Phân bón Việt Nam: có 1000 cơ sở sản xuất với trên 5000 chủng loại phân bón.

Phân bón Việt Nam:  có 1000 cơ sở sản xuất với trên 5000 chủng loại phân bón.
 Mặc dù đã có nhiều nghị định nhằm thắt chặt quản lý thị trường phân bón, nhưng hiện nay, thị trường này vẫn hỗn loạn bởi hàng giả, hàng nhái và kém chất lượng. Một chuyên gia có hàng chục năm kinh nghiệm trong ngành phải thốt lên rằng: “Tôi không hiểu tại sao một nước nhỏ bé như Việt Nam mà có tới 5.000 chủng loại phân bón, 1.000 cơ sở sản xuất kinh doanh”.

 

 

Theo kết quả điều tra mới nhất trong tháng 8-2015 mà Hiệp hội Phân bón Việt Nam thực hiện tại hai phần ba số  tỉnh, thành phố, hiện cả nước có hơn 700 cơ sở sản xuất phân bón (gồm tập đoàn, tổng công ty, công ty, chi nhánh). Riêng TP. HCM có 491 công ty, chi nhánh. Nếu điều tra 100% các tỉnh, thành phố thì tổng số cơ sở sản xuất phân bón có thể sẽ lên đến 1.000 cơ sở với hơn 5.000 chủng loại phân bón.

Ông Nguyễn Hạc Thúy, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam, cho hay đã có rất nhiều nghị định được ban hành để quản lý thị trường phân bón như Nghị định 113/2002/NĐ-CP; Nghị định 191/2007/NĐ-CP; Nghị định 15/2010/NĐ-CP và gần đây nhất là Nghị định 202/2013/NĐ-CP. Tuy nhiên, sau 10 năm nhìn lại, thị trường phân bón trong nước vẫn chưa được cải thiện, tình hình phân bón kém chất lượng, phân bón giả, phân bón nhái nhãn mác vẫn tràn lan, thương nhân sản xuất trá hình tinh vi hơn đã gây nhiều thiệt hại cho nông dân và doanh nghiệp.

“Đây là nền phân bón tự phát, chưa có quy hoạch, định hướng gì cụ thể, riêng TP HCM có 491 cơ sở sản xuất,  cả nước trên 1.000 cơ sở sản xuất. Chưa có một nước nào có số lượng cơ sở sản xuất nhiều đến vậy,” ông Thúy nói.

Ông Lê Quốc Phong, Tổng giám đốc Công ty cổ phần phân bón Bình Điền, khẳng định rằng thực tế, sản xuất phân bón giả rất dễ, không cần tới công nghệ, máy móc hiện đại mà chỉ cần cuốc, xẻng, máy trộn bê tông là có thể làm được hàng giả. Hơn nữa, do công tác quản lý không chặt nên số lượng doanh nghiệp phân bón thành lập rất dễ, giải thể còn dễ hơn. Số doanh nghiệp sản xuất phân bón nhiều tới mức cơ quan chức năng cũng không thể thống kê hết tất cả có bao nhiêu đơn vị.

“Nhiều công ty sau một thời gian sản xuất, đưa sản phẩm ra thị trường không đảm bảo chất lượng, không uy tín thì lập tức giải thể và thành lập công ty mới để cung ứng sản phẩm khác. Bà con nông dân cứ thấy giá rẻ, quảng cáo rầm rộ thì tin tưởng và mua phải những sản phẩm kém chất lượng. Hậu quả là bao nhiêu thiệt thòi bà con nông dân phải gánh chịu,” ông Phong nói.

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 13
  • Lượt xem theo ngày: 352
  • Lượt xem theo tháng: 20527
  • Tổng truy cập: 3103944