Vảicây giảm nghèo và làm giàu ở một xã miền núi tỉnh Quảng Ninh những vấn đề đặt ra

Vải-cây giảm nghèo và làm giàu ở một xã miền núi tỉnh Quảng Ninh - những vấn đề đặt ra
Xã Bình Khê tỉnh Quảng Ninh có gần 100% số hộ trồng vải. Trước khi có cây vải, cuộc sống của người dân xã rất nghèo. Tổng số hộ nghèo đến 30-40 %. Từ khi cây vải bám rễ và cho quả trên mảnh đất này, cuộc sống của người dân đổi thay Cả xã Bình Khê nay chỉ còn 17 hộ nghèo, chiếm 0,62%; số hộ cận nghèo là 47 hộ, chiếm trên 1% trên tổng số 2.800 hộ toàn xã.

Thấy được hiệu quả kinh tế từ cây vải mang lại, người dân ở xã Bình Khê đổ xô trồng vải. chính quyền xã cho phép người dân chuyển đổi 100 ha trồng lúa sang cây vải chin sớm. Tổng diện tích đất trồng vải sớm của toàn xã Bình Khê nay ước đạt gần 500 ha. Tuy nhiên, một vài năm đầu, khi vải thiều còn bán với giá cao, người dân hào hứng chăm sóc. Đến nay, bài toán “mất mùa được giá, được mùa mất giá” khiến cho nhiều hộ tỏ ra thờ ơ với cây vải. Năm 2013, thời tiết diễn biến hết sức phức tạp. Nắng nóng, khô hạn kéo dài, người dân ít đầu tư chăm sóc dẫn đến diện tích vải nhiều hộ gia đình mất mùa. Năm nay do mất mùa, đầu vụ giá vải bỗng tăng vọt lên gần 40.000 đ/kg.nhưng phần lớn các hộ gia đình không có vải để bán. Dẫu vậy, vụ vải năm nay vẫn có những “đại gia” hốt bạc. Anh Phạm Văn Nhật (thôn Ninh Bình) cho biết từ đầu vụ đến nay, 400 gốc vải nhà anh cho thu khoảng gần 40 tấn. Với giá bán cao như hiện nay, vụ vải năm nay, trừ mọi chi phí anh Nhật cũng bỏ túi được 500 - 600 triệu đồng. Cách khu vườn nhà anh chỉ một bước chân cũng là một vườn vải, nhưng không hề được thu một quả vải nào. Anh Nhật cho rằng tất cả là do kỹ thuật chăm sóc, nếu đổ cho thời tiết thì nhà anh cũng mất mùa. Theo anh Nhật, kỹ thuật chăm sóc vải sớm Bình Khê không khó nhưng đòi hỏi người trồng phải tỉ mỉ, từng khâu chăm sóc phải chuẩn xác. “Ví dụ như khi cây bắt đầu ra quả, nếu mưa nhiều, phải đánh rãnh thoát nước cho cây. Còn như bây giờ, thu hoạch xong là phải tỉa cành ngay, sau đó phun thuốc BVTV pha loãng cho cây không bị nấm hoặc các loại nhện gây hại”.

Ông Chủ tịch xã ngọc Tân cho biết, do thị trường đầu ra vài năm trở lại đây không được ổn định nên chính quyền xã quyết định không cho người dân mở rộng diện tích cây vải sớm.
                                                                                                                                    Theo Báo Nông nghiệp VN

Gửi ý kiến của bạn


Tin tức mới

Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

Quảng cáo phải 2 Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 15
  • Lượt xem theo ngày: 1354
  • Lượt xem theo tháng: 114748
  • Tổng truy cập: 2652734