Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam thăm và làm việc với Đồng Tháp, Trà Vinh, Bà RịaVũng Tàu, TP. HCM và Lâm Đồng

Từ ngày 27 tháng 11 đến ngày 05 tháng 12 năm 2017, GS.TS Ngô Thế Dân- Chủ tịch và PGS.TS.Nguyễn Xuân Hồng- Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam thực hiện chuyến khảo sát về thực trạng phát triển kinh tế vườn tại Đồng Tháp, Trà Vinh,  Bà Rịa- Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh và Lâm Đồng. Tại các địa phương nói trên, đoàn khảo sát đã gặp gỡ, trao đổi với nông dân, các nhà vườn, các chủ doanh nghiệp tiêu thụ, chế biến rau quả,, nông sản để tìm hiểu về thực trạng sản xuất, tiêu thụ nông sản, những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để thúc đẩy kinh tế vườn phát triển bền vững.

 xoai dong thap_1

Vườn xoài ở Đồng Tháp 

Tại Đồng Tháp: Trung ương Hội Làm vườn là hội đặc thù và được tỉnh giao thực hiện một số nhiệm vụ  về phát triển kinh tế VAC. Tỉnh đã tạo điều kiện cho Hội có trụ sở làm việc ở ngoài khuôn viên của Sở Nông nghiệp & PTNT và được nâng cấp khang trang. Hội được cấp lương 5 người với mức Chủ tịch Hội hệ số 4, PCT Hội hệ số 3, Cán bộ Hội hệ số 2. Hội Làm vườn cấp huyện, xã cũng được hưởng phụ cấp thấp hơn tỉnh 1 bặc. Kinh phí hoạt động năm 2017: 20 triệu/người ( 5 cán bộ được cấp 100 triệu) Chi phí đi họp Trung ương Hội và chi ngoài kế hoạch do tỉnh cấp khoảng 50 triệu đồng/năm. Kinh phí chi theo nhiệm vụ được giao năm 2017 là 500 triệu. Để nhận được khoản kinh phí trên hàng năm Hội phải có bản đăng ký nhiệm vụ thực hiện. Nhiệm vụ này không trùng lắp với nhiệm vụ của Sở Nông nghiệp và PTNT và được Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và PTNT xác nhận. Hội đã đăng ký nhiệm vụ thực hiện năm 2018 với tổng kinh phí là 500 triệu đồng.

Hội Làm vườn Đồng Tháp đã xác định phát triển mô hình kinh tế hợp tác là yếu tố cốt lõi giúp nhà vườn thoát khỏi tư duy sản xuất “tiểu nông”, là chìa khóa để hội nhập và thành công trong cơ chế kinh tế mới, thời gian qua, ngoài chuyển giao kỹ thuật mới đến bà con nông dân Hội  Làm vườn Đồng Tháp còn phối hợp với các ngành liên quan xây dựng và phát triển mạnh mô hình kinh tế tập thể rộng khắp trên toàn tỉnh.Theo ông Nguyễn Văn Tâm- Chủ tịch HLV Đồng tháp 2 năm 2017-2018 tỉnh đã đặt hàng cho Hội lập và thực hiện việc kết nối giữa doanh nghiệp với nông dân để tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, Thực hiện nhiệm vụ này HLV tỉnh Đồng tháp đã vận động lập ra 64 tổ hợp tác xã nông nghiệp cây ăn quả và 7 hợp tác xã kiểu mới và lập ra 1 tổ hợp tác xã dịch vụ tiêu thu cho nông dân.

Nhân dịp lãnh đạo Hội Làm vườn Việt Nam làm việc tại Đồng Tháp, ông Ngô Thế Dân – Chủ tịch HLV VN và ông nguyễn Xuân Hồng –PCT đi thăm tổ hợp tác dịch vụ tiêu thụ sản phẩm của nông dân ở xã Vĩnh Thới huyện Lai Vu. Tổ này có 6 thành viên sáng lập liên kết với 100 hộ nông dân. Năm 2017 tổ hợp tác dịch vụ đã thu mua được 700 tấn xoài cung ứng cho các siêu thị lớn và các nhà xuất khẩu. Tổ dịch vụ này lập ra 6 tổ thành viên, ngoài tiêu thụ sản phẩm chính là xoài quýt Lai Vung còn tiêu thu thanh long, quýt kiểng (quýt hồng) và còn tổ chức tập huấn về kỹ thuật sản xuất cho nông dân. Tổ Hợp tác xã dịch vụ này đã thu mua xoài, cam của nông dân với giá cao hơn từ 5000-10.000 đồng/kg. Nếu giá thị trường hạ xuống thì tổ hợp tác dịch vụ vẫn phải mua cao hơn giá thị trường. Tổ hợp tác dịch vụ này thu lãi 1.000 đồng/kg sản phẩm. Khó khăn chính là cơ sở vật chất kỹ thuật còn thấp, chưa đăng ký được hợp đồng dài hạn với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm.

Việc thành lập các HTX, THT ở Đồng Tháp đã giúp nông dân có điều kiện cùng nhau liên kết tạo thành một chuỗi sản xuất khép kín, giúp tiết kiệm được chi phí sản xuất, tạo ra những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, giá cả cạnh tranh. Mô hình này được chính quyền địa phương khuyến khích và có chính sách để mở rộng.

Tại Trà Vinh: Lãnh đạo Trung ương Hội có buổi làm việc với Chủ tịch HLV tỉnh Trà Vinh ông Nguyễn Văn Bé.Theo ông Bé ở Trà Vinh ít nói đến VAC mà họ xếp thứ tự ưu tiên phát triển : Thủy sản-Chăn nuôi-cây ăn trái –Lúa (ACV). Nhiệm vụ trọng tâm tỉnh giao cho Hội là : Vận động kết nối nông dân với nông dân, chuyên tổ hợp tác, chuyên cây ăn trái sang HTX kiểu mới và vận động kết nối doanh nghiệp với nông dân. Hội đã vận động sắp xếp lại 9 HTX cây ăn trái, bình quân mỗi HTX có 67 hộ trồng cây ăn trái.

Sản xuất cây ăn trái đang mở rộng là xoài Cát Chu, thanh long ruột đỏ Vĩnh Trà, Quýt đường Thuận Phú và dừa Sáp. Hiện có tình trạng doanh nghiệp thì kêu giá nông dân đòi cao quá, chất lượng chưa cao sản, doanh nghiệp bị lỗ vốn. Còn nông dân thì phản ảnh doanh nghiệp mua giá quá thấp. Vấn đề đang đặt ra với Trà Vinh  mà Hội đang tham gia  là vận động nông dân liên kết hạ giá thành sản phẩm.

Ông Chủ tịch Hội Trà Vinh còn cho biết: năm 2017 tỉnh cấp cho Hội 1,2 tỷ đồng để nâng cấp trụ sở, nhà kho, đường điện. Tỉnh Trà Vinh có quy hoạch chuyển 2000 ha đất lúa sang trồng cây ăn trái, Hội đã vận động nông dân áp dụng công nghệ mới  để trồng mới cây ăn trái theo chuyển giao của Viện Cây ăn quả miền nam. Thí dụ: trông tanh long ruột đỏ theo công nghệ Israen. Theo công nghệ này, xuất đầu tư là 35-40 triệu /ha, riêng đầu tư đèn chiếu sáng bình quân 40.000 đồng/m2. Từ khi ra nụ đến thu hoạch khoảng  70 ngày, cần chiếu sáng 12 đêm/chu kỳ. Thiết kế công nghệ này như ảnh chụp. Cần đổ 1 cột xi măng cao 1,2 m ở 2 đầu luống và 1 xà đỡ, sau đó căng dây thép 2 tầng   để thanh long năm phơi ra ánh sáng và trải đều ra mặt ruộng, tưới nước, phun mưa.

cong nghe trong tl

Công nghệ trồng thanh long theo mô hình israen

ixaen 2

Tại Trà Vinh lãnh đạo Trung ương Hội đã đến thăm 1 HTX kiểu mới chuyên trồng cây ăn trái ở ấp Long Trị, xã Bình Phú, huyện Càng Long là HTX chuyên trồng quýt đường. Hợp tác xã này thành lập đã 10 năm, chỉ từ 3 năm nay chuyển sang HTX kiểu mới làm ăn mới có lãi. HTX tổ chức liên kết cả đầu vào và đầu ra, đầu vào là dịch vụ cung cấp phân bon, thuốc trừ sâu, giống. Giống do HTX tự tuyển chọn, đầu ra có Công ty công nghệ cao ở Bình Dương mua tât cả sản phẩm đạt chất lượng với giá cao hơn từ 5000-7000 đồng/kg. Tại HTX này nay không còn hộ nghèo, bình quân 5000 m2 đất/hộ (hộ nhiều là 1,3 ha), HTX lập ra tổ hỗ trợ ngày công. Trồng quýt đường theo mật độ 2,5mx3m, cây 3 tuổi có thể đạt 10 tấn/ha/năm. 

 

Tại TP. Hồ Chí Minh 

  Ngày 30 tháng 11 năm 2017 thăm một số mô hình trồng hoa ở quanh thành phố HCM. Lãnh đạo HLV&TT TP.HCM đã mời lãnh đạo Trung ương HLV VN đi thăm mô hình trồng hoa lan của chủ trang trại Kiều Luông Hồng ở ấp 2 xã Tân Kiên, quận Bình Chánh, TP. HCM. Trên diện tích 1 ha,  2 ông bà già trên 80 tuổi đã trồng 14 nghìn cây lan thay cho việc trồng đồng loạt cây kiểng mai vàng trước đây nên cho hiệu quả khá cao. Ông Hồng cho biết: “ Trang trại của ông thuê lao động thường xuyên và thuê lao động thời vụ từ 5 đến 7 người, ông, bà  cũng tham gia lao động đôi chút, có tính chất chỉ đạo. Ông thường tự chế thuốc trừ sâu, bệnh từ ớt, tỏi thay cho thuốc hóa học nên môi trường không bị ô nhiễm. Hoa lan 1 tuần cắt 2 lần, thương lái đến tận nhà mua, thu nhập hàng năm sau khi đã trừ chi phí thu 400 triệu đồng /ha. Theo ông Hồng –Chủ trang trại “Khó khăn lớn nhất là ở rìa thành phố khói bụi vẫn nhiều nguồn nước bị ô nhiễm. Với lượng thu khoảng 810 cành lan thì viêc tiêu thụ đôi khi không vững chắc. Nhưng xét cho cùng ở thôn dã hiên nay lao đông trẻ đi làm ở cơ quan nhà máy, các ông bà, già như chúng tôi làm vườn vừa vui lại vừa cho thu nhập, chẳng những đỡ gánh nặng cho con cháu mà đôi khi còn giúp đỡ cho con cháu. Số gia đình như chúng tôi ở đây không phải là hiếm”.

ixaen3

GS.TS Ngô Thế Dân trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp VAC cho Chủ trang trại trông hoa lan ở TP. HCM.

Sau khi thăm trang trại hoa lan. Chủ tịch HLV VN đã đến thăm trang trại trồng bưởi da xanh của anh Vũ Đình Tứ ở số 4 B8 ấp 4 xã Phạm Văn Hai – Bình Chánh- TP. HCM, nơi mà nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từng là lãnh đạo nông trường Phạm Văn Hai - nơi mà nông dân rất coi ông là thần tượng.

Anh Tứ cho biết trang trại của anh có 3 ha được thuê 20 năm trồng cây ăn trái. Bưởi da xanh của anh đã 3 tuổi đến 4 tuổi – 50% diện tích bưởi đã ra trái, năm nay dự thu trên 20 tấn, nếu bán với giá thị trường hiện nay 70.000 đồng/kg sẽ thu được 1,4 tỷ đồng/năm. Anh cho biết thêm vè hiệu quả của trồng bưởi như sau: với xuất đầu tư 400 triệu đồng/ha . Mật độ trồng 500 cây/ha. Với giá bán trên, thì năm thứ 3 hòa vốn, năm thứ 4 có lãi dòng. Cũng theo anh Tứ một cây bình quân thu 700 trái, mỗi năm ra trái 1 lần cho thu vào tết Nguyên Đán không cần phải sử lý ra hoa, bưởi vẫn ra hoa quanh năm, phải chú ý sâu, bệnh.

GS Ngô Thế Dân có nhận xét”: “ Cây cối trong vườn của anh thì rất đẹp, sạch sâu bệnh, lá xanh đậm, chứng tỏ ăn chăm sóc tốt, nhưng vườn còn hơi tạp cần thiết kế lại và xung quanh nên  trồng nhiều cây kiểng cho đẹp hơn …”  Anh Tứ nói như để thanh minh là: đất thuê 20 năm phải tận dụng tối đa để thu nhập cao nhất, trồng xen cây kiểng mai vàng vào dịp sắp tết sẽ bán rất chạy thu thêm được nhiều tiền. Chính vì vậy có nhiều người nhận xét vườn ở quanh TP. HCM còn trồng tạp, không đẹp như vườn ở ngoại ô TP. Hà Nội nhưng lại hiệu quả hơn. 

Bà Rịa- Vũng tàu

Hội Làm vườn Bà Rịa –Vũng Tàu được xếp là Hội có tính đặc thù được cấp 10 biên chế ( 5 biên chế ở Văn phòng, 5 biên chế cho các huyện) Hội Làm vườn Bà Rịa -Vũng Tàu vừa được bổ xung thêm 1 phó Chủ tịch thường trực (Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh về hưu chuyển về HLV tỉnh). Định xuất hệ số lương cho Chủ tịch là 5, Phó Chủ tịch là 4,5.Hội có trụ sở riêng  khang trang. Đến thăm và làm việc với HLV Bà rịa- Vũng Tàu lãnh đạo Trung ương Hội đến thăm vườn ca cao của Công ty TNHH Thành Đạt ở xã Tân Thành, Châu Đức. Cả huyện Châu Đức có 150 ha ca cao, do bị cây tiêu cạnh trạnh nên có xu hướng giảm, nhưng ca cao có lợi thế là thị trường rộng, sản phẩm của Công ty Thành Đạt đã xuất sang thị trưởng Bỉ, Pháp, Mỹ và Nhật. Socola của Công ty có hương vị rất ngon, giá ca cao tươi hiện này là 5000 đông/kg. Lợi thế ca cao của Bà Rịa là ít sâu bệnh, không phải trồng cây che bóng, thay đổi mùa vụ để điều chỉnh ca cao ra hoa vào mùa khô thì thu hoạch thuận lợi và ca cao có hương vị ngon đặc biệt. Các Công ty của Mỹ đã đặt hàng xuất mỗi tháng 250 tấn nhưng đến nay vẫn chưa mở rộng được vùng nguyên liệu.

ca cao tra vinh

Cây ca cao ở Bà Rịa- Vũng Tàu 

Tiếp đó đoàn đến thăm HTX Nông nghiệp Thái Dương huyện Châu Đức, xem vườn bơ của Giám đốc HTX. Đây là HTX nhỏ chỉ có 12 thành viên trồng bơ với diện tích đất 4 ha. Bơ ở đây tỏ ra có lợi thế , năng suất đạt khá cao 50 kg quả /cây/năm, bình quân mỗi cây thu trên 1 triệu đồng/năm. Chi phí cho cây bơ rất thấp, vì vậy thu lãi cao (trên 50%). Đoàn cũng xem cây bơ tổ hàng trăm năm  tuổi trong vườn nhà giám đốc HTX. Từ cây bơ tổ này đã cung cấp giống cho HTX và nhân dân địa phương,,,

xuong ca cao

Xưởng ca cao của Công ty Thành Đạt ở Tân Thành, Châu Đức 

IMG_3403

Cây bơ tổ ở Bà Rịa -Vũng Tàu 

IMG_3456

Trông rau cải cúc ủa cơ sở dông ty Thảo Nguyên Đà Lạt Lâm Đồng 

 

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 45
  • Lượt xem theo ngày: 13019
  • Tổng truy cập: 2910414