PHÁT TRIỂN CÂU LẠC BỘ TRANG TRẠI

PHÁT TRIỂN CÂU LẠC BỘ TRANG TRẠI
Hội Làm vườn Việt Nam đã tổ chức ra Câu lạc bộ trang trại với hơn 1.000 hội viên bao gồm các trang trại lâm nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản. Tới nay ở nhiều tỉnh, thành, huyện đã thành lập Câu lạc bộ trang trại, Hội đã thu hút gần 500 chủ trang trại vào hoạt động câu lạc bộ trang trại.

I.  Các trang trại đang cần gì để mở rộng quy mô, sản xuất hàng hoá có hiệu quả và tiến lên làm giầu.
    
Hiện nay các trang trại đang cần:
    - Có chính sách vay vốn và mở rộng diện tích, quy mô.
    - Khoa học, kỹ thuật mới về cây, con để sản xuất có hiệu quả. 
    - Kinh nghiệm quản lý, tổ chức sản xuất với quy mô lớn.
    - Tiếp cận thị trường tiêu thụ sản phẩm, giá cả “buôn có bạn, bán có phường”.
    - Liên doanh, liên kết để sản xuất, chế biến, tiêu thụ.
    - Những kinh nghiệm hay của các mô hình để áp dụng vào trang trại của mình.
        Để dáp ứng yêu cầu đó, từ năm 2002, Hội Làm vườn Việt Nam đã tổ chức ra Câu lạc bộ trang trại với hơn 1.000 hội viên bao gồm các trang trại lâm nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản. Tới nay ở nhiều tỉnh, thành, huyện đã thành lập Câu lạc bộ trang trại, Hội đã thu hút gần 500 chủ trang trại vào hoạt động câu lạc bộ trang trại.

II. Giới thiệu một số mô hình câu lạc bộ trang trại.
        
1. Hội Làm vườn và trang trại Thành phố Hồ Chí Minh có trên 3.000 trang trại, đã thu hút 500 thành viên tham gia câu lạc bộ trang trại và đã có nhiều quận, huyện thành lập câu lạc bộ trang trại:
        a. Câu lạc bộ trang trại huyện Củ Chi:
        
Năm 2008, trên địa bàn huyện Củ Chi có 271 trang trại, trong đó: chăn nuôi: 251, trồng trọt: 14, thuỷ sản: 6. Nhiều chủ trang trại sản xuất, kinh doanh hiệu quả, đang là thành viên tích cực cho hoạt động của Câu lạc bộ.
        Tại Hội nghị các thành viên Câu lạc bộ đã thống nhất trước mắt thành lập 8 nhóm chuyên ngành để sinh hoạt gồm:
        - Nhóm cây cao su.
        - Nhóm Hoa lan và cây cảnh.
        - Nhóm Cây ăn trái và VAC tổng hợp.
        - Nhóm rau an toàn.
        - Nhóm Đại gia súc (bò sữa, trâu bò thịt, dê, cừu…)
        - Nhóm nuôi heo.
        - Nhóm nuôi động vật hoang dã.
        - Nhóm Thuỷ sản (cá, tôm, cá sấu, ba ba, cá cảnh…)
        Các trưởng nhóm đều là chủ trang trại có nhiệt tình, sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ gồm 5 người do ông Phạm Đức Nhoai làm chủ nhiệm.
        Đây là câu lạc bộ trang trại đầu tiên trên địa bàn huyện do các chủ trang trại tự nguyện đứng ra thành lập với sự trợ giúp của Hội Làm vườn và Trang trại Thành phố Hồ Chí Minh.

    b. Câu lạc bộ nữ chủ trang trại xã Hoà Phước, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.
        
Câu lạc bộ đã thu hút được 30 thành viên với độ tuổi từ 35 tuổi trở lên và hầu hết các thành viên trong Câu lạc bộ đều làm kinh tế khá, giỏi. Các thành viên trong câu lạc bộ chủ yếu là các chủ trang trại cao su, chăn nuôi với diện tích từ vài ha đến hàng chục ha; có thành viên hàng năm cho thu nhập hàng tỷ đồng. Trong quá trình tham gia Câu lạc bộ, các thành viên đã cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực trong quá trình sản xuất như lựa chọn cây, con giống cho phù hợp với từng mô hình kinh tế, các phương pháp phòng, chống các loại sâu bệnh thường gặp… Hàng năm, câu lạc bộ đã tổ chức cho các hội viên tham gia học tập tại các lớp huấn luyện về các kỹ thuật canh tác mới trong nông nghiệp và tham quan những mô hình sản xuất giỏi tại các địa phương khác. Bằng nguồn vốn tự đóng góp, các hội viên thực hiện chương trình cho vay vốn xoay vòng giúp cho các hội viên thiếu vốn có điều kiện mở rộng sản xuất. Khi có những khó khăn trong sản xuất các chị em trong câu lạc bộ cùng động viên nhau để giữ vững sản xuất, không để dao động về mặt tinh thần.
        Hàng tháng, hàng quý câu lạc bộ phối hợp với Hội Phụ nữ xã tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về sức khoẻ sinh sản, xây dựng gia đình hành phúc, nuôi dạy con khoẻ mạnh đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của các thành viên. Ngoài ra, khi các gia đình trong câu lạc bộ hữu sự thì các thành viên đều đến động viên, giúp đỡ để những chị em này vượt qua khó khăn. Các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất và chăm sóc gia đình đã giúp cho các hội viên an tâm mở rộng sản xuất.

        2. Hội Làm vườn và trang trại tỉnh Thanh Hoá.
        
Tới nay, tỉnh Thanh Hoá đã có 4.028 trang trại, từ 2008 đã có 87 trang trại tham gia câu lạc bộ, nay phát triển lên 147 câu lạc bộ trang trại. 20 huyện, thị đã có câu lạc bộ trang trại. Câu lạc bộ trang trại Thanh Hoá đã tổ chức nhiều chuyên đề thiết thực như: chia sẻ kinh nghiệm phòng trừ dịch bệnh, bảo đảm chăn nuôi an toàn. Kinh tế trang trại từ sản xuất đến thị trường… được thảo luận sôi nổi. Tỉnh Hội còn tổ chức cho 26 chủ trang trại tham quan học tập mô hình nuôi cua đồng và trồng thanh long ruột đỏ ở Quốc Oai và Thạch Thất (Hà Nội). Nhiều đơn vị Hội như: Thiệu Hoá, Nga Sơn, Hà Trung… đã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật làm hầm biogas, sản xuất phân vi sinh… Tỉnh Hội cũng mở 18 lớp tập huấn cho 930 lượt người nhằm chuyển giao kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính, ong, chăn nuôi lợn, trâu bò, mô hình nuôi cá Lóc…

        3. Câu lạc bộ trang trại trẻ xã Cổ Đông, Sơn Tây.
        
Cả xã Cổ Đông có 50 trang trại thì 35 trang trại là của đoàn viên thanh niên. Họ tập trung lại thành lập câu lạc bộ trang trại chăn nuôi. Mỗi trang trại nuôi từ 1.000 đến 12.000 con gà, 500 – 2.000 con lợn thịt. Câu lạc bộ hướng hội viên với tinh thần xung kích, sáng tạo, mạnh dạn trong đổi mới công nghệ, áp dụng các TBKT vào chăn nuôi nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Câu lạc bộ đã chủ động tổ chức các cuộc tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về quản lý kinh tế, hội nhập và cạnh tranh cho hội viên.
        Hội viên CLB trang trại trẻ xã Cổ Đông luôn đề cao xây dựng mô hình trang trại sạch, nhằm đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm chăn nuôi trên địa bàn; CLB thường xuyên phát động phong trào thi đua xây dựng trang trại, chuồng trại chăn nuôi thiết kế khoa học, đảm bảo các biện pháp kỹ thuật trong xử lý chất thải, giảm thiểu các tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Các hội viên thường xuyên quan tâm, chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường tại các trang trại và trong nhân dân. 
        100% trang trại được hoạt động giao lưu với các trang trại thành viên và với những CLB trong và ngoài tỉnh. Từ sự liên kết, giúp đỡ nhau phát triển các hội viên, CLB xây dựng dự án huy động các nguồn vốn vay và giới thiệu sản phẩm của các trang trại. Từ sự phát triển đó tiến tới thành lập điểm, cụm trang trại liên kết đầu tư và giới thiệu sản phẩm.

Như vậy, sinh hoạt trong CLB trang trại chúng ta đã thu được những lợi ích:
        
- Giúp nhau cung cấp thông tin để vay vốn, mở rộng quy mô sản xuất.
        - Tiếp thu được khoa học, công nghệ mới để áp dụng vào sản xuất kinh doanh.
        - Liên doanh, liên kết với nhau để tìm kiếm thị trường, giá cả tiêu thụ sản phẩm.
        - Tham quan, học hỏi trao đổi những kinh nghiệm hay, mô hình tốt để áp dụng vào trang trại của mình.

        VIII. Kinh nghiêm thành lập câu lạc bộ trang trại.
        
- Đầu tiên, xin ý kiến lãnh đạo cho thành lập CLB trang trại.
        - Tổ chức một hội nghị đánh giá hoạt động của các trang trại (ưu, khuyết, tồn tại, hiệu quả) để kết luận ra đời CLB trang trại .
        - Hội Làm vườn và Trang trại các cấp là nòng cốt vận động các chủ trang trại, những người nhiệt tình, tâm huyết, có kiến thức tham gia Ban chủ nhiệm CLB trang trại (Ban chủ nhiệm thường từ 3-5 người).
        - Xây dựng quy chế, điều lệ được hội viên bàn bạc thông qua.
        - Xác định được thời gian sinh hoạt (thường 2-3 tháng 1 lần).
        - Xác định địa điểm sinh hoạt (thường là sinh hoạt luân phiên).

Đặc biệt xác định nội dung sinh hoạt thường là:
        
- Mời các nhà khoa học nói về kỹ thuật mới đối với các cây, các con để sản xuất kinh doanh có lãi.
        - Mời các nhà quản lý nói về chính sách đất đai, chính sách vay vốn, mở rộng quy mô sản xuất.
        - Kinh nghiệm liên doanh, liên kết, mở rộng thông tin thị trường, giá cả, tiêu thụ sản phẩm.
        - Mời những người có mô hình sản xuất cây con nổi bật và hiệu quả cao đến giới thiệu kinh nghiệm.
        - Tham gia, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm hay, mô hình tốt để áp dụng.
        - Xác định nội dung sinh hoạt cho kỳ sau, năm sau.

 

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 19
  • Lượt xem theo ngày: 555
  • Tổng truy cập: 2635355