VACVINA CHI NHÁNH PHÍA NAM TỔ CHỨC THĂM MÔ HÌNH VAC CỦA TỈNH LONG AN

VACVINA - CHI NHÁNH PHÍA NAM TỔ CHỨC THĂM  MÔ HÌNH VAC CỦA TỈNH LONG AN
BBT: Nhằm tìm hiểu thực tế, đánh giá toàn diện hơn về các mô hình VAC của địa phương, ngày 15 tháng 11 năm 2021, PGS. TS. Mai Thành Phụng, Phó Chủ tịch Hội Làm Vườn Việt Nam kiêm Trưởng Đại diện Chi nhánh phía Nam đã đến thăm một vài mô hình VAC của Hội Làm vườn tỉnh Long An. Cùng đi với đoàn có Ông Nguyễn Văn Mười, Chánh Văn phòng VACVINA Phía Nam, Ông Nguyễn Văn Thiện, Tổng Giám Đốc Công ty Cổ Phần Thế giới thông minh.

VACVINA - CHI NHÁNH PHÍA NAM TỔ CHỨC THĂM

MÔ HÌNH VAC CỦA TỈNH LONG AN

                         Nguyễn Thanh Tùng1, Mai Thành Phụng2, Nguyễn Văn Mười 3

  1. KS. Chủ tịch Hội Làm Vườn Tỉnh Long An
  2. PGS.TS. Phó Chủ tịch Hội Làm Vườn Việt Nam
  3. KS. Chánh VP Hội làm vườn phía Nam

                                                                        

Với mục đích tìm hiểu thêm những thông tin thực tế để có thể đánh giá toàn diện hơn về các mô hình VAC của địa phương, nhằm xây dựng kế hoạch hỗ trợ cho hoạt động của Hội Làm Vườn các tỉnh/thành phía Nam. Ngày 15 tháng 11 năm 2021, PGS. Ts Mai Thành Phụng, Phó Chủ tịch Hội Làm Vườn Việt Nam kiêm Trưởng Đại diện Chi nhánh phía Nam đã đến thăm một vài mô hình VAC của Hội Làm vườn tỉnh Long An. Cùng đi với đoàn có Ông Nguyễn Văn Mười, Chánh Văn phòng VACVINA Phía Nam, Ông Nguyễn Văn Thiện, Tổng Giám Đốc Công ty Cổ Phần Thế giới thông minh.

HInh 1 (600 x 450)

 Đoàn VACVINA-Miền Nam đang tham quan mô hình trồng cây Gấc

Mô hình VAC đầu tiên, Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch Hội Làm Vườn Long An đã hướng dẫn đoàn thăm vườn trồng gấc của Ông Dương Hoàng Tín, Giám đốc HTX Nông nghiệp Bình Tâm, Thành phố Tân An. Mô hình này mới xây dựng được khoảng 7 ha, cải tạo từ những vườn trồng thanh long hiệu quả thấp. Lý do nông dân chọn cây gấc vì nhẹ vốn đầu tư, mau thu hoạch (trồng 6 tháng là bắt đầu thu hoạch ), có thể tự chế biến dự trữ khi gặp trở ngại trong tiêu thụ lợi nhuận bình quân khoảng 6000 đ/kg. Năng suất bình quân 15 Tấn/ha/năm. Hiện thị trường tiêu thụ cây gấc chưa nhiều như các loại cây ăn trái khác, nhưng vẫn đang có những tín hiệu tốt về loại trái cây có nhiều giá trị dinh dưỡng như gấc. Hiện HTX đang muốn mở rộng diện tích sản xuất nhưng đầu ra hiện nay chưa được doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu, chủ yếu qua thương lái, vì vậy nếu tăng quy mô sản xuất sẽ rũi ro trong tiêu thụ. Sắp tới, VACVINA Chi nhánh phía Nam sẽ hỗ trợ kết nối với các doanh nghiệp chuyên chế biết và xuất khẩu gấc để ký kết hợp tác bao tiêu đầu ra cho HTX.

Cũng trên địa bàn Thành phố Tân An, đoàn tiếp tục đến thăm mô hình trồng Bưởi Da Xanh  tại xã Nhơn Thanh Trung của Chị Mai Thị Phượng với 200 gốc Bưởi Da Xanh  được 3 năm tuổi. Sau khi tham quan mô hình thực tế là lắng nghe mong muốn của Chị Mai, PGS.TS Mai Thành Phụng đã tư vấn định hướng sản xuất theo hướng hữu cơ sinh học gắn với truy xuất nguồn gốc và xây dựng thương hiệu sản phẩm để nâng cao giá sản phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái, phù hợp với định hướng phát triển của ngành nông nghiệp và sẵn sang hỗ trợ kết nối tiêu thụ Bưởi cho Chị Phượng, Ông Nguyễn Văn Thiện TGĐ Công ty CP Thế Giới Thông Minh cũng tư vấn làm mô về sử dụng phân sinh học Wehg để giúp nâng cao hiệu quả hiện có của mô hình, nhất là khắc phục một số trở ngại về dịch hại hiện có; đồng thời TS Phụng cũng gợi ý một số việc cần tiếp tục làm thêm để sản phẩm của gia đình dễ dàng khi tiếp cận thị trường. Gia đình Chị Phượng rất phấn khởi khi nhận được các chuyên gia tư vấn để ứng dụng cho mô hình; đồng thời đề nghị tổ chức Hội Làm Vườn tiếp tục hỗ trợ thêm cho mô hình trong việc thực hiện truy xuất nguồn gốc và tiếp cận đầu ra cho sản phẩm.

 

 Hinh 2 (600 x 558) 

 Đoàn thăm mô hình trồng Bưởi hữu cơ xã Nhơn Thạnh Trung, thành phố Tân An, Long An.

Gần cuối buổi sáng, đoàn tiếp tục đến thăm Công ty TNHH MTV sản xuất rượu Thanh Long tại xã Long Trì, huyện Châu Thành. Tại đây, đoàn đã được nghe Ông Trần Quốc Trong, Giám Đốc Công ty báo cáo lại hoạt động và giới thiệu các sản phẩm rượu của Công ty sản xuất. Ngoài rượu làm từ thanh long, còn có rượu từ làm từ xoài, cacao. Điều nổi bật hiện nay là Công ty đang phối hợp Viện Nghiên cứu  Dầu Thực Vật thực hiện chiết xuất dầu từ hạt thanh long. Hiện sản phẩm có giá trị này đang được thị trường rất quan tâm. Ngoài ra, hoạt động này sẽ góp phần thúc đẩy cho việc đa dạng hóa thị trường tiêu thụ thanh long; hạn chế việc ép giá của tư thương, tạo thêm việc làm và thu nhập cho lao động địa phương.

 Hinh 3 (600 x 450) 

Đoàn tham quan Công Ty TNHH MTV Sản xuất rượu thanh long tại huyện Châu thành, Long An.

Địa điểm sau cùng được đoàn đến thăm là Nông trại hữu cơ Tâm An nằm cạnh Quốc lộ 62,  thuộc xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa. Nông trại có diện tích 16 ha nhưng diện tích mặt nước chiếm 11 ha do chính quyền địa phương đã cho lấy đất.  Từ đặc điểm nầy, chủ trang trại đã cho giữ nguyên hệ sinh thái tự nhiên. Cây lúa và rau màu các loại được trồng trên đất xung quanh hồ, đồng thời tận dụng diện tích mặt nước để trồng rau trên bè nổi với chất trồng bằng lục bình được ủ với chế phẩm vi sinh. Phương thức canh tác của nông trại đều hoàn toàn không sử dụng phân, thuốc hóa học. Thời gian qua, các sản phẩm của trang trại đều được phân tích chất lượng của cơ quan kiểm định và đạt yêu cầu qui định. Hiện sản phẩm của trang trại đang được tiêu thụ ở một số cửa hàng chuyên bán sản phẩm hữu cơ tại thành phố Hồ Chí Minh, chợ Thạnh hóa và chợ Phường 2, Thành phố Tân An. Qua tham quan thực tế và nghe báo cáo về quá trình sản xuất, với đặc điểm tự nhiên của nông trại, đoàn tham quan VACVINA có gợi ý nông trại nên trồng thêm nấm bào ngư ở xung quang bồ hồ, đầu tư thêm một số hạng mục cần thiết để kết hợp khai thác thêm du lịch sinh thái; đồng thời VACVINA Miền Nam tư vấn và hỗ trợ miễn phí sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc FARM360.VN

Kết thúc chuyến tham quan một vài mô hình VAC của Long An, PGS.TS Mai Thành Phụng đề nghị một số nội dung sẽ phối hợp hỗ trợ cho Hội Làm vườn Long An trong thời gian tới; trong đó có việc giúp địa phương tăng diện tích sản xuất theo hướng hữu cơ sinh học gắn với thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm, và kết nối tiêu thụ nông sản từ ruộng vườn đến người tiêu dùng. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng để tổ chức Hội Làm Vườn Long An góp phần thực hiện chương trình đột phá của lãnh đạo Tỉnh và Ngành Nông nghiệp về Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn Long An giai đoạn 2021-2025.

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 18
  • Lượt xem theo ngày: 77
  • Lượt xem theo tháng: 2855
  • Tổng truy cập: 3252569