Những điều cần chú ý khi ăn hải sản

Những điều cần chú ý khi ăn hải sản
Rất nhiều người thích ăn hải sản nhưng ăn thế nào cho đúng cách và không hại sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Hải sản rất nhiều dinh dưỡng nhưng cũng ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khỏe. Để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, bạn nên chú ý tránh những cách ăn sai lầm dưới đây:

 

Thứ nhất là không nên luộc, hấp hải sản đông lạnh

Bạn nên hạn chế luộc hay hấp những loại hải sản đã để quá lâu trên ngăn đá. Khi đã để lâu thì chỉ thích hợp để xào, chiên hơn bởi sau thời gian cất trữ, vi khuẩn dần hình thành, protein mất đi nhiều, không còn hương vị… Ngoài ra, bạn cần làm sạch và khử hết mùi tanh của hải sản bằng hành, tỏi, sả, ớt... Khi ăn hải sản nên chế biến và ăn càng sớm càng tốt và ở nhiệt độ cao sẽ an toàn cho sức khỏe hơn, ăn lúc còn nóng thì nhiều dinh dưỡng hơn để nguội.

Hải sản đông lạnh

Thứ hai là không nên vừa ăn hải sản vừa uống bia sẽ dễ bị bệnh gout

Sự kết hợp giữa bia và hải sản là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh gout - căn bệnh đang là mối lo lắng của rất nhiều người hiện nay.

Lượng purine trong hải sản, trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành axit uric, mà một khi chất này dư thừa có thể gây ra bệnh gout và các bệnh khác. Một lúc ăn nhiều hải sản rồi sau đó uống bia, sẽ tăng tốc độ hình thành axit uric trong cơ thể. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gout, viêm khớp xương và mô mềm, rất có hại cho sức khỏe.

Khi ăn hải sản không nên uống bia

Thứ ba là không nên ăn trái cây và uống trà sau khi ăn hải sản

Sau bữa ăn, nhiều người thường có thói quen uống trà và ăn trái cây. Thực tế cho thấy điều này không tốt. Bởi vì lượng axid tannic có trong trà khi kết hợp với lượng canxi có trong hải sản cũng sẽ tạo thành canxi không hòa tan, gây kích ứng lên hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nó cũng gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và hiện tượng kết sỏi dẫn đến sỏi thận. Tốt nhất sau khi ăn hải sản 2 tiếng trở lên bạn hãy uống trà và ăn trái cây.

Sau khi ăn hải sản không nên ăn hoa quả

Thứ tư là không ăn hải sản đã chế biến từ lâu

Hải sản bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng rất nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi nẩy nở nên dễ gây bệnh. Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt cá thành chất độc gây ngộ độc với những triệu chứng như: đỏ da, nóng bừng, tim đập mạnh, đau đầu, khó thở….

Thứ năm là không ăn hải sản cùng với thực phẩm có tính hàn cao

Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh… dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.

Thứ sáu là nên ăn hải sản tươi sống và được nấu chín

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi ăn hải sản, bạn hãy chọn hải sản tươi sống, bởi giá trị dinh dưỡng, sau đó mới là hải sản đã được đông lạnh. Hải sản ướp đá cục thì cần xem xét kỹ trước khi chọn mua.

Hải sản tươi sống còn nguyên giá trị dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon. Không chọn hải sản đã bị ươn thối, vỡ bụng, mềm nhũn, chảy nhớt, có mùi hôi... vì dễ gây ngộ độc cho người sử dụng. Muốn chế biến hải sản còn giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng và vị ngọt thì nên hấp, luộc, nướng hơn là chiên. Cần làm sạch và khử mùi tanh của hải sản bằng hành, tỏi, sả, ớt... Khi ăn hải sản, nên chế biến và ăn càng sớm càng tốt, ăn lúc còn nóng thì nhiều dinh dưỡng hơn để nguội.

Thứ bảy là không ăn hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C

Những món ăn chế biến từ hải sản như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ và tươi ngon. Bình thường những hải sản này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể, gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Như chúng ta đều biết hải sản giàu dinh dưỡng, ăn lại thơm ngon, nhưng không phải ai cũng thích hợp ăn hải sản. Vậy những người nào nên hạn chế ăn hải sản?

Thứ nhất là những phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Bởi vì thường xuyên ăn hải sản sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi hoặc của trẻ nhỏ, đặc biệt là những triệu chứng phải đến khi trẻ em từ 7-14 tuổi mới xuất hiện. Cũng chính vì thế mà chuyên gia khuyến cáo cách chị em phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên hạn chế ăn đồ hải sản, tốt nhất mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần và mỗi lần chỉ dưới 100 gam.

Thứ hai là những người bị bệnh gout hay viêm khớp

Các món ăn từ hải sản cũng là những thực đơn "Kiêng kỵ" đối với những người bị bệnh gout. Đây là căn bệnh được mệnh danh là "Bệnh nhà giàu" do chế độ ăn nhiều thịt, hải sản và uống rượu bia làm tăng axit uric trong máu. Nếu không hạn chế kịp thời thì đến một lúc nào đó bệnh nhân sẽ rất đau đớn, đi lại khó khăn.

Người bệnh gout

Thứ ba là những người bị dị ứng da

Hải sản là nhóm thức ăn gây dị ứng nhiều nhất trong số các trường hợp bị dị ứng trong khi ăn uống. Chất gây dị ứng có trong đồ biển khi vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng quá nhạy cảm. Biểu hiện của dị ứng rất đa dạng và thường xuyên xảy ra rất nhanh, thường chỉ vài giờ sau khi ăn, có người chỉ vài phút. Người bị nhẹ thì nổi mề đay từng vùng hoặc khắp người, cảm thấy ngứa ngáy, phù nề mặt. Nặng thì ngoài nổi ban và ngứa còn phù nề mặt, nôn, bụng đau quặn, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở,... Cũng có trường hợp nguy kịch người bệnh có phản ứng kiểu phản vệ, dẫn đến tử vong

                                                                                                                         Theo CRIonline

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 20
  • Lượt xem theo ngày: 1721
  • Tổng truy cập: 2973974