•  Trong khoảng gần chục năm trở lại đây, chăn nuôi nước ta có những bước phát triển mạnh cả về quy mô đầu con, năng suất và tổng sản lượng. Chăn nuôi có mức tăng bình quân khoảng 4%/năm và đóng góp 25-28% GDP của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, chăn nuôi cũng đang đặt ra nhiều bức xúc về ô nhiễm môi trường nông thôn. Bài viết “Chất thải trong chăn nuôi và biện pháp xử lý” do TS. Phùng Quốc Quảng -HLV VN sưu tầm và tổng hợp, bài viết được chia thành 8 phần, xin giới thiệu với bạn đọc.                                                                                                    Ban Biên tập
 •  BBT-HLV VN Môi trường nông thôn ngày càng ô nhiễm do quá trình sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là do chăn nuôi. Những năm gần đây, nhiều giải pháp công nghệ được áp dụng để xử lý chất thải chăn nuôi, trong đó có công nghệ chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học. Để cung cấp thêm thông tin cho bạn độc về công nghệ này Ban biên tập xin trân trọng giới thiệu bài tổng hợp của TS. Phùng Quốc Quảng (Hội Làm vườn Viêt Nam): “Đệm lót sinh học – Một TBKT trong chăn nuôi”. Bài viết gồm 4 phần: (1) – Áp lực ô nhiễm môi trường do chăn nuôi và ứng dụng vi sinh vật xử lý chất thải chăn nuôi; (2) – Lợi ích của chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học; (3) – Hạn chế khi chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học và những vấn đề cần giải quyết; và (4) – Thiết kế và vận hành chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn độc!
 • Sống gần khu nước thải hoặc tập trung phân của một trại chăn nuôi là một điều tồi tệ mà hầu như không ai muốn phải đối mặt. Mùi hôi thối chưa phải là thứ duy nhất mà bạn phải đối mặt, chúng còn thải ra nhiều methane và carbon dioxide và khi có cơn mưa lớn, những chất này có thể tràn vào nguồn nước ngầm gây ô nhiễm nước sinh hoạt của bạn.
 • Năm 2015 Trung tâm Hỗ trợ VAC - Trang trại Thanh Hóa được Đại sứ quán Australia tại Hà Nội tài trợ chương trình, dự án (DA): “Chuyển giao kiến thức về tiến bộ kỹ thuật: Chăn nuôi trên đệm lót sinh học cho nông hộ, nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng thu nhập cho người chăn nuôi, ứng phó với biến đổi khí hậu tại xã Hà Lan, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa”.
 • Biogas là vấn đề không mới, nhưng Công nghệ Biogas đa năng, đa dụng như Biogas Vị Nông (gọi tắt là Biogas Vị Nông) thì đây là vấn đề mới toanh. Tại sao vậy?. Thiết bị Biogas Vị Nông hoạt động theo nguyên lý hoàn lưu là mẫu bể sinh khí (BSK) quy mô nhỏ và vừa sản xuất chất đốt (Năng lượng tái tạo) từ phế phụ phẩm nông nghiệp, sinh khối và rác thải sinh hoạt hữu cơ, có chế độ hoạt động nạp nguyên liệu liên tục và vận hành liên tục lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Cơ sở khoa học của công nghệ, nguyên lý hoạt động của Biogas Vị Nông là gì? Mô hình và khả năng ứng dụng thực tiễn của nó (?). Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề hấp dẫn này.
 • Trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới có 4 tiêu chí/19 tiêu chí có quan hệ hữu cơ với nhau, nhưng chính nó cũng là mâu thuẫn nội hàm, nếu khi chưa giải quyết được cái này thì đồng thời những vấn đề còn lại cũng chưa được giải quyết thoả đáng. Những vấn đề đó đều có liên quan với Biogas, đặc biệt bể sinh khí (BSK) Biogas Vị Nông. Cụ thể là:
 • Trong thực tế vận hành các mẫu hầm Biogas hiện nay vẫn còn nhiều nhược điểm như: không lấy được phân bón ruộng, thường có hiện tượng xả ra phân bán hoai thậm chí phân tươi, gây mùi hôi thối rất khó chịu v.v...
 • “Sau khi xử lý bằng công nghệ CDM (Clean Development Mechanism), các loại chất thải chăn nuôi heo chảy ra môi trường trong như nước suối”. Nghe có vẻ khó tin, nhưng khi đến thăm mô hình xử lý chất thải của Công ty Chăn nuôi Phú Sơn (xã Phú Sơn, Trảng Bom, Đồng Nai) do Tập đoàn Hoài Nam - Hoài Bắc thiết kế, thì chúng tôi đã tin.
 • Những nghiên cứu trên đã được chuyển giao thành các tiến bộ kỹ thuật về vi sinh vật trong sản xuất. Chúng tôi xin giới thiệu một số chế phẩm do Viện nghiên cứu và đưa vào sản xuất để các hội viên và nông dân biết và liên hệ. Địa chỉ: Viện Thổ nhưỡng-Nông hóa - Lê Văn Hiến – Hà Nội . ĐT: 04.37222475.
Trang Previous page   1 2 3 

Liên kết website

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

 • Trực tuyến: 30
 • Lượt xem theo ngày: 5040
 • Tổng truy cập: 2967449