Nuôi ong mật lấy sữa ở Lâm Đồng

Nuôi ong mật lấy sữa ở Lâm Đồng
BBT: Để tránh bị tiểu thương ép giá, sản phẩm làm ra đảm bảo được tiêu thụ hết với giá cao, nhiều gia đình nuôi ong tại xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã liên kết với nhau thành tổ hợp tác, sản xuất sữa ong chúa cung cấp ổn định cho doanh nghiệp.

Để tránh bị tiểu thương ép giá, sản phẩm làm ra đảm bảo được tiêu thụ hết với giá cao, nhiều gia đình nuôi ong tại xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã liên kết với nhau thành tổ hợp tác, sản xuất sữa ong chúa cung cấp ổn định cho doanh nghiệp. Đây là mô hình tốt, cần phải nhân rộng, không chỉ trong nghề chăn nuôi ong lấy sữa mà phải mở rộng ra tất cả các lĩnh vực khác trong hoạt động sản xuất nông nghiệp để đảm bảo sản phẩm người nông dân làm ra không bị tiểu thương ép giá, hoặc ế ẩm dẫn đến phải đổ bỏ như nhiều sản phẩm trong những năm qua

Lừa ong... lấy sữa

Nghề chăn nuôi ong lấy sữa mới chỉ thực sự phát triển nhanh tại Lâm Đồng trong vài năm trở lại đây khi nhu cầu sử dụng sữa ong để làm đẹp và tăng cường sức khỏe trên thị trường tăng mạnh.

Để chiết xuất được sữa ong chúa, người chăn nuôi phải trải qua nhiều quy trình tương đối kỳ công. Trước tiên họ phải làm rất nhiều tổ giả, chính những tổ giả này sẽ đánh lừa đàn ong để lấy sữa. Tổ giả được làm bằng chất liệu nhựa dẻo, rỗng bên trong, to bằng đầu ngón tay út người lớn, dài gần 2cm.

Các tổ ong giả được xếp thành từng vỉ, trong mỗi bọng ong có tới hàng trăm tổ giả. Trước khi xếp đầy vào những thùng ong, người chăn nuôi sẽ cấy ấu trùng ong chúa vào từng tổ giả này. Đàn ong nhầm tưởng ong chúa sinh sản để chia thành những tổ ong mới nên dừng tất cả công việc đi lấy mật, phấn hoa tích trữ để tập trung tiết sữa vào các tổ giả nuôi ấu trùng ong chúa.

Sau 3 ngày, những con ong thợ cần mẫn đã tiết đầy sữa vào các tổ để nuôi ấu trùng ong chúa. Khi chúng đua nhau đi lấy sáp về đắp miệng tổ giả lại cũng là lúc người chăn nuôi được khai thác sữa.

Anh Trần Văn Phùng, chủ hộ chăn nuôi ong lấy sữa ở xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng cho biết gia đình anh đã đầu tư 300 triệu đồng mua hơn 100 thùng ong giống về lập trang trại nuôi.

Theo chị Trần Thị Thu Vân ở xã Bình Thạnh, thực tế chi phí đầu tư để chăn nuôi ong lấy sữa không cao, trung bình mỗi bọng ong giống có giá khoảng 2,5 triệu đồng. Lâm Đồng với điều kiện tự nhiên ưu đãi nên nguồn thức ăn của ong ngoài tự nhiên gần như quanh năm nên tốn rất ít chi phí mua thức ăn cho ong. Nuôi ong lấy sữa cũng ít khi bị dịch bệnh,

Liên kết hợp tác với doanh nghiệp

Từ năm 2014, hàng chục gia đình chăn nuôi ong lấy sữa tại xã Bình Thạnh đã liên kết lại với nhau thành tổ hợp tác sản xuất. Bên cạnh việc giữ ổn định giá cả sản phẩm, chia sẻ kỹ thuật chăn nuôi, nâng cao chất lượng sữa ong, tổ hợp tác này còn ký kết cung cấp sản phẩm sữa ong chúa lâu dài cho Cty TNHH Lộc Phát Đà Lạt với giá cao, ổn định.

Theo Hoàng Hanh -Báo Nông nghiệp Việt Nam  

 

Gửi ý kiến của bạn


Tin mới hơn

Tin tức mới

Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 8
  • Lượt xem theo ngày: 1005
  • Lượt xem theo tháng: 114399
  • Tổng truy cập: 2652385