tịnh còn dùng chế phẩm IMO để làm phân bón cho cây. Chế phẩn IMO là chế phẩm sinh học vi sinh vật bản địa, được làm từ nguồn nguyên liệu tự nhiên có sẵn 

Vườn cà chua cherry trĩu quả, căng mọng ở ngay trung tâm thành phố - ảnh 5
 
Chia sẻ bí quyết giúp cây cà chua cũng như các loại cây khác trĩu quả anh Tịnh cho hay khó khăn nhất là vườn dễ bị nấm bệnh khi trồng dưa và cà, các loại sâu ăn lá cũng khá nhiều. Để phòng trừ anh Tịnh dùng các chế phẩm vi sinh tự làm như GE dứa, GE từ gừng, tỏi, ớt ngâm với rượu. GE là một dung dịch chứa các hợp chất hữu cơ đặc biệt và rất đa dạng gồm nhiều thành phần như: các chuỗi protein, peptide tự nhiên, muối khoáng, oligo sachcharide, hormone tăng trưởng, enzyme… được tạo ra bằng cách lên men rác thải hữu cơ ở điều kiện hiếm khí. Phân bón chủ yếu là phân trùn quế và các loại phân vi sinh tự làm từ rác nhà bếp, bã đậu nành, vỏ chuối.
Vườn cà chua cherry trĩu quả, căng mọng ở ngay trung tâm thành phố - ảnh 6

Rau ăn lá

 

Anh Tịnh cho biết thêm: “Kinh nghiệm là chọn giống F1 chất lượng và phù hợp với khí hậu nóng ở TP.HCM. Cần tìm hiểu đặc tính sinh trưởng của từng loại cây để bố trí hợp lý đủ ánh nắng giúp cây phát triển tốt và hạn chế được nấm bệnh. Để giá thể trồng đảm bảo sạch và giàu hữu cơ, tơi xốp thì mình chỉ dùng xơ dừa, trấu, phân trùn quế trộn chung với vài loại phân hữu cơ khác mà không dùng đất. Tỷ lệ trộn tùy theo từng loại cây trồng để đảm bảo đủ dinh dưỡng và tiết kiệm. Cách này sẽ đảm bảo tiêu chí sạch, hữu cơ mà không sợ nhiễm kim loại nặng, hóa chất tồn dư”.

 

2. Chị Trần Thị Hoa, ở Q.12, TP.HCM muốn giao lưu học hỏi

Không chỉ có cà chua, vườn tại gia của chị Trần Thị Hoa, quê B ình Định, hiện sống ở Q.12, TP.HCM, còn trồng các loại rau như xà lách, rau má, cải xanh, ớt…, vườn chị Hoa ở trên sân thượng rộng đến 100 mét vuông, do chính tay chị chăm sóc.

 

Vườn cà chua cherry trĩu quả, căng mọng ở ngay trung tâm thành phố - ảnh 7

Vườn rau tươi tốt nhà chị Hoa

 


Vườn cà chua cherry trĩu quả, căng mọng ở ngay trung tâm thành phố - ảnh 8

Ngoài việc có rau, củ quả tươi xanh ăn hằng ngày. Chị Hoa còn muốn tận dụng vườn rau trên sân thượng nhà mình để quay clip và làm youtuber. Với mong muốn giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm làm nông tại nhà đến với mọi người.

“Mình thấy rằng mỗi loại rau có một cách trồng, chăm sóc khác nhau. Mình phải bắt đầu từng cái nhỏ và chi tiết nhất. Trước khi trồng mình đã thuê người ta làm một giàn sắt ở dưới chân để kê thùng xốp. Lúc đầu tính mua khây nhựa để trồng cây nhưng chi phí quá mắc và không có độ sâu, nên khó giúp rễ cây phát triển tốt và mạnh nên mình quyết định mua thùng xốp. Sau khi đem ra sử dụng mình dùng bằng keo dán bề mặt ngoài của thùng để cho chắc chắn và khoét một lỗ nhỏ để nước chảy ra khi tưới. Nhớ đặt một miếng vải nhỏ để lọc cát”, chị Hoa bày cách.

Vườn cà chua cherry trĩu quả, căng mọng ở ngay trung tâm thành phố - ảnh 9

Rau xanh mướt

 

Vườn cà chua cherry trĩu quả, căng mọng ở ngay trung tâm thành phố - ảnh 10

Chị Hoa ghi lại hành trình làm vườn và mong muốn chia sẻ kinh nghiệm với mọi người

 

 

Theo Tấn Đạt - THANH NIÊN ONLINE

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Trang Thông tin điện tử Bộ NN&PTNT
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 16
  • Lượt xem theo ngày: 2962
  • Tổng truy cập: 2385936