cây lạc dại - cây che phủ đất và cải tạo đất - Hội Làm vườn Việt Nam

cây lạc dại cây che phủ đất và cải tạo đất

BBT: Lạc dại (LD99) có tên khoa học là Arachis Pintoi. Lạc dại có xuất xứ từ miền Trung Brazil (cửa sông Jequitinhonha). Đã được trồng ở Argentina, Colombia, Mỹ; gần đây trồng ở Đông Nam Á, Trung Mỹ và Thái Bình Dương. Lạc dại được đánh giá là cây có nhiều triển vọng, phù hợp với nhiều vùng sinh thái và khả năng ứng dụng cho các cơ cấu cây trồng trên đất dốc ở Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh miền núi; thích nghi với vùng nhiệt đới, đặc biệt là nhiệt đới ẩm như Việt Nam. Lạc dại là cây họ đậu sinh khối lớn, hàm lượng chất dinh dưỡng trong thân lá cao nên khả năng cải tạo đất rất tốt. Ngoài ra do đặc tính ra hoa quanh năm đây cũng là một đối tượng mới cho mục đích làm cảnh quan và bảo vệ môi trường

lacdaijpg

Cây có dạng hình thân bò (không leo); sinh trưởng vô hạn; ra hoa quanh năm, hoa có màu vàng tươi; hạt có màu nâu nhạt, đường kính 8 – 12 mm x 4 – 6mm. Lạc dại là cây họ đậu có nốt sần và khả năng cố định đạm.

Lạc dại được đánh giá là cây có nhiều triển vọng, phù hợp với nhiều vùng sinh thái và khả năng ứng dụng cho các cơ cấu cây trồng trên đất dốc ở Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh miền núi; thích nghi với vùng nhiệt đới, đặc biệt là nhiệt đới ẩm như Việt Nam; phát triển ở vùng có lượng mưa >1.300mm; có khả năng phát triển trên vùng có độ cao 0 - 1.500m so với mặt biển; trồng được ở đất có độ pH thấp (chịu chua), chịu đất nghèo dinh dưỡng; chịu hạn, úng nhẹ (chịu hạn được 4 tháng/1năm); có thể trồng được ở đất cát mặn ven biển; thích hợp với đất có thành phần cơ giới nhẹ.

Nhìn chung, giống LD99 có thể trồng ở hầu hết các thời điểm trong năm và đều cho tỷ lệ sống khá cao (>70%). Ở giai đoạn mùa mưa tỷ lệ cây sống đạt cao hơn và thời gian thành cây cũng rút ngắn lại và khả năng sinh trưởng phát triển của cây tốt hơn.

Lạc dại là cây sinh trưởng vô hạn; sử dụng làm phân xanh (hàm lượng đạm khá cao %N: 2,5 - 3,0%); làm thức ăn gia súc cho trâu, bò, dê, cá... Lạc dại có thể trồng thuần dạng đồng cỏ hoặc xen các loại cỏ khác tạo đồng cỏ hỗn hợp; trồng che phủ ở các vườn cây ăn quả (mận, nhãn, vải, xoài, cam quýt…); trồng che phủ hoặc làm băng chống xói mòn cho cây ngắn ngày (ngô); trồng cải tạo đất trống, đồi trọc (có khả năng cố định đạm 200 - 300 kg N/ha/1năm), che phủ đất tốt, quanh năm; hạn chế sự xói mòn rửa trôi, duy trì độ ẩm đồng ruộng tốt (đặc biệt là mùa khô), trả lại chất hữu cơ cho đất; trồng thảm trang trí tại các công viên, đường phố, công sở…

Trong khoảng cuối mùa mưa và đầu mùa khô, lượng chất xanh thu được không cao, dao động trong khoảng từ 25,3 đến 32,8 tấn/ha/lần cắt. Nhưng vào mùa mưa năng suất chất xanh đạt rất cao từ 44,4 đến 47,2 tấn/ha /lần cắt. Tổng số năng suất chất xanh thu được trên một năm đạt trên 148,7 tấn/ha. Mặt khác, năng suất chất khô khác nhau không nhiều, dao động trong khoảng 2 tấn/ha dù năng suất chất xanh chênh lệch rất rõ. Như vậy, có thể khẳng định giống lạc dại - LD99 là loại cây phát triển mạnh trong mùa mưa và khả năng tích nước trong thân lá rất lớn.

Khả năng tái sinh của giống LD99 rất tốt, nếu thực hiện quy trình cắt khoảng 1,5 đến 2 tháng trong mùa mưa và 4 tháng trong mùa khô thì với thời gian trồng sau 1 năm có thể trả lại cho đất lượng chất xanh rất lớn đạt trên 148,7 tấn/năm. Đặc biệt vào giữa mùa mưa LD99 cho sinh khối rất mạnh, đây là đặc điểm tốt về khả năng che phủ đất của cây. Với lượng chất xanh trên một năm cây lạc dại có thể trả lại cho đất lượng dinh dưỡng rất cao tương đương: 595kg N; 140kg P2O5; 200kg K2O/ha.

Như vậy lạc dại - LD99 là cây che phủ nhập nội có những đặc tính tốt như: Khả năng sinh trưởng phát triển tốt, sinh khối lớn, dạng hình bò, có khả năng nhân giống vô tính... Khi trồng xen lạc dại dưới tán cây ăn quả có khả năng sinh trưởng tốt, không cạnh tranh ánh sáng với cây trồng chính, cây sinh trưởng quanh năm nên duy trì độ che phủ tốt, chống xói mòn vào mùa mưa, duy trì độ ẩm đồng ruộng vào mùa khô. Là cây họ đậu sinh khối lớn, hàm lượng chất dinh dưỡng trong thân lá cao nên khả năng cải tạo đất rất tốt. Ngoài ra do đặc tính ra hoa quanh năm đây cũng là một đối tượng mới cho mục đích làm cảnh quan và bảo vệ môi trường.

Lê Quốc Doanh

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 68
  • Lượt xem theo ngày: 4958
  • Tổng truy cập: 3785830