Thực trạng xử lý môi trường chăn nuôi tại Việt Nam và đề xuất giải pháp quản lý

BBT: Trung tâm Vị Nông thuộc Hội Làm vườn Việt Nam đã phát triển thành công công nghệ Biogas đa năng mới hoạt động theo nguyên lý hoàn lưu, khắc phục được các nhược điểm và hệ lụy của các Biogas kiểu cũ. Trung tâm được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp 02 bằng độc quyền sáng chế số: 0020468 và Bằng số 0020872, được Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp & PTNT) ra quyết định số 322/ QĐ-CN-MTCN công nhận TBKT ứng dụng cho ngành chăn nuôi cả nước. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài viết: “Thực trạng xử lý môi trường chăn nuôi tại Việt Nam và đề xuất giải pháp quản lý” của ông Nguyễn Hồng Sơn, UVBCH, Giám đốc Trung tâm Vị Nông - Hội LV VN.  

Thực trạng xử lý môi trường chăn nuôi tại Việt Nam và đề xuất giải pháp quản lý

                                                                                            Nguyễn Hồng Sơn

UVBCH, Giám đốc Trung tâm Vị Nông - Hội LV VN

     

        Tại Hội nghị thượng đỉnh COP 26 về biến đổi khí hậu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhất trí ủng hộ những tuyên bố và sáng kiến quan trọng về bảo vệ rừng, chuyển dịch sang năng lượng tái tạo, hỗ trợ thích ứng cho các cộng đồng địa phương, cam kết mạnh mẽ về giảm khí thải Mê-tan 30% vào năm 2030 và Net zero phát thải khí nhà kính vào năm 2050, đã được thế giới đánh giá cao.

        Việt Nam có hơn 70 triệu dân sống bằng nông nghiệp. Trong đó có trên 12 triệu hộ chăn nuôi và 23.500 trang trại; hằng năm thải ra môi trường khoảng 84,5 - 108 triệu tấn chất thải, nhưng chỉ khoảng 20% được sử dụng hiệu quả, còn lại 80%, bị lãng phí và phần lớn thải ra môi trường gây ô nhiễm. Theo Bộ Công thương, với lượng chất thải chăn nuôi trên, nếu được sử dụng, sẽ sản xuất được 3.319.317.824m3 KSH/ năm (phụ lục 5.19), với công suất 2.072.86 MW và sản lượng điện trung bình đạt 2.487.419.92 MWh/năm (phụ lục.20- Quy hoạch điện VIII). Chăn nuôi VN là thành tố của VAC, tuy chưa trở thành ngành sản xuất chính trong sản xuất nông nghiệp (?!), mới chiếm 5% GDP toàn quốc trong tổng số 24% GDP của ngành nông nghiệp. Nhưng chăn nuôi đã hầu như là nguồn thu nhập chính trong kinh tế hộ của đại đa số nông dân ở các vùng chăn nuôi và hiện trạng là nguồn gây ô nhiễm môi trường (phát thải chủ yếu là khí Mê tan) nghiêm trọng nhất trong ngành nông nghiệp Việt Nam.

      Việc chất thải chăn nuôi bị lãng phí và xả thẳng ra môi trường gây ô nhiễm với nhiều hậu quả xấu, gây bất hòa thậm chí xung đột giữa người dân với người chăn nuôi, giữa khu dân cư với doanh nghiệp chăn nuôi… Nguyên nhân cốt lõi là do công nghệ chăn nuôi nhiều nước (CP) và điểm nghẽn công nghệ của hầm KSH không thể quản lý được thời gian lưu cơ chất, đã gây nên hậu quả tái gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong hơn hàng chục năm qua không cứu vãn nổi. Nhiều cơ sở chăn nuôi quy mô trang trại và thâm canh, mặc dù áp dụng biện pháp xử lý chất thải bằng Biogas, nhưng vẫn gây ÔNMT nghiêm trọng như thực tế đã chứng minh.

       Để góp phần giải quyết các vấn đề trên, chúng tôi đã phát triển thành công công nghệ Biogas đa năng mới hoạt động theo nguyên lý hoàn lưu, khắc phục được gần như các điểm nghẽn công nghệ gây nên các nhược điểm và hệ lụy của các Biogas đối chứng. Được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp 02 bằng độc quyền sáng chế số: 0020468, và Bằng số 0020872, được Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp & PTNT) có quyết định số 322/ QĐ-CN-MTCN, công nhận TBKT ứng dụng cho ngành chăn nuôi cả nước. Đây là chìa khóa hóa giải các điểm nghẽn công nghệ của các Biogas đối chứng, và mở đường cho giải pháp Kinh tế tuần hoàn, sinh kế Xanh, tăng thu nhập cho nông dân, giảm phát thải khí nhà kính... Là công cụ hữu hiệu để xử lý chất thải chăn nuôi, rác thải sinh hoạt hữu cơ, và rác hữu cơ trong nông nghiệp.

          Nội dung chi tiết tại file đính kèm: Điểm nghẽn xử lý môi trường chăn nuôi tại Việt Nam và đề xuất giải pháp quản lý            

      

 

 

Ý kiến độc giả (1)

Trao đổi về điểm nghẽn xử lý chất thải chăn nuôi

Xin trân trọng giới thiệu công nghệ KSH/ BIOGAS của Việt Nam tới quý bạn đọc, nhằm tạo diễn đàn thảo luận về giải pháp xử lý chất thải chăn nuôi, rác thải sinh hoạt hữu cơ, rác thải nông nghiệp hữu cơ vấn đề đang nóng bỏng, bí bách hiện nay; xin gửi tới các cơ quan quản lý, các nhà nghiên cứu, các nhà lập chính sách, các đối tác và những ai quan tâm đến xử lý ô nhiễm môi trường chăn nuôi, nơi sinh tồn của gẩn 70 % cư dân nông nghiệp; hầu giúp lựa chọn được giải pháp xử lý môi trường phù hợp, quản lý hiệu quả hơn việc xử lý ô nhiễm các loại chất thải, biến chúng thành tài nguyên được tái chế và sử dụng mãi mãi.

( Sơn Vi nông )


Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 14
  • Lượt xem theo ngày: 857
  • Tổng truy cập: 4423217