Bandar Toto Makau OLXTOTO OLXTOTO OLXTOTO TOTO12 KOITOTO KIKOTOTO KVTOTO OREO5D AGENOLX OLXTOTO TOTOT12 KOITOTO KIKOTOTO KVTOTO OREO5D AGENOLX OLXTOTO KOITOTO TOTO12 KIKOTOTO KVTOTO OREO5D OLXTOTO olxtoto login rtp olxtoto olxtoto link olxtoto. olxtoto 4d
Biogas Vị Nông có vai trò là mắt xích tham gia Chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới. - Hội Làm vườn Việt Nam

Biogas Vị Nông có vai trò là mắt xích tham gia Chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới có 4 tiêu chí/19 tiêu chí có quan hệ hữu cơ với nhau, nhưng chính nó cũng là mâu thuẫn nội hàm, nếu khi chưa giải quyết được cái này thì đồng thời những vấn đề còn lại cũng chưa được giải quyết thoả đáng. Những vấn đề đó đều có liên quan với Biogas, đặc biệt bể sinh khí (BSK) Biogas Vị Nông. Cụ thể là:

1. Tiêu chí thu nhập: Tiêu chí số 10 (của 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới) quy định:Thu nhập bình quân đầu người/ năm so với mức bình quân chung của tỉnh tăng 1,4 lần”. Điều đó có nghĩa phảỉ thay đổi, nâng cao giá trị gia tăng Chuỗi các sinh kế để giảm chi phí, tăng thu nhập cho nông dân.

Trong nông nghiệp, khó có thể tăng thu nhập bằng ruộng rẫy thuần túy, khi năng suất đã kịch trần. Muốn tăng thu nhâph thì phải tăng cường phát triển kinh tế VAC. Trong kinh tế VAC, chăn nuôi chiếm tỷ trọng lớn, có thế mới đưa chăn nuôi lên thành ngành chính được. Mà phát triển chăn nuôi thì vấn nạn ô nhiễm môi trường là đương nhiên, nếu không có giải phải Biogas hoàn hảo. Thực tế sản xuất đã chứng minh điều đó.

2. Tiêu chí Môi trường: Tiêu chí sô 17 quy định:Các cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn về môi trường; Không có hoạt động suy giảm môi trường và có các hoạt động phát triển môi trường xanh - sạch - đẹp. Chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định”.

Trong thực tế, hiện trạng môi trường nông thôn, nhất là ô nhiễm môi trường chăn nuôi đang là vấn nạn nghiêm trọng. Bên cạnh đó, do diện tích thổ cư nhiều nơi rất chật, có khi phòng khách nhà ở phía sau nhìn ngay vào khu chuồng chăn nuôi, hố xí của nhà trước. Phân chăn nuôi, hố xí, rác thải không được xử lý triệt để. Hôi thối, ô nhiễm rất mất vệ sinh, nhất là vào mùa mưa.

3. Tiêu chí Y tế: Tiêu chí số 15 quy định: Y tế xã đạt chuẩn quốc gia (Trong đó: Chuẩn Quốc gia về y tế có quy định Tỷ lệ hộ gia đình trong xã sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Cụ thể: “Nhà tiêu cần đáp ứng tiêu chuẩn theo Quyết định số 08/2005/QĐ-BYT và theo hướng dẫn tại Thông tư số 15/2006/TT-BYT. Tuy nhiên để thống nhất với tiêu chí nông thôn mới mà Chính phủ mới ban hành, có thể công nhận nhà tiêu hợp vệ sinh bao gồm nhà tiêu tự hoại, nhà tiêu thấm dội nước, nhà tiêu/ hố xí hai ngăn, ... Về cơ bản phải đáp ứng yêu cầu là không làm ô nhiễm môi trường và nguồn nước; không tạo nơi cho ruồi, muỗi và các côn trùng khác sinh nở; không có mùi hôi thối khó chịu”. Quy định theo vùng và tỷ lệ phải đạt*:

● Thành thị: Từ 90% trở lên

● Đồng bằng, trung du: Từ 75% trở lên

● Miền núi, hải đảo: Từ 70% trở lên(Chỉ tiêu 29. Nhà tiêu hợp vệ sinh,Hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế xã giai đoạn 2011 – 2020; Ban hành kèm theo Quyết định số 3447 /QĐ-BYT ngày 22/ 9/ 2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế).

Hiện trạng ở nông thôn, đa phần nhiều vùng quê đang sử dụng hố xí khô, đặt trong khu vực chăn nuôi, không được xử lý triệt để gây nên tình trạng rất mất vệ sinh. Phần thì phân trâu bò, lợn gà vương vãi, cọng với hố xí khô, không được xử lý qua Biogas vừa gây nên ô nhiễm môi trường, vừa gây lãng phí tài nguyên/ tiền bạc của nông dân, và mỹ quan nông thôn mới chưa phù hợp. Tuy nhiên, các vùng nông thôn hiện nay, có rất nhiều hộ có điều kiện xây hố xí tự hoại riêng biệt rất hiện đại và tốn kém.

4. Tiêu chí về điện (Tiêu chí số 4): Theo chúng tôi, trong xây dựng nông thôn mới, nếu chỉ quan tâm mỗi tiêu chí về điện là chưa đủ, và chưa bền vững. Thay vào đó, khi quy hoạch một địa bàn dân cư nông thôn phải chú trọng quy hoạch khu năng lượng cho vùng dân cư đó, gồm: điện, xăng dầu, chất đốt thì mới đảm bảo được “An ninh năng lượng”, tính bền vững cho cuộc sống lâu dài của người dân. Chúng ta mới chỉ quan tâm tới điện và xăng dầu. Còn chất đốt đun nấu hàng ngày, vẫn là vấn đề nan giải, chưa được ai quan tâm lo cho dân. Dân phải tự lo. Để có chất đốt, người dân vẫn còn buộc phải phá rừng. Nỗi đau mất rừng vẫn còn nhức nhối.

Từ các tiêu chí trên ta thấy một lô gic rằng: Muốn tăng thu nhập thì nông dân cần phải phát triển kinh tế VAC và xem chăn nuôi như một sinh kế chính, chứ không thể chỉ dựa đơn thuần vào trồng tỉa từ ruộng rẫy. Nhưng một khi chăn nuôi phát triển, tất yếu sẽ làm ô nhiễm môi trường. Chăn nuôi càng phát triển, ô nhiễm môi trường càng trầm trọng, trong thực tế sản xuất đã xảy ra tình trạng nông dân đóng cửa trang trại chăn nuôi, như ở Đại Sơn (Đô Lương), Đô Thành (Yên Thành, Nghệ An).

Thiết bị Biogas Vị Nông sản xuất chất đốt tại hộ gia đình, hoạt động theo nguyên lý hoàn lưu lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam, với nhiều lợi ích về môi trường, kinh tế và xã và hội, mà các loại BSK khác hiện nay không thể làm được những điều này, được mô hình hoá theo sơ đồ sau:

Điều đó nói lên thiết bị Biogas Vị Nông đa năng, đa dụng để vừa kết hợp hố xí tự hoại, vừa tận dụng triệt để các phế phụ phẩm của chuỗi các sinh kế làm nguyên liệu đầu vào để tự sản xuất chất đốt xanh ngay tại hộ gia đình, sẽ vừa giải quyết được việc tăng thu nhập cho nông dân, vừa giải quyết được vấn đề môi trường, vừa tự sản xuất được chất đốt sạch ngay tại mỗi hộ gia đình và thực hiện tốt các tiêu chí về y tế cùng nhiều ích lợi khác cũng đều được giải quyết ráo rẻ.

Thật là nhất cử lưỡng tiện.

 

                                                                                    Nguyễn Hồng Sơn - Giám đóc Trung tâm Vị Nông

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 35
  • Lượt xem theo ngày: 2435
  • Tổng truy cập: 3850479