Triển vọng xuất khẩu nhãn, vải sang Mỹ

Triển vọng xuất khẩu nhãn, vải sang Mỹ
Hiện cả nước có trên 60 nghìn ha nhãn. Ở ĐBSCL nhãn tập trung ở các tỉnh Vĩnh Long (9.520 ha), Đồng Tháp (4.780 ha), Tiền Giang (5.460 ha), Bến Tre (4.609 ha)... Việc khơi thông XK nhãn sang thị trường Mỹ được sẽ mở ra triển vọng mới cho loại cây ăn trái này.

Ngày 8/12 lô quả nhãn tươi đầu tiên có trọng lượng 900 kg của Cty TNHH Ánh Dương Sao (quận 7, TP. HCM) đã chính thức được XK bằng đường hàng không sang thị trường Mỹ. Theo tiết lộ của DN này, địa bàn mà những quả nhãn đầu tiên của VN có mặt là TP. Los Angeles (bang California). Lô hàng đầu tiên này đã được tiến hành chiếu xạ theo đúng quy định của phía Mỹ .

Trước đó, vào tháng 11, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ đã cấp mã số vùng trồng đối với nhãn để XK đi Mỹ cho một số vùng nhãn tại ĐBSCL như tại Bến Tre, Đồng Tháp... Lô hàng vừa được Cty Ánh Dương Sao XK sang Mỹ là nhãn trái vụ tại các vùng đã được cấp mã số vùng trồng. Ngoài Cty TNHH Ánh Dương Sao, nhiều Cty XK rau quả khác như Cty TNHH Nông sản Việt (TP.HCM), Cty TNHH Xuất khẩu Trái cây nhiệt đới (Bến Tre)… cũng đã có kế hoạch sẽ XK nhãn sang thị trường Mỹ trong thời gian tới.

Việc XK được nhiều hay ít, giá cả ra sao, triển vọng thị trường thế nào… thì còn phải chờ vào kết quả của DN sau các chuyến hàng đầu tiên. Đây mới là lô nhãn đầu tiên mà VN XK sang Mỹ, tuy nhiên nhãn Thái Lan đã XK sang Mỹ từ lâu. Liệu chúng ta có cạnh tranh được với nhãn Thái Lan ở Mỹ hay không ? .

Cùng với nhãn, hiện nay các chuyên gia Mỹ đang nỗ lực tiến hành hoàn thiện các thủ tục theo yêu cầu của Mỹ để XK vải thiều trồng ở phía Bắc sang thị trường Mỹ bắt đầu từ vụ vải năm 2015.

Tuy vậy về chiến lược dài hơi, các DN đang tính tới việc sẽ chuyển sang XK bằng đường biển do giá vận chuyển rẻ, trong khi năng lực vận chuyển đường hàng không của VN sang Mỹ còn hạn chế. Hiện đường bay thẳng của VN sang Mỹ có thể mất khoảng 14-15h, hoa quả sau đó sẽ phải trải qua các thủ tục khoảng 1 ngày trước khi tiêu thụ tại Mỹ.

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 25
  • Lượt xem theo ngày: 168
  • Lượt xem theo tháng: 20343
  • Tổng truy cập: 3103760