VAC trên quê hương vua Lý

VAC trên quê hương vua Lý
Là một trong những đơn vị Hội cơ sở được thành lập khá sớm (năm 1989), đến nay, Hội Làm vườn (HLV) phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn - Bắc Ninh) đã khẳng định được vai trò của mình trong các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, luôn là chỗ dựa tin cậy của nông dân và hội viên trong phát triển kinh tế VAC dù hiện nay trong quá trình đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đô thị hóa, nông nghiệp không còn là thế mạnh của địa phương này.

Ông Nguyễn Văn La, Chủ tịch HLV Đình Bảng không giấu được niềm tự hào khi nói về chặng đường phát triển của Hội. Trong hành trình ấy, không khó để nhận ra bí quyết thành công của Hội chính là bám sát chủ trương, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đáp ứng yêu cầu của hội viên và nông dân, đồng thời giúp đỡ họ khi gặp vướng mắc, khó khăn trong sản xuất. Chính vì vậy, từ 11 hội viên lúc mới thành lập, đến nay, HLV Đình Bảng có 130 hội viên ở 7 chi Hội, 16 khu phố. Ngoài ra, Hội còn lập nhiều tổ chuyên trách gồm: Tổ trồng cây lấy gỗ, tổ trồng hoa các loại, tổ chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi cá và hoạt động tín dụng…


“Muốn Hội hoạt động hiệu quả thì phải có nguồn quỹ đủ lớn”, ông La khẳng định. Chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu thành lập, Hội đã vận động hội viên góp mỗi người 30kg thóc, sau đó là 50.000 đồng và 100.000 đồng/hội viên. Hội cũng được chính quyền địa phương tạo điều kiện giao quản lý sử dụng 400m2 đất, một nửa diện tích xây dựng vườn ươm cây giống, còn lại xây nhà hội họp, cơ sở sản xuất cho thuê, tiền quỹ Hội đạt 4-5 triệu đồng/tháng. Nhờ đó, sau 3 năm, HLV Đình Bảng đã mua được đất để xây dựng văn phòng, làm vườn ươm cây giống, quỹ Hội hiện lên đến 500 triệu đồng.


Để hưởng ứng phong trào thi đua làm kinh tế VAC, Hội vận động hội viên đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng - vật nuôi, đưa giống cây, con có giá trị kinh tế cao vào nuôi trồng. Để tạo thêm động lực cho hội viên, HLV Đình Bảng còn dùng quỹ Hội cho hội viên vay đầu tư nuôi hươu lấy nhung và nhiều mô hình khác. Hiện, tổng đàn hươu đạt 51 con, nhiều hộ nuôi 2 - 3 con.


HLV Đình Bảng cũng được đánh giá là đơn vị năng động khi vài năm gần đây Hội vận động hội viên đẩy mạnh phong trào trồng hoa, cây cảnh cho phù hợp với xu hướng đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ ở nơi đây. Diện tích trồng hoa đào trên địa bàn phường đã đạt 17ha, trong đó của hội viên HLV là 5ha, mang lại thu nhập 60 – 70 triệu đồng/ha, chưa kể nguồn thu từ các loại hoa khác. Điển hình như hội viên Nguyễn Trọng Quang thu 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/năm; ông Ngô Quang An thu 200 - 300 triệu đồng/năm nhờ trồng hoa đào. Đặc biệt, ông Vũ Trọng Thủy đầu tư trồng các loại hoa cao cấp như lan hồ điệp, ly,…, thu nhập hàng tỷ đồng/năm.


Nhằm khắc phục tình trạng giá cả bấp bênh, dịch bệnh diễn biến phức tạp, Hội khuyến khích hội viên phát triển chăn nuôi theo hướng đa con. Riêng mô hình nuôi chim bồ câu đã có 16 hộ tham gia, mỗi hộ nuôi từ 30 - 100 con, mang lại nguồn thu nhập ổn định.


Để tăng vốn cho hội viên mở rộng sản xuất, ngoài quỹ Hội, HLV Đình Bảng còn động viên nông dân có vốn nhàn rỗi gửi vào Hội, đảm bảo lãi suất tiền gửi như quỹ tín dụng nhân dân và trả hàng tháng cao hơn lãi suất ngân hàng 0,05%. Thủ tục giải ngân cũng đơn giản, người vay có đơn đề nghị vay sản xuất đúng hướng, Hội có trách nhiệm thẩm định và giải ngân. Ngoài ra, người vay còn phải thế chấp bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có cam kết trách nhiệm thanh toán đúng hạn, khi cần thiết, UBND phường có thể can thiệp để thu hồi vốn cho Hội. Nhờ thủ tục nhanh gọn nên năm 2013, đã có 300 lượt người tới vay vốn; thu nhập của toàn thể hội viên đạt 25 tỷ đồng.


Do quản lý chặt chẽ nên trong 10 năm qua, hoạt động hỗ trợ vốn sản xuất của HLV Đình Bảng không có tình trạng nợ xấu, hội viên yên tâm gửi tiền, doanh số hỗ trợ sản xuất năm 2013 đạt bình quân 2 tỷ đồng/tháng.


Nói về bài học kinh nghiệm trong quá trình hoạt động Hội, ông La cho rằng, muốn HLV hoạt động hiệu quả phải tập hợp được những hội viên năng động, nhiệt tình, tích cực phát triển kinh tế; phải xây dựng được quỹ Hội và kinh doanh tập thể đảm bảo thu nhập thường xuyên; mọi chủ trương, công việc phải được bàn bạc dân chủ, công khai; tài chính công khai, minh bạch và chọn được đội ngũ cán bộ Hội có trách nhiệm, nhiệt tình với phong trào chung.


Với những đóng góp của mình, HLV Đình Bảng đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT tặng Bằng khen nhân dịp Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến làm khuyến nông VAC giỏi do Trung ương HLV Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức tháng 4/2014.
                                                                                                                          Khánh Nguyên

Gửi ý kiến của bạn


Quảng cáo phải vị trí 1

Video Clip

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Trang Thông tin điện tử Bộ NN&PTNT
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 11
  • Lượt xem theo ngày: 2702
  • Tổng truy cập: 2775232