Phát triển cây bưởi Diễn, bưởi Da xanh trên đất Lục Ngạn

Phát triển cây bưởi Diễn, bưởi Da xanh trên đất Lục Ngạn
Bưởi Da xanh là đặc sản của nhà vườn Nam Bộ với hương vị thơm ngon, mát bổ khiến người ta ăn một lần nhớ mãi. Vài năm trở lại đây, bưởi Da xanh đã được trồng trên vườn đồi của huyện Lục Nam (Bắc Giang) mang lại gía trị kinh tế cao.

 

H1: GS Ngô Thế Dân- Phó Chủ tịch HLV VN và anh Khánh Chủ trang trại bên cây bưởi Da Xanh

Trước đây mảnh đất 3,5 ha này của anh, chị Khánh, Nga là đất đồi sỏi đá thuộc đất của Lâm trường Lục Nam giao cho hộ gia đình mà anh, chi mua lại quyền sử dung mất 200 triệu đồng. Trước kia mảnh đất nay được trồng vải, nhưng vải rẻ và khó tiêu thụ. Theo như anh, chị kể có năm vải bán có 3-4 nghìn đông/kg không đủ chi phí thuê người thu hái. Nhận thấy cây bưởi là cây trồng có hiệu quả kinh tế nên từ năm 2009 trở lại đây anh, chị đã chuyển hẳn sang trồng bưởi kết hợp nuôi chim bồ câu, cá.




H2b: Mô hinh VAC họ gia đinh anh Khánh Lục Nam _ Bắc Giang



Nghe thấy cây Bưởi Da Xanh là giống quý của các tỉnh Tây Nam Bộ, bản thân anh đã lặn lội vào miền Nam mua giống về trồng thử. Sau 3 năm, các cây trên đã cho quả. Chị Nga trực tiếp hái một vài quả và bổ ra mời khách nếm thử. Quả bưởi căng tròn, da xanh và cùi phớt hồng với những múi tôm mọng nước và đỏ hồng đặc trưng của giống Bưởi Da xanh của nam Bộ. Vị bưởi chua ngọt và đậm đà có hương thơm mát.



H2: VTV2 phỏng vấn anh Khánh Chủ trang trại


Vào đầu đông, vườn Bưởi của anh, chi có tán lá xum xuê xanh mơn mởm nhưng sạch bệnh. Thăm vườn cây của gia đình, chúng tôi ngạc nhiên chỉ sau 3 năm buởi đã trĩu quả. Bình quân mỗi cây có từ 70-100 quả. Với 300 cây bưởi hiện có (gồm 200 cây bưởi Diễn và 100 cây bưởi Da Xanh, bưởi Mỹ) năm nay anh, chị dự tính thu 300 triệu đồng-500 triệu từ cây bưởi. Hy vọng, cùng với cây bưởi Diễn, cây bưởi Da xanh sẽ là hướng đi đúng trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, góp phần phát triển kinh tế bền vững trên địa bàn huyện Lục Nam. 



H3: Vườn bưởi diễn của gia đình anh Khánh




 H4: Những quả bưởi Diễn ở trong trang trại VAC của anh Khánh


                                                                     
Đỗ Văn Hoà –HLV VN

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập