Ngành nông nghiệp năm 2014 thắng lợi toàn diện

Ngành nông nghiệp năm 2014 thắng lợi toàn diện
Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết ngành NN-PTNT năm 2014 giữa Bộ NN-PTNT và các tỉnh, thành trên cả nước diễn ra 25/12/ 2014 đánh giá về kết quả sản xuất nông nghiệp năm 2014 như sau:

SX nông nghiệp tăng trưởng với tốc độ trên 3,3%. Chuyển dịch cơ cấu trong ngành đã theo hướng tích cực, đặc biệt XK nông sản tăng chưa từng có với mức tăng 11,2%, đạt trên 30 tỉ USD, trong đó nhiều sản phẩm chủ lực XK tăng vượt bậc như thủy sản đạt gần 8 tỉ USD. Lâm nghiệp năm nay cũng đã vượt lên, XK đạt trên 7,5 tỉ USD (so với 6,5 tỉ USD năm 2013), tỉ lệ che phủ rừng vẫn tăng mạnh.

Thủy lợi mặc dù kinh phí khó khăn nhưng đã dồn sức được cho công tác đê điều, hồ chứa, đặc biệt tăng được diện tích tưới tiết kiệm trên 81 nghìn ha. Bên cạnh đó, tỉ lệ cơ giới hóa trong nông nghiệp tăng rất nhanh, hiện đã đạt cơ giới hóa tới 92% khâu làm đất, 45% khâu thu hoạch (ĐBSCL là 76%), sấy chủ động đạt 55%, cơ giới hóa chăn nuôi đã đạt 37%... Tình hình thu hút DN vào lĩnh vực chế biến đã tăng mạnh. Chương trình MTQG xây dựng NTM đã thay đổi sâu sắc nhận thức trong toàn bộ khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Dân đã tích cực và tự giác tham gia. Các địa phương rất sáng tạo, có nhiều cách làm đa dạng, đặc biệt là vấn đề huy động vốn, nguồn lực của nhân dân. Công tác ứng phó thiên tai càng ngày càng hiệu quả. Số người thiệt hại vì thiên tai từ chỗ bình quân 500 người/năm đã giảm rất mạnh.

Tuy nhiên, tăng trưởng của ngành vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra là khoảng 3,5-3,6%. Thu nhập trong lĩnh vực nông nghiệp vẫn còn thấp. Với hơn 10 triệu ha đất nông nghiệp hiện nay, nếu tính ra bình quân giá trị chỉ được 3.100 USD/ha/năm (trên 60 triệu đồng), trong đó trồng trọt chỉ được khoảng 82 triệu đồng/ha/năm; thủy sản được 168 triệu đồng/ha/năm. Dù giá trị SX này đã tăng cao hơn nhiều so với những năm trước, tuy nhiên nếu so với nhiều nước thì giá trị SX/ha của ta vẫn còn rất thấp (Đài Loan hiện đạt giá trị SX hơn 12 nghìn USD/ha/năm, Hà Lan tới 40 nghìn USD/ha/năm, nhiều nước tới 2 triệu USD/ha/năm). Nông dân của ta hiện khoảng 47 triệu người, tính ra bình quân thu nhập chỉ khoảng 25-26 triệu đồng/người/năm.

Về công tác ứng dụng KH-CN trong nông nghiệp chưa hiệu quả, chưa tạo được động lực cho ngành phát triển. Sự kết nối giữa nông dân, DN với viện nghiên cứu, nhà khoa học vẫn còn lỏng lẻo. Một số mô hình đã hiệu quả, nhưng cơ bản vẫn chưa ổn và sẽ còn rất nhiều việc cần phải làm, phải tiếp tục đổi mới. Đơn cử như hiệu quả sử dụng phân đạm mới chỉ có 40-50%, phân lân chỉ 10-20%. Trong khi đó việc áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, vừa tiết kiệm phân bón, vừa tăng năng suất lại chậm áp dụng. Hay như việc chúng ta vẫn đang NK hơn 200 triệu USD/năm tiền giống lúa, điều này cho thấy vẫn thiếu các chủng loại giống có năng suất, chất lượng cao… Ở đây rõ ràng KH-CN chưa đáp ứng được yêu cầu.

Năm 2015, tình hình kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi, tuy nhiên chậm. XK nông sản năm 2014 đã trên 30 tỉ USD, nhưng vẫn còn rất nhiều dư địa phát triển. Nhiều hiệp định thương mại đang triển khai mở ra rất lớn trong năm tới, đòi hỏi ngành nông nghiệp phải nỗ lực để vươn ra các thị trường mới. Đặc biệt là thị trường Đông Âu, EU... Trong nước, mặc dù kinh tế có phục hồi nhưng tổng cầu xã hội nhìn chung vẫn thấp. Tuy nhiên, lòng tin người tiêu dùng đang có xu hướng tăng trở lại với mức 63%. Điều này hứa hẹn tổng cầu sẽ tăng. Năm 2015, Chính phủ đã cam kết tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô. Thống đốc Ngân hàng đã cam kết duy trì ổn định tỉ giá, tập trung tháo gỡ SX kinh doanh, đây là điều hết sức quan trọng cho DN và môi trường kinh doanh của ngành nông nghiệp nói riêng. Vì vậy, năm tới, ngành nông nghiệp cần tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lí ngành. Cần phải tháo gỡ cơ chế cho khối DN phát triểnbằng cách tăng cường cải cách hành chính, điều kiện tiếp cận ngân hàng...

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn


Tin mới hơn

Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

» Chương trình Hãy hỏi để biết, ngày 13/7/2015
»  Mô hình trồng cây nha đam hiệu quả cao
» Kỹ thuật chăm sóc cây chanh dây chanh leo vào mùa mưa
» Mô hình trồng cây chanh dây hiệu quả ở Lâm Đồng
» Mô hình nuôi vịt trời theo hình thức chăn thả hiệu quả ở Đồng Nai
» Kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa lê Hoàng Hà
»  Tư vấn nhà nông: Giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững
» Kinh nghiệm cho quả vải ngay trên thân cây

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 13
  • Lượt xem theo ngày: 556
  • Tổng truy cập: 3460184