Thứ trưởng Bộ NN&PTNT làm việc với Hội Làm vườn Việt Nam

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT làm việc với Hội Làm vườn Việt Nam
BBT: Chiều ngày 19/3, tại trụ sở Hội Làm vườn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đã làm việc với Hội Làm vườn Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Lãnh đạo Trung tâm Khuyến Nông Quốc gia, Vụ KHCN&MT, Cục Trồng trọt, Cục BVTV. Về phía Hội làm vườn Việt Nam có ông Nguyễn Xuân Hồng Chủ tịch Hội, ông Ngô Thế Dân Chủ tịch danh dự, các Phó Chủ tịch, Trưởng các Ban chuyên môn của Hội, Văn phòng Hội, Tổng Biên tập, Phó Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm việc với Hội Làm vườn Việt Nam


Chiều ngày 19/3, tại trụ sở Hội Làm vườn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đã làm việc với Hội Làm vườn Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Lãnh đạo Trung tâm Khuyến Nông Quốc gia, Vụ KHCN&MT, Cục Trồng trọt, Cục BVTV. Về phía Hội làm vườn Việt Nam có ông Nguyễn Xuân Hồng Chủ tịch Hội, ông Ngô Thế Dân Chủ tịch danh dự, các Phó Chủ tịch, trưởng các Ban chuyên môn của Hội, Văn phòng Hội, Tổng Biên tập, Phó Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn.

 

162222042_732637784069260_223384066709002255_n.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam báo cáo  trong 5 năm gần đây, các cấp Hội đã kết nạp mới trên 34.000 hội viên. Hội đã phối hợp với nhiều tổ chức chính trị-xã hội, xã hội- nghề nghiệp như: Hội Nông dân Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, các viện, trường, các đơn vị trong ngành Nông nghiệp và PTNT, thu hút được nhiều chủ trang trại, chủ doanh nghiệp, các nhà khoa học, quản lý, các nhà giáo có uy tín, kinh nghiệm và tâm huyết, kể cả đương nhiệm và đã nghỉ hưu tham gia vào các hoạt động Hội.

Mô hình Câu lạc bộ trang trại ở  Hội Làm vườn các địa phương lập ra đã tập hợp các chủ trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp chủ động kết nối với nhau, nhằm chia sẻ kinh nghiệm về thị trường, giống, vốn, ứng dụng công nghệ vào sản xuất và phát triển thị trường tiêu thụ nông sản.

Các đơn vị trực thuộc (Ban dự án, các trung tâm) đã triển khai tốt các dự án được các bộ, ngành, tổ chức quốc tế giao. Văn phòng Hội duy trì liên hệ chặt chẽ và đáp ứng kịp thời các yêu cầu của địa phương về thông tin, công tác thi đua, khen thưởng...

Đẩy mạnh công tác cải tạo vườn tạp, đào tạo, tập huấn và xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ phát triển kinh tế vườn.

Cụ thể, nhiều mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản được các Hội vận động hội viên, nông dân xây dựng đã hình thành nhiều  vùng sản xuất tập trung, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, tuân thủ các  quy trình thực hành nông nghiệp tốt. Đặc biệt, ở các tỉnh phía Nam, nhiều loại cây ăn quả  đặc sản như: thanh long, vú sữa, măng cụt, nhãn, vải, bưởi da xanh… nhờ áp dụng quy trình an toàn đã được cấp chứng chỉ GlobalGAP, VietGAP… Các mặt hàng này đã và đang được xuất sang thị trường Nhật, Mỹ, châu Âu, nơi có yêu cầu cao về vệ sinh an toàn thực phẩm.

a.jpg

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Chủ tịch Hội báo cáo tại buổi làm việc

Triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch với Bộ Nông nghiệp và PTNT, đã có trên 70% tỉnh Hội  ký kết với  Sở Nông nghiệp và PTNT về kế hoạch phối hợp thực hiện Nghị quyết liên tịch. Thông qua ký kết Nghị quyết liên tịch, tổ chức Hội các cấp đã trở thành đối tác quan trọng và được ngành Nông nghiệp phối hợp hoặc giao thực hiện trực tiếp một số dự án, đề tài, vai trò của các tổ chức Hội đã được phát huy đáng kể.

Bên cạnh đó, Hội đã chủ trì hoặc tham gia  thực hiện một số hoạt động hợp tác quốc tế như đi dự các hội nghị, hội thảo ở nước ngoài, tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, hội thảo trong nước với sự hỗ trợ kinh phí của các dự án hợp tác quốc tế về phát triển nông nghiệp bền vững, nông nghiệp hữu cơ, làm vườn hữu cơ… hoặc các dự án trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn. Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam hiện nay là Chủ tịch Mạng lưới Phát triển nguồn nhân lực nông thôn châu Á.

Về phương hướng hoạt động của Hội trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Xuân Hồng chia sẻ: "Hội sẽ tích cực đẩy mạnh và nâng cao chất lương công tác vận động hội viên, nông dân phát triển kinh tế vườn theo hướng phát triển nông nghiệp hàng hóa hiệu quả, chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần xóa nghèo, vươn lên làm giàu. Củng cố và phát triển tổ chức, tăng cường năng lực của hội viên thích ứng với tình hình mới". 

2

 Ông Ngô Thế Dân - Chủ tịch danh dự VACVINA

 

5

Ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia 

6

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Vụ trưởng Vụ Khoa học CN&MT  

3 

Ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt

 

4

Ông Nguyễn Quý Dương - Phó Cục trưởng Cục BVTV 

1

 

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao những kết quả mà Hội Làm vườn Việt Nam đạt được trong thời gian qua,  đồng thời đề nghị Hội cần tiếp tục tuyên truyền, vận động và lan tỏa phong trào làm kinh tế vườn theo hướng nông nghiệp hàng hóa, từng bước phát triển nghề làm vườn hữu cơ, theo hướng nông nghiệp tuần hoàn, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững, xây dựng nông thôn mới giàu đẹp, đô thị văn minh, hiện đại.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và PTNT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội để xây dựng các nội dung hoạt động cụ thể, thiết thực, có tính khả thi cao, phù hợp với năng lực của Hội, các chương trình, dự án của Trung ương và địa phương.

thứ trưởng doanh

 

Với mục tiêu tăng cường phối hợp trong quá trình chỉ đạo, tổ chức và thực hiện nhiệm vụ công tác giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT và Hội Làm vườn Việt Nam, hai bên cần tổng kết Nghị quyết liên tịch giai đoạn 2013-2020; trao đổi, thống nhất nội dung, tiến tới ký kết Nghị quyết liên tịch giai đoạn 2021-2025 nhằm tiếp tục thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới vào phát triển kinh tế VAC (vườn, ao, chuồng), góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, từng bước phát triển sản xuất hàng hóa quy mô hộ gia đình và trang trại theo hướng chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và hiệu quả, bền vững. Đẩy mạnh phong trào thi đua phát triển, nhân rộng các điển hình nông dân làm kinh tế giỏi, thực hiện xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu, xây dựng nông thôn mới...

 

 

 

7 

 

  

 Thanh Xuân- Tạp chí KTNT

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Trang Thông tin điện tử Bộ NN&PTNT
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 12
  • Lượt xem theo ngày: 3598
  • Tổng truy cập: 2386572