Thực vật có thể giao tiếp với nhau

Thực vật có thể giao tiếp với nhau
BBT: Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta thường cho rằng thực vật không thể giao tiếp. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trong quá khứ đã chứng minh rằng điều này là sai.
Nghiên cứu: Thực vật có thể giao tiếp với nhau
(Ảnh: Phys.org)

Sự giao tiếp giữa các loài thực vật

Vậy thực vật tiến hành giao tiếp với nhau bằng cách nào? Theo nghiên cứu, thực vật sử dụng rễ của chúng làm công cụ để giao tiếp với những thực vật khác ở khu vực lân cận. Trong một môi trường đông đúc, chúng tiết ra một loại hóa chất khiến các loài thực vật khác gần chúng phát triển mạnh mẽ để sinh tồn.

“Nếu chúng ta gặp vấn đề với hàng xóm, chúng ta có thể chuyển nhà đi nơi khác dễ dàng … nhưng thực vật lại không thể làm được điều này. Chúng phải chấp nhận sự thật này, nhưng chúng lại biết cách sử dụng các tín hiệu để né tránh các hoàn cảnh xung đột, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc cạnh tranh có thể nảy sinh trong tương lai”, tờ The Guardian dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu, nhà sinh thái học Velemir Ninkovic từ Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển ở Uppsala.

Nghiên cứu: Thực vật có thể giao tiếp với nhau
Thực vật sử dụng rễ của chúng làm công cụ để giao tiếp với những thực vật khác ở khu vực lân cận. (Ảnh: dennikn.sk)

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm trong đó họ liên tục vuốt ve những chiếc lá cây trong vòng vài phút mỗi ngày. Điều này được thực hiện để mô phỏng cách thức một cái cây va chạm với một cái cây khác. Cái cây được sinh trưởng trong một dung dịch thủy canh, dung dịch này sẽ dung nạp các hóa chất mà cái cây tiết ra. Sau một vài ngày, dung dịch này đã được đưa đến cho những loài thực vật khác để kiểm tra phản ứng của chúng. Họ đã sớm phát hiện ra rằng các loại thực vật mới này đã tự điều chỉnh cơ chế sinh trưởng của mình để thích ứng với các hóa chất có trong dung dịch.

Ninkovic hiện đang nghiên cứu để biết được cách thức các loài thực vật xác định tín hiệu nào là quan trọng đối với chúng và cách thức chúng ra quyết định thay đổi hành vi của mình để thích ứng với thông tin nhận được.

Nghiên cứu: Thực vật có thể giao tiếp với nhau
Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm trong đó họ liên tục vuốt ve những chiếc lá cây trong vòng vài phút mỗi ngày. (Ảnh: pixabay )

Các cách thức thú vị thực vật sử dụng để giao tiếp

Thực vật không chỉ giao tiếp với các loài thực vật khác, mà chúng còn giao tiếp với côn trùng và động vật, tùy thuộc vào cách chúng “cảm nhận” trong từng trường hợp cụ thể. Một nghiên cứu đã được tiến hành để tìm hiểu nguyên nhân gây nên ‘mùi cỏ tươi mới cắt’, và phát hiện ra rằng, đó thực ra là những lời cầu cứu trong khủng hoảngđược thực vật phát ra. Mùi này có khả năng thu hút côn trùng đến ăn sâu bệnh trên cỏ. Một loại thực vật được biết đến với khả năng phát ra những lời cầu cứu trong khủng hoảng như vậy là cây thuốc lào. Khi bị nhiễm sâu bướm sừng, cây thuốc lào tỏa ra một mùi hương thu hút kẻ thù của lũ sâu, chúng sẽ ăn lũ sâu và giúp cây thuốc lào sống sót.

Nghiên cứu: Thực vật có thể giao tiếp với nhau
Thực vật có thể phát tín hiệu cầu cứu, thu hút côn trùng đến ăn sâu bệnh. (Ảnh: completegarden.wordpress.com)

Một báo cáo khác cho biết rằng thực vật cũng có khả năng giao tiếp với động vật có vú bằng cách gửi tín hiệu cụ thể hướng vào con vật đó. Ví dụ, một loài cây nắp ấm nhiệt đới có tên khoa học là Nepenthes hemsleyan đã sử dụng cấu trúc lõm của mình để dội lại tín hiệu định vị bằng tiếng vàng được phát ra bởi những con dơi. Điều này giúp loài động vật có vú này xác định vị trí chính xác của cây để đậu xuống. Đổi lại, phân dơi thải ra sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây.

Người ta cũng đã xác định được rằng các loài thực vật có thể thông qua giao tiếp để nhận diện ‘anh chị em’ của chúng, qua đó cho phép chúng đưa ra một cách thức sinh trưởng phù hợp. Trong một thí nghiệm với sea rocket – một loài thực vật thuộc họ cải, cây này đã được trồng ở 2 môi trường khác nhau. Trong tình huống đầu tiên, những cây này được đặt trong một môi trường hoàn toàn xa lạ. Kết quả là sea rocket đã phát triển mạnh mẽ để cạnh tranh và tồn tại trước những thách thức không thể lường trước được từ môi trường bên ngoài. Nhưng khi được đặt cùng với anh chị em của chúng, chúng đã tự kìm hãm sự phát triển của mình để anh chị em của chúng có thể phát triển hòa thuận và song song.

Nghiên cứu: Thực vật có thể giao tiếp với nhau
Thực vật có thể nhận biết được anh chị em của chúng. (Ảnh: nurserylive.com)

Tất cả những kết quả trên đã cho chúng ta thấy được vẻ đẹp của sự liên kết giữa vạn sự vạn vật trên thế gian. Với các nghiên cứu bổ sung, chúng ta chắc chắn sẽ hé mở được những bí mật lớn hơn về giới tự nhiên, từ đó có thể cho phép chúng ta phát triển một lối sống bền vững hơn.

Nhật Quang biên dịch (theo Vision Times )

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

» Chương trình Hãy hỏi để biết, ngày 13/7/2015
»  Mô hình trồng cây nha đam hiệu quả cao
» Kỹ thuật chăm sóc cây chanh dây chanh leo vào mùa mưa
» Mô hình trồng cây chanh dây hiệu quả ở Lâm Đồng
» Mô hình nuôi vịt trời theo hình thức chăn thả hiệu quả ở Đồng Nai
» Kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa lê Hoàng Hà
»  Tư vấn nhà nông: Giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững
» Kinh nghiệm cho quả vải ngay trên thân cây

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Sito Viet Nam Quảng cáo phải 3 Khoa hoc Phong Thuy
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 136
  • Lượt xem theo ngày: 13980
  • Tổng truy cập: 3033990