• BBT: Đề án Phát triển kinh tế tuần hoàn (KTTH) của Thủ tướng Chính phủ xác định phát triển KTTH nói chung, nông nghiệp tuần hoàn (NNTH) nói riêng là con đường tất yếu. Bên cạnh nhiều thuận lợi, còn rất nhiều khó khăn khi triển khai trong thực tiễn, đồi hỏi cần có các chính sách đột phá...
 • BBT: Mô hình VAC được Hội Làm vườn Việt Nam đề xuất, nhân rộng từ những năm 1980. Ban đầu mô hình VAC quy mô nông hộ nhỏ lẻ, với mục tiêu góp phần khắc phục khó khăn thiếu lương thực, nghèo dinh dưỡng, nhằm xóa đói giảm nghèo, khi đó khái niệm về nông nghiệp tuần hoàn còn chưa hình thành trên thế giới. Với sự hỗ trợ từ các chính sách nông nghiệp của Đảng, Nhà nước và sự xuất hiện các TBKT mới như công nghệ biogas, các chế phẩm vi sinh, đệm lót sinh học…VAC ngày càng trở thành mô hình sản xuất phổ biến không những tại các hộ nông dân, trang trại, mà còn ở các hợp tác xã, doanh nghiệp, kể cả tập đoàn kinh tế lớn vì VAC rất phù hợp với nguyên lý của nông nghiệp tuần hoàn, đang trở thành phương thức tất yếu trong sản xuất nông nghiệp.  
 • BBT: Nông nghiệp tuần hoàn (NNTH) là phương thức tổ chức sản xuất, trong khi nông nghiệp hữu cơ ( NNHC) là tiêu chuẩn của quá trình sản xuất. Tuy nhiên, các biện pháp thu gom, tái chế, tái sử dụng chất thải, phế phủ phẩm hữu cơ trong NNTH rất gần gữi, tương đồng với nguyên lý, cũng như yêu cầu kỹ thuật của tiêu chuẩn NNHC...
 • BBT: Khác với lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, chất thải, phụ phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp chủ yếu là chất hữu cơ ở dụng răn, lỏng, bùn lắng.... Vì vậy, NNTH thực chất là việc bố trí cây trồng - vật nuôi - các công đoạn sản xuất, chế biến và áp dụng kỹ thuật, công nghệ phù hợp sao cho tất cả chất thải, phụ phẩm phát sinh được thu gom, tái chế, tái sử dung trong các vòng tuần hoàn khép kín theo nguyên tắc chất thải của quá trình sản xuất sản phẩm này thành nguyên liệu đầu vào của quá trình sản xuất sản phẩm khác, nhằm không để chất thải phát tán ra ngoài môi trường, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất.
 • BBT: Nông nghiệp tuần hoàn thực chất là việc bố trí cây trồng - vật nuôi và các công đoạn sản xuất với công nghệ phù hợp sao cho tất cả chất thải phát sinh được thu gom, tái chế, tái sử dung trong vòng tuần hoàn khép kín theo nguyên tắc chất thải của quá trình sản xuất này thành nguyên liệu đầu vào của quá trình sản xuất sản phẩm khác, không để chất thải phát tán ra môi trường gây ô nhiễm; giảm vật tư đầu vào (nước, phân bón...), đem lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững.. 
 • BBT: Trung tâm Vị Nông, trụ sở tại Thành phố Vinh, Nghệ An là một đơn vị trực thuộc Hội Làm vườn Việt Nam. Nhiều năm qua, Trung tâm luôn kiên trì nghiên cứu cải tiến, đổi mới công nghệ biogas, ứng dụng vào sản xuất  đạt hiệu quả ngày càng cao hơn. Năm 2021 Trung tâm có 2 sáng kiến được đăng ký bản quyền tại Cục Sở hữu công nghiệp, Bộ KHCN.
 • BBT: Trung tâm Vị Nông thuộc Hội Làm vườn Việt Nam đã phát triển thành công công nghệ Biogas đa năng mới hoạt động theo nguyên lý hoàn lưu, khắc phục được các nhược điểm và hệ lụy của các Biogas kiểu cũ. Trung tâm được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp 02 bằng độc quyền sáng chế số: 0020468 và Bằng số 0020872, được Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp & PTNT) ra quyết định số 322/ QĐ-CN-MTCN công nhận TBKT ứng dụng cho ngành chăn nuôi cả nước. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài viết: “Thực trạng xử lý môi trường chăn nuôi tại Việt Nam và đề xuất giải pháp quản lý” của ông Nguyễn Hồng Sơn, UVBCH, Giám đốc Trung tâm Vị Nông - Hội LV VN.  
 • BBT: Theo ý kiến của nhiều chuyên gia quốc tế và trong nước, mô hình kinh tế VAC - vườn, ao, chuồng đã được áp dụng phổ biến  tại Việt Nam từ những năm 1970- 1980 và các mô hình VAC cải tiến như Vườn-Ao-Chuồng- Biogas (VACB), Vườn-Ao-Chuồng-Rừng (VACR) - mô hình kết hợp giữa VAC với hoạt động lâm nghiệp tại các tỉnh miền núi và Vườn-Ao-Hồ (VAH)... được coi là mô hình hình đơn giản nhất của nghiệp tuần hoàn.
 • BBT: Chất thải sinh hoạt hữu cơ được hiểu là các vật chất hữu cơ bị loại bỏ/ thải ra trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh sống của con người và động vật; chính nó, là tác nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhất.
 • BBT: Biogas Vị Nông do Trung tâm Vị Nông của HLV VN sáng tạo và được cấp bằng sáng chế năm 2018. Mô hình này đang được đưa ra thực nghiệm ở một số hộ gia đình ở Thanh Chương- Nghệ An. Xin giới thiếu một số ý kiến của người dân khi sử dụng loại hình này.
 • BBT: Giun quế là nguồn thức ăn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng đối với ngành chăn nuôi, nhất là các loại như gà, vịt, ngan, ngỗng, cá ... Nuôi giun quế đem lại hiệu quả kinh tế cao chính vì vậy nó đang ngày càng phổ biến tại các gia đình hay trang trại. Dưới đây BBT chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật nuôi giun quế 
 • BBT: Trung tâm Vị Nông đơn vị trực thuộc Hội Làm vườn Việt Nam đã nghiên cứu thành công công nghệ mới về Biogas đa năng Vị Nông hoạt động theo nguyên lý hoàn lưu, kết hợp hoàn hảo với hố xí tự hoại, xử lý có hiệu quả chất thải chăn nuôi, rác thải sinh hoạt hữu cơ hộ gia đình, rác thải hữu cơ nông nghiệp quy mô hộ gia đình; có hiệu suất họat động cao gấp 200% và khắc phụ được hoàn toàn các nhược điểm cố hữu và hệ lũy của các mẫu hâm Biogas quy mô nhỏ
 • BBT: Ông Nguyễn Hông Sơn - Giám đốc Trung tâm Vị Nông thôn tin sản phẩm hầm Biogas Vị nông của ông nghiên cưu và đưa ra sản xuất đến nay đã được Cục Sở hữu và Trí tuệ công nhận. Đây là thành tựu rất đáng ghi nhận của ông Sơn và Trung tâm Vị nông. Nhân dịp này ông có gửi bài viết "10 nhược điểm hâm biogas vừa và nhỏ cần thay đổi và khắc phục " Xin trân trong giới thiệu:
 • BBT Nói đến Biogas ai cũng đều biết “Xưa như trái đất”. Nhưng có ai biết mối lương duyên 130 năm giữa Biogas và hố xí tự hoại. Mối lương duyên đó là gì ?!. Xin giói thiệu bài viết của nhà nghiên cứu và thực hành Biogas Nguyễn Hông Sơn- Giám đốc Trung tâm Vị Nông với nhan đề là: "130 NĂM MỐI LƯƠNG DUYÊN BIOGAS VỚI HỐ XÍ TỰ HOẠI  VÀ YÊU CẦU PHẢI ĐỔI MỚI CÔNG NGHỆ."
 • BBT: Ông Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Vị Nông (Hội làm vườn Việt nam ) người có nhiều công nghiên cứu để cải tiến mô hình Biogas để giảm ô nhiễm từ chăn nuôi và tạo chất đốt cho các hộ gia đình ở nông thôn. Mô hình Biogas Vị Nông của ông Sơn đang được Cục Sơ hữu trí tuệ xem xét và công nhận là sản phẩm có tính sáng tạo.  Sau khi nghiên cứu ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại hội nghị tổng kết về chương trình xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu tại Hà Tĩnh,ông Sơn đã có bài viết làm sâu sắc  thêm về chủ đề Biogas Vị Nông với xây dựng mô hình khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu. BBT Xin giới thiệu bài viết với bạn đọc.  
Trang  1 2 3   Next page

Liên kết website

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập