Nữ tướng làm VAC" đất Kinh Bắc

Nữ tướng làm VAC
BBT: Chị Nguyễn Thị Quyên được gọi là nữ tướng làm VAC đất kinh Bắc đã biết gắn kết chăn nuôi lợn theo chuỗi nông sản sạch, và chấp nhận bù lỗ để đảm bảo đủ số lượng sản phẩm theo hợp đồng với đối tác bao tiêu ổn định. Đây là cách tư duy của những người sản xuất lớn.

Chị Nguyễn Thị Quyên ở thôn Đồng Đông, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh cho biết: Gia đình chị ngày mới ra đây mảnh đất này còn là thùng vũng hoang hoá, không thể trồng cây cho thu hoạch, chị đã phải vay mượn hơn 1 tỷ đồng làm chuồng nuôi lợn, thuê máy xúc đào ao nuôi cá và mua đất phù sa ở sông về cải tạo ruộng vườn.

Kết quả, sau 5 năm cần mẫn với ruộng đồng, chị Quyên đã có được trang trại VAC rộng 8ha, bao gồm 2,5ha ao chuyên cá, 5ha trồng cây ăn quả và 0,15ha chuồng trại, thường xuyên nuôi trên 1.000 con lợn thịt.

Hiện trang trại đã bắt đầu sản xuất, kinh doanh có lãi. Doanh thu năm 2016 đạt hơn 7 tỷ đồng, lợi nhuận 500 - 600 triệu đồng. Dự kiến năm 2017 này doanh thu sẽ đạt 9 - 10 tỷ đồng, lợi nhuận 700 - 800 triệu đồng.

Sở dĩ lợi nhuận làm VAC của trang trại còn khá thấp, là do chị Quyên đang phải bù lỗ cho đàn lợn nuôi công nghiệp.

Dù chăn nuôi lợn lỗ lớn kéo dài như vậy, nhưng chị Quyên chưa bao giờ điều chỉnh giảm số lượng đàn, vì chị đã tham gia nuôi lợn theo chuỗi nông sản sạch với Nhà máy chế biến Thực phẩm Vinh Anh (Hà Nội).

"Để giữ chữ tín với khách hàng thì mình phải chấp nhận lời ăn lỗ chịu, rồi tìm nguồn thu khác để bù đắp", chị Quyên đã cho biết như vậy.

Giải pháp bù lỗ cho đàn lợn nuôi công nghiệp của gia đình chị Quyên là: Chăn nuôi thêm lợn rừng, cho ăn hữu cơ toàn bộ, mỗi năm cũng được lãi hơn 200 triệu đồng/100 đầu lợn. Mua cám lợn với số lượng lớn trực tiếp từ nhà máy (không qua đại lý trung gian) sẽ được hưởng chiết khấu khoảng 10% giá trị sản lượng, cùng một số chính sách khuyến mại khác của nhà máy, đã giúp giảm thiểu đáng kể nguồn lỗ từ chăn nuôi lợn công nghiệp.

Toàn bộ quá trình chăn nuôi đều thực hiện khép kín. Có hầm biogas xử lý chất thải. Có hệ thống làm mát và thông khí chuồng nuôi tự động. Người lạ không được ra vào khu vực chăn nuôi lợn. Khẩu phần ăn cho lợn được tính toán phù hợp với trọng lượng lợn từng thời điểm...

Nhờ cách chăn nuôi này mà từ nhiều năm nay, đàn lợn của gia đình chị Quyên không bị thất thoát bởi dịch bệnh.

09-06-33_nuoi_lon_theo_chuoi_nong_sn_sch
Toàn bộ quá trình chăn nuôi lợn đều thực hiện khép kín

Không chỉ chăn nuôi lợn theo chuỗi nông sản sạch, các loại rau quả gieo trồng từ trang trại gia đình chị Quyên cũng có thể coi là sạch. Do hầu hết các cây trồng này đều chăm bón chủ yếu bằng bã thải hầm khí biogas và bùn vét vệ sinh đáy ao hàng năm.

Theo chị Quyên, nhờ có các nguồn phân phong phú này, gia đình chị đã giảm được 60 - 70% nhu cầu đạm, lân, kali bón cho rau quả trong trang trại, sản phẩm luôn được thương lái và người tiêu dùng đặt mua trước, với giá cao hơn giá thị trường 10%.

Đáng chú ý, trang trại của chị Quyên còn là một trong số rất ít cơ sở trồng thành công cây măng tây ở khu vực đồng bằng sông Hồng. Hiện trang trại có gần 0,4ha măng tây ở thời kỳ thu hoạch. Trung bình mỗi ngày cung ứng cho các hàng ăn đặc sản 20kg măng tây các loại, trị giá trên 2 triệu đồng.

Ngoài phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình, chị Quyên còn giúp cho 7 - 8 lao động nông nhàn trong xã có việc làm thường xuyên tại trang trại của chị, với mức thù lao trung bình 5 triệu đồng/người/tháng./.

Theo Phương Nguyễn - Báo NNVN

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập