Thanh Long ruột đỏ trên đất Văn Trục

Thanh Long ruột đỏ trên đất Văn Trục

Năm 2003, cây Thanh Long đã được trồng thử ở đất Vân Trục đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Đến nay nhiều người dân trong xã đã vay vốn ngân hàng mua giống, xi-măng, sắt thép về đúc cọc bê-tông để đầu tư trồng Thanh Long. Đến nay, Vân Trục đã trở thành địa bàn cung cấp giống và cả quả được người dân nhiều nơi tìm đến.

Lãnh đạo HLV VN thăm vườn Thanh Long của gia đình ông Nguyễn Đình Long thôn Vân Trục huyện Lập Thạch tỉnh Vĩnh PhúcTheo ông Long một chủ trang trại ở xã Vân Trục cho biết: khi mới mang Thanh Long về trồng, nhiều người dân trong làng cho rằng cây Thanh long chỉ trồng được ở Miền Nam, nếu trồng ở Miền Bắc sẽ không có quả. Nhưng với lòng quyết tâm tìm tòi, học hỏi ông đã trồng thử và cho Thanh Long đã cho quả.Hình 3: Thanh Long cho quả năm đầuNhìn thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt từ trồng Thanh Long ruột đỏ, người dân Vân Trục đã tìm tòi về cách trồng và chăm sóc. Ban đầu là những hộ gia đình khá giả, sau đến các hộ bình thường cũng mạnh dạn trồng Thanh Long.
Nhận thấy được hiệu quả của cây Thanh Long, năm 2010, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt và giao cho UBND huyện Lập Thạch làm chủ đầu tư dự án “Thí điểm trồng Thanh Long ruột đỏ ở huyện Lập Thạch” với tổng kinh phí đầu tư là trên 26 tỷ đồng trong thời gian 3 năm. Đến đầu năm 2011, huyện Lập Thạch đã vận động nhân dân 3 xã Vân Trục, Ngọc Mỹ, Xuân Hoà tham gia thí điểm trồng Thanh Long ruột đỏ, người dân được hỗ trợ 100% giống và 50% kinh phí cho trụ bê-tông. Ngoài ra, bà con còn được hỗ trợ bảy triệu đồng tiền phân bón/ha.


Sau hơn 1 năm thực hiện dự án, đến nay, diện tích trồng mới theo chương trình hỗ trợ của dự án được 45,6ha/60 ha, đạt 76% kế hoạch, nâng tổng số diện tích Thanh Long ruột đỏ trên địa bàn huyện lên 50,6 ha. Diện tích trồng mới đã cho thu hoạch với năng suất 10-15kg quả/1 trụ/1 năm. Với giá bán như hiện nay, khoảng 35 nghìn đồng/kg đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế cho người dân.Với những kết quả bước đầu, Câu Lạc bộ Trang trại của Hội Làm vườn tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội thảo với các chủ trang trại trao đổi kinh nghiệm trồng Thanh Long. Cuộc hội thảo này đã giúp cho nhiều chủ trang trại thêm kiến thức và kinh nghiệm về trồng Thanh Long.


Ngày nay, Thanh Long ruột đỏ đang được nhân rộng trên nhiều vùng quê của huyện Lập Thạch hứa hẹn trở thành cây làm giàu cho nhiều hộ gia đình.

                                                                                                           Người làm vườn

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 11
  • Lượt xem theo ngày: 1331
  • Tổng truy cập: 2633544