Phong trào chặt vải trồng cây có múi ở Lục ngạn.

Phong trào chặt vải trồng cây có múi ở Lục ngạn.
Ở Lục Ngạn, nông dân đang có xu thế chặt bớt vải để trồng cây ăn quả có múi và một số giống cây ăn quả khác, do nông dân cho rằng trồng cây vải hiệu quả thấp.

Phong trào chặt vải trồng cây có múi ở Lục ngạn.

Ở Lục Ngạn, nông dân đang có xu thế chặt bớt vải để trồng cây ăn quả có múi và một số giống cây ăn quả khác, do nông dân cho rằng trồng cây vải rất vất vả, mất nhiều công chăm sóc, chín tập trung trong một thời gian ngắn, việc thuê nhân công thu hái rất khó khăn và phải trả ngày công cao, giá bán thấp lại phụ thuộc nhiều vào thương lái. Do vậy đến nay nông dân đã chặt bỏ bớt vải để trồng cam Vinh, cam đường Canh, bưởi Diễn, nhãn vv…

Giá thuê đất sản xuất ở Lục Ngạn giao động từ 50 – 100 triệu đồng/sào, có nơi như ở xã Hồng Giang gía thuê đất lên đến 100 triệu đồng/sào. Do vậy việc sử dụng đất sản xuất có hiệu quả là rất quan trọng, từ đó đòi hỏi phải quay vòng nhanh thì mới có lãi. Song cây cam, cây bưởi hay cây nhãn, từ khi trồng đến khi cho thu hoạch phải mất hơn 3 năm, nên các hộ nông dân đã tìm mua các cây giống cam, bưởi, nhãn choai, đã được 2 đến 3 năm tuổi đem về trồng, làm như vậy đỡ tốn kém mà cây sẽ nhanh cho thu hoạch. Mật độ trồng cây cam cũng thay đổi nhiều so với trước đây, lên tới 1.200 – 1.300 cây/ha. Việc ghép cải tạo vườn cam, bưởi… cũng được bà con nông dân áp dụng triệt để. Một khi cây cam cho thu hoạch kém thì sẽ sẵn sàng cắt bỏ để ghép cải tạo bưởi lên đó và ngược lại.

Với cây cam nếu trồng bằng cây giống ghép mới xuất vườn (gọi là cây chỉ) thì nông dân ở Lục Ngạn trồng với mật độ rất dày, khoảng cách cây cách cây chỉ 0,5 m – 1 m, sau một năm sẽ đánh tỉa bớt một cây ở giữa hàng đem trồng sang chỗ đất trống đang trồng cây ngắn ngày. Đến năm thứ 2 lại đánh tỉa bớt một cây ở giữa hàng tiếp theo để trồng sang nơi đất trống liền kề và năm thứ 3 cũng làm như vây, cho đến năm thứ tư sẽ định hình được một vườn cam theo ý muốn. Chúng tôi cho rằng đây là sáng kiến của nông dân. Làm như vậy sẽ tận dụng tối đa đất canh tác để gieo trồng các loại cây khác trong khi vườn cây cam đang trong thời gian kiến thiết cơ bản. Tuy nhiên phải có sự đầu tư thâm canh cao, chăm sóc tốt thì vườn cây mới có hiệu quả.

TS. Nguyễn Văn Hiền –HLV VN

 

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

» Chương trình Hãy hỏi để biết, ngày 13/7/2015
»  Mô hình trồng cây nha đam hiệu quả cao
» Kỹ thuật chăm sóc cây chanh dây chanh leo vào mùa mưa
» Mô hình trồng cây chanh dây hiệu quả ở Lâm Đồng
» Mô hình nuôi vịt trời theo hình thức chăn thả hiệu quả ở Đồng Nai
» Kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa lê Hoàng Hà
»  Tư vấn nhà nông: Giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững
» Kinh nghiệm cho quả vải ngay trên thân cây

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 109
  • Lượt xem theo ngày: 14350
  • Tổng truy cập: 3034360