Ngôi làng sạch nhất ở Ấn Độ

Ngôi làng sạch nhất ở Ấn Độ
BBT: Ngôi làng nhỏ ở phía đông Ấn Độ được công nhận là ngôi làng sạch nhất cả nước , dọn dẹp và giữ gìn vệ sinh chung là ý thức mà tất cả người dân đều tuân thủ rất nghiêm túc, từ những đứa trẻ cho đến những người già nhất làng.

Làng Mawlynnong ở vùng Meghalaya, Ấn Độ là một thị trấn nhỏ với 600 người dân, nổi tiếng là ngôi làng sạch nhất nước này. Theo tạp chí Discover India, Mawlynnong được bình chọn là ngôi làng sạch nhất châu Á năm 2003, và sạch nhất ở Ấn Độ năm 2005.

Một phụ nữ quét dọn con đường làng. (Ảnh: Tanveer Badal)

Gần đây, thủ tướng Shri Narendra Modi đã công nhận Mawlynnong là ngôi làng sạch nhất ở Meghlaya và là hình mẫu cho những ngôi làng còn lại của quận, năm 2016 ông nhấn mạnh đây là ngôi làng sạch nhất Châu Á.

Ngôi làng trở thành một huyền thoại trong khu vực, nó cũng là niềm tự hào của người dân nơi đây. Từ lối đi vào làng đều sạch sẽ, tinh tươm, cây cối mát mẻ. Ở đây, người lớn đã bắt đầu dạy cho những đứa trẻ về sự sạch sẽ và ý thức cộng đồng từ rất sớm.

Các bé cũng nhận trách nhiệm đổ rác vào những chiếc sọt rác nhỏ xinh xắn, có hình nón được đặt rải rác khắp thị trấn, bọn trẻ cũng phân loại rác như lá và chất thải phân hủy sẽ được chôn trong đất để làm phân bón, còn các loại rác khác thì mang ra khỏi làng và đốt sạch.Những công việc làm vườn, chăm sóc các loại cây và hoa ở nơi công cộng dọc theo lối đi bộ là do những người làm vườn trong thị trấn đảm nhận nhiệm vụ này. Lúc nào hai bên lối đi cũng đều có cây xanh mát và hoa bên đường, khiến không khí ở đây vô cùng dễ chịu.

Một góc nhìn ở ngôi làng Mawlynnong (Ảnh: Tanveer Badal)

Thói quen giữ vệ sinh của ngôi làng có thể bắt nguồn từ một đợt dịch tả hơn 130 năm trước để kiểm soát lây lan, có lẽ vì vậy mà từ đó ngôi làng luôn sạch sẽ và mọi người cùng khuyến khích nhau giữ ý thức chung. Đây có lẽ không phải là thói quen mà đó là một truyền thống lâu đời.

Nhã Phúc

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 53
  • Lượt xem theo ngày: 2414
  • Lượt xem theo tháng: 24376
  • Tổng truy cập: 3496790